​3 สิ่งที่ SME ยุคดิจิตอลต้องมี

by SME Thailand. 04 มีค. 2018
Share:
Text : กองบรรณาธิการ

 


     ในยุคที่โลกกำลังพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น นวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างเป็นตัวชี้วัดสำคัญที่จะตัดสินการเติบโตและอยู่รอดของธุรกิจ รวมไปถึงเศรษฐกิจของประเทศ เพราะเป็นยุคที่ไม่ว่าใครก็สามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างสรรค์โอกาส ช่องทางใหม่ๆ ที่หลากหลายในการทำธุรกิจได้ ไม่ว่าจะรายเล็กหรือรายใหญ่ อีกทั้งการเติบโตของเทคโนโลยียังเป็นตัวช่วยทำให้ผู้บริโภคและแบรนด์สามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบยุคนี้จำเป็นต้องมี 3 สิ่งต่อไปนี้ เพื่อก้าวไปเป็น SME ยุคดิจิทัลทีี่เข้มแข็ง


 


     
1. ค้นคว้า และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา จะเห็นได้ว่ายุคนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการดำเนินธุรกิจ อีกทั้งสิ่งที่เรียกว่า นวัตกรรม ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วยสร้างความต่างให้กับธุรกิจ เพิื่อยกระดับหนีคู่แข่งไปอีกขั้น ฉะนั้นผู้ประะกอบการ SME ต้องคอยศึกษาว่ามีเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ ที่จะเอามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิิจได้บ้าง

 2.ให้ความสำคัญกับการออกแบบ การออกแบบในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงการออกแบบสินค้าหรือแพ็คเกจจิ้งให้สวยงามเท่านั้น แต่การออกแบบที่ว่า คือการออกแบบธุรกิจ ตั้งแต่กระบวนการทำงาน เรื่อยไปจนถึงการสื่อสารไปยังผู้บริโภค การออกแบบที่ชัดเจน จะเป็นแนวทางนำพาธุรกิจไปสู่ความสำเร็จได้


 3.สร้างธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ ยุคนี้อะไรที่ธรรมดาๆ เหมือนเดิมอาจจะไม่ตอบโจทย์ตลาดและผู้บริโภคยุคใหม่อีกต่อไป จำเป็นที่จะต้องสรค้างสรรค์ให้ธุรกิจของคุณนั้นโดดเด่นต่างออกมา แต่สิ่งที่จะทำให้ต่างได้จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของทั้งตลาด คู่แข่ง รวมถึงตัวผู้บริโภคด้วยwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020