Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ

by SME Thailand. 01 กพ. 2018
Share:
TEXT  : น้ำค้าง

    มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ    ล่าสุด เห็นแชร์กันรัวๆ ในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับคุณหมอญี่ปุ่นคนหนึ่งที่แนะนำเคล็ดลับใบหน้าอ่อนวัยด้วยการรับประทานอาหารเพียงวันละมื้อ ก็มีการอธิบายหลักการต่างๆ กันไป กระนั้นก็ยังดูแปลกๆ ขัดกับสิ่งที่เราเคยรับรู้มา ความจริงแล้ว การรับประทานอาหารมื้อเดียวนี้เป็นกระแสมาหลายปีแล้วในญี่ปุ่นและเกาหลี จากหนังสือ “One Day, One Meal” ที่เขียนโดยคุณหมอโยชิโนริ นางุโมะ ศัลยแพทย์ชาวญี่ปุ่นที่เคยประสบปัญหาน้ำหนักเกินและปวดหลัง เลยคิดหาวิธีลดน้ำหนักเอง เมื่อค้นพบวิธีนี้ ลองแล้วเห็นผล จึงเขียนหนังสือเผยแพร่ ขายดิบขายดีกลายเป็นเบสต์เซลเลอร์

    อ่านก็แต่ข้อมูลจากบทความภาษาอังกฤษจากสื่อญี่ปุ่นที่ระบุว่า หลักการรับประทานวันละมื้อของคุณหมอท่านนี้คือในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง 22 ชั่วโมงคือการอดอาหาร และ 2 ชั่วโมง (ควรเป็นมื้อค่ำหรือก่อนเข้านอน) สามารถรับประทานอะไรก็ได้ และปริมาณมากเท่าที่ต้องการ ย้ำว่าต้องภายใน 2 ชั่วโมงทองนี้เท่านั้น จะว่าไปการอดอาหารแบบนี้จะคล้ายวิธีอดอาหารเป็นช่วงๆ (Intermittent Fasting) ของทางยุโรปและอเมริกา ที่งดอาหารเช้า หรืออาหารเช้า+เที่ยงเพื่อลดน้ำหนัก แต่ทำแค่ชั่วคราว    หลังจากที่มีคนแชร์เรื่องการรับประทานอาหารวันละมื้อในโซเชียลมีเดีย เข้าไปอ่านคอมเมนต์ดู หลายคนปวารณาตัวเองจะทำตามเพราะต้องการผอม และอยากดูหน้าอ่อน ก็อยากให้ระมัดระวังสักนิด หลักการเดียวกันอาจไม่เหมาะกับทุกคนโดยเฉพาะเด็ก คนชรา สตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยหลังการผ่าตัด ผู้ป่วยบางโรค เช่น เบาหวาน การอดอาหารนานหลายชั่วโมง อาจทำให้เกิด hypoglycemia หรือภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำที่นำไปสู่การช็อกได้ ยังไม่นับรวมผู้ป่วยโรคเรื้อรังอื่นๆ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนก็จะดีกว่า

    สำหรับตัวผู้เขียน ยังไม่คิดลองรับประทานอาหารแบบมื้อเดียวต่อวันด้วยเหตุผลส่วนตัวหลายข้อ เป็นต้นว่า
    • ไม่อยากทรมานตัวเอง และยังมีความสุขกับการรับประทานวันละหลายมื้อตามปกติ หนทางสู่การมีสุขภาพดีมีหลายทาง หนึ่งในนั้นคือการเลือกอาหารดีมีประโยชน์ควบคู่กับการออกกำลังกาย

    • การอดอาหารนานหลายชั่วโมง ทำให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งออกมา แต่ไม่มีอาหารให้ย่อย อย่างนี้ โรคกระเพาะอาหารจะถามหาหรือเปล่า? 

    • การรับประทานปริมาณมากในมื้อเดียว ไม่เพียงกระเพาะที่ทำงานหนัก หัวใจก็เช่นกันเพราะต้องทำหน้าที่สูบฉีดเลือดจำนวนมากขึ้นไปที่กระเพาะ หัวใจที่ทำงานหนักหมายถึงความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้น  

    • การรับประทานอาหารมื้อค่ำแบบจัดหนักก่อนเข้านอน เสี่ยงต่อการเป็นกรดไหลย้อนอย่างมาก สำหรับคนที่เป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้วอาจทรมานหนักขึ้น

    • กฎที่พึงปฏิบัติคือต้องสม่ำเสมอและตลอดไป เพราะพอร่างกายจะเข้าสู่โหมดจำศีลและออมพลังงาน คือระบบเมตาบิลิซึมจะลดลงเมื่อไร หากเผลอย้อนกลับมารับประทานตามปกติ เมื่อนั้นก็เตรียมพบกับโยโย่เอฟเฟ็กต์ อาจจะอ้วนหนักและลดยากกว่าเดิม ดังนั้น อย่าล้อเล่นกับระบบเผาผลาญของร่างกาย  
    
    ว่าด้วยพฤติกรรมการกิน จะไม่มีการฟันธงว่าแบบไหนดีหรือไม่ดี เพราะร่างกายของแต่ละคนออกแบบมาไม่เหมือนกัน แต่อยากให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน สำหรับผู้เขียน ขอยึดทางสายกลาง จะรับประทานวันละกี่มื้อก็แล้วแต่ใจปรารถนา สำคัญที่ว่าสิ่งที่รับประทานนั้นคืออะไรต่างหาก


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020