​ฝ่าวิกฤติแบบคิดบวก

by smethailandclub 25 เมย. 2017
Share:
Text : ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ


 

     


    ถนนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบฉันท์ใด โลกนี้ไม่เคยมีใครไม่พบอุปสรรคฉันท์นั้น แน่นอนว่าอุปสรรคและปัญหาต่างๆ เมื่อจำเป็นต้องเผชิญกับมันแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ ที่จะก้าวข้ามไปได้ แต่เราก็ไม่สามารถหลบเลี่ยงหรือหนีอุปสรรคไปตลอดชีวิตได้เช่นกัน แล้วจะต้องรับมือกันยังไง ที่จะไม่ให้อุปสรรคหรือปัญหาเข้ามามีบทบาทเหนือชีวิต ถ้าอยากรู้ลองทำตามเคล็ดลับนี้ดู

 
     1.       คิดบวกเข้าไว้ โดยธรรมชาติของมนุษย์เมื่อเผชิญกับปัญหาอะไรซักอย่าง เราจะรู้สึกเสมอว่า มันช่างยิ่งใหญ่ มันคือกำแพงลวดหนามที่มาขวางทางชีวิต โทนี่ สตาร์ค มหาเศรษฐีหนุ่มเพลย์บอยใจบุญ หรือที่ชาวโลกรู้จักกันดีในฐานะ ไอรอนแมน เคยกล่าวว่า “ลวดหนาม? แล้วไง เป็นผมจะตัดมันทิ้งซะ” เคล็ดลับก็คือ แทนที่เราจะมัวจิตตกราวกับว่าปัญหานั้นคือภัยพิบัติใหญ่หลวง ลองเปลี่ยนมุมมองของตัวเองดูก่อนมั้ย แทนที่จะรู้สึกว่ามันหนักหนาเหลือเกินลองมองว่า มันก็ไม่ได้เลวร้ายนักหรอก ยังไงก็ต้องมีทางออกแน่ๆ เพราะในบางครั้งอุปสรรคที่เรากำลังเผชิญอาจเป็นปัญหาที่จิ๊บๆ มากก็ได้ ลองยกหูขอคำปรึกษาจากคนใกล้ตัวดูเผลอๆ อาจเจอทางออกแบบที่คาดไม่ถึง
 

     2.       อุปสรรค=ความท้าทาย แทนที่จะกลัวว่าสิ่งเหล่านี้คือปัญหา ทำไมไม่มองว่านี่คือความท้าทายล่ะ ลองคิดดูว่าความท้าทายที่เข้ามานี้สามารถก่อประโยชน์กับเราได้ขนาดไหน เราสามารถใช้ความท้าทายนี้เป็นเครื่องพิสูจน์และวัดผลได้หลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องภายในและภายนอก ที่สำคัญทันทีที่เราเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นความท้าทายได้ สิ่งที่จะตามมาคือ เป้าหมายที่ตั้งขึ้นมาให้พุ่งชน ที่สำคัญธุรกิจใดๆ ก็ตามที่สามารถก้าวข้ามความท้าทายมาได้ ย่อมได้รับเสียงตอบรับที่ดีตามมาด้วยเสมอ เหมือนที่เขาว่า มารไม่มีบารมีไม่เกิด นั่นแล
 

     3.       ลุยกันซักตั้ง เมื่อคิดบวกและเปลี่ยนอุปสรรคเป็นความท้าทายแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะลุยกันซักตั้ง ไม่มีวิธีใดที่จะจัดการกับปัญหาได้ดีเท่ากับการเข้าไปปะฉะดะกันตรงๆ ให้รู้แจ้งกันไปเลยว่าอุปสรรคหรือปัญหานั้น คืออะไร เกิดจากอะไร เมื่อเข้าใจกันอย่างถ่องแท้ก็ถึงเวลาเคลียร์กันไปทีละปม ดีไม่ดีแก้ไปได้ซักพักอาจมองเห็นโอกาสใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากการไขอุปสรรคนี้ก็ได้   


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021