ชีวิตของคุณตอนนี้มีเป้าหมายที่ใช่หรือยัง?

by SME Thailand. 12 กค. 2018
Share:
Text : ยุวดี ศรีภุมมา


      ในชีวิตเชื่อว่าทุกคนมีเป้าหมาย แต่คุณจะมั่นใจได้ยังไงว่า เป้าหมายของคุณตอนนี้ ใช่หรือไม่ใช่กันแน่ แล้วคุณยังมี Passion ที่อยากจะทำสิ่งนั้นๆ อยู่อีกไหม ถ้ายังไม่แน่ใจ ให้ลองทำแบบทดสอบนี้ดู


     วิธีทำแบบทดสอบ: แค่ตอบคำถามว่า True ในข้อที่คุณรู้สึกว่าตรงกับคุณ และ False ในข้อที่ไม่ตรงกับคุณ  ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลย!


     1    ทุกเช้าที่คุณลืมตาตื่นขึ้นมา คุณจะรู้สึกตื่นเต้นกับทุกวันว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้าง 

     2    คุณรักในงานที่ทำ มันเหมือนมีแรงกระตุ้นอะไรบางอย่างมาจากภายใน 

     3    คุณรู้สึกว่างานและธุรกิจของคุณ มันเติมเต็มในสิ่งที่ขาด ให้รู้สึกมีพลังมากกว่าความแห้งเหี่ยวหรือน่าเบื่อหน่าย 

     4    ทุกครั้งที่คุณว่าง คุณจะเข้าร่วมกิจกรรม งานสัมมนาหรืองานสังสรรค์อะไรก็ตามที่หลงใหลและมันสามารถต่อยอดไปได้ถึงเป้าหมายของคุณ

     5    คุณรู้ตัวดีเสมอว่า คุณเก่งอะไรและอะไรคือจุดแข็งของคุณ ดังนั้นคุณเลยใช้สิ่งเหล่านี้มาปรับใช้ในการทำธุรกิจ 

     6    คุณรู้ว่าคุณกำลังเดินหน้าไปในทิศทางที่ถูกเพราะคุณสามารถทำงานและอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ดี 

    7    ชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานของคุณตั้งอยู่บนพื้นฐานเดียวกับค่านิยมที่คุณยึดเหนี่ยว 

    8    เวลาที่คุณต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง คุณมักจะเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ตัดสินใจตามสัญชาตญาณ ความเชื่อ คุณไม่พยายามที่จะตัดสินใจในแบบที่คนอื่นคาดหวังจากคุณ

    9    ถ้าเกิดคุณไม่ได้ประสบปัญหาทางการเงิน คุณก็จะไม่พยายามเปลี่ยนวิธีคิดมากนักที่จะนำตัวเองไปสู่ความสำเร็จ 

    10    คุณว่าสิ่งแวดล้อมในการทำงานส่งผลอย่างมากเลยนะถึงการแสดงออกของคนในออฟฟิศรวมถึงตัวคุณเอง คุณอยากให้ทุกคนแสดงความเป็นตัวเองที่แท้จริงและความสามารถออกมา มากกว่ามานั่งเครียดกันทั้งวัน 

    11    ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามสิ่งแวดล้อมในการทำงานทำให้คุณไม่ได้แสดงความสามารถที่แท้จริง หรือใช้ประโยชน์จากมันได้ไม่เต็มที่แล้วล่ะก็...คุณจะพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างที่เปลี่ยนแปลงมันไปในเชิงบวก 

    12    ส่วนใหญ่ในทุกๆ วันของคุณจะเป็นวันที่ดีนะ แม้ว่านานๆ ทีจะมีวันที่แย่บ้างก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร 
    
     13    คุณคิดว่าในเนื้องานและออฟฟิศของคุณมันเต็มไปด้วยสีสันและความสนุก พนักงานของคุณก็น่าจะรู้สึกแบบเดียวกัน 

    14    ในการที่จะเติมเต็มความฝันของคุณให้เป็นจริง คุณพยายามที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและไม่ทำอะไรที่จะส่งผลเสียต่อโลกใบนี้ 

    15    ในการที่คุณจะสามารถค้นพบจุดมุ่งหมายปลายทางหรือเป้าหมายที่แท้จริงของคุณนั้น มันคือกระบวนการครุ่นคิดและเฝ้าถามตัวเองภายในจิตใจนั่นเอง สุดท้ายแล้วคุณก็ต้องคุยกับตัวเองเพื่อค้นหาคำตอบ 

   16    คุณรู้ตัวเองดีว่า คุณมีความสุขกับอะไรและคุณก็จะใช้เวลาไปกับสิ่งเหล่านั้นแต่ถึงอย่างไรคุณก็ไม่ปฏิเสธความชื่นชอบของคนอื่น คุณเคารพในความคิดเห็นที่แตกต่างเสมอ 

    17    คุณโฟกัสไปในทุกขณะของการใช้ชีวิตนั่นเป็นสิ่งที่สำคัญ 

    18    คุณมักจะท้าทายตัวเองและท้าทายขีดจำกัดในตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าอะไรจะยากแค่ไหน คุณก็รู้สึกดีถ้าทำมันสำเร็จ 

    19    คุณมักจะคุยกับตัวเองเพื่อเป็นการช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองอยู่เสมอและคุณมักจะบอกตัวเองว่า คุณทำได้!

    20    คุณรู้ดีว่าคนเราต้องเผชิญกับความทุกข์และอุปสรรคอยู่เสมอ แต่คุณไม่เคยกลัว เพียงแต่คุณต้องหาทางรับมือกับมันได้ดียิ่งขึ้นไปในทุกๆ ครั้ง


ถ้าคุณตอบ True มากกว่า False 


    Congratulations! หากคุณตอบ True มากกว่า 15 ข้อ เราเชื่อว่าคุณกำลังมีเป้าหมายที่ใช่และคุณกำลังเดินทางไปสู่เป้าหมายนั้นในแบบที่ควรจะเป็น เมื่อคุณมีความชัดเจนในอนาคต คุณมองเห็นภาพตัวเองว่ากำลังทำอะไรอยู่ในอีก 10 ปีข้างหน้า คุณก็จะสามารถจัดการกับชีวิตในแต่ละวันได้อย่างไร้ที่ติ คุณรู้ตัวดีว่าในทุกๆ วัน คุณต้องทำอะไรเพื่อที่จะเดินไปให้ถึงเป้าหมายนั้น พร้อมกับที่คุณยังมีเวลาว่างหาความสุขใส่ตัวอยู่เสมอรวมทั้งคุณยังมีวิธีการรับมือกับสิ่งต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาดและเฉียบคม นั่นเป็นเพราะว่าคุณเคารพตัวเองและเป็นคนที่เชื่อมั่นในตัวเองมาก คุณมักจะเดินตามเสียงของสัญชาตญาณตัวเองมากกว่าคอยแคร์คนรอบข้างแต่ถึงอย่างนั้น คุณก็ยังเคารพในความคิดเห็นของคนอื่น เพียงในเรื่องที่เกี่ยวกับตัวคุณ คุณมักจะถามตัวเองอยู่เสมอว่า ตัวเองต้องการอะไร เพราะฉะนั้นเราเชื่อว่าคุณกำลังเดินมาถูกทางแล้วล่ะ!


ถ้าคุณตอบ False มากกว่า True 
    

    แม้ว่าคุณอาจจะยังมีเป้าหมายที่ไม่ชัดเจนหรือเป้าหมายที่ไม่ใช่ ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะกลายเป็นเรื่องในแง่ลบไปเสียหมด เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรหรือมีเป้าหมายอะไรที่ชัดเจน นั่นหมายความว่าคุณยังมีโอกาสได้ลองทำอีกหลายสิ่งมากมายในชีวิต แม้ว่าธุรกิจของคุณในตอนนี้คุณอาจไม่แน่ใจว่าใน 10 ปีข้างหน้าคุณจะยังหลงใหลมันอยู่เหมือนในวันนี้หรือเปล่า ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร เพราะคุณอาจจะลองผิดลองถูกแล้วไปเจอกับสิ่งที่ใช่มากกว่า เมื่อนั้นคุณก็สามารถเอาทั้งสองอย่างมาผสานรวมกันให้กลายเป็นเป้าหมายที่ชัดเจนของคุณได้ในสักวัน เอาเป็นว่าหากคุณมีโอกาสก็ลองใช้เวลาค้นหาตัวเอง พยายามสังเกตตัวเองว่าแท้ที่จริงแล้วคุณรักที่จะทำอะไรหรือสนใจเรื่องอะไรกันแน่ แล้วเมื่อนั้นคุณก็จะรู้ได้เองว่าคุณควรที่จะพาตัวเองเดินไปข้างหน้าในเส้นทางใด www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021