​ฝ่าวิกฤติแบบคิดบวก

by smethailandclub 25 เมย. 2017
Share:
Text : ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ


 

     


    ถนนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบฉันท์ใด โลกนี้ไม่เคยมีใครไม่พบอุปสรรคฉันท์นั้น แน่นอนว่าอุปสรรคและปัญหาต่างๆ เมื่อจำเป็นต้องเผชิญกับมันแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ ที่จะก้าวข้ามไปได้ แต่เราก็ไม่สามารถหลบเลี่ยงหรือหนีอุปสรรคไปตลอดชีวิตได้เช่นกัน แล้วจะต้องรับมือกันยังไง ที่จะไม่ให้อุปสรรคหรือปัญหาเข้ามามีบทบาทเหนือชีวิต ถ้าอยากรู้ลองทำตามเคล็ดลับนี้ดู

 
     1.       คิดบวกเข้าไว้ โดยธรรมชาติของมนุษย์เมื่อเผชิญกับปัญหาอะไรซักอย่าง เราจะรู้สึกเสมอว่า มันช่างยิ่งใหญ่ มันคือกำแพงลวดหนามที่มาขวางทางชีวิต โทนี่ สตาร์ค มหาเศรษฐีหนุ่มเพลย์บอยใจบุญ หรือที่ชาวโลกรู้จักกันดีในฐานะ ไอรอนแมน เคยกล่าวว่า “ลวดหนาม? แล้วไง เป็นผมจะตัดมันทิ้งซะ” เคล็ดลับก็คือ แทนที่เราจะมัวจิตตกราวกับว่าปัญหานั้นคือภัยพิบัติใหญ่หลวง ลองเปลี่ยนมุมมองของตัวเองดูก่อนมั้ย แทนที่จะรู้สึกว่ามันหนักหนาเหลือเกินลองมองว่า มันก็ไม่ได้เลวร้ายนักหรอก ยังไงก็ต้องมีทางออกแน่ๆ เพราะในบางครั้งอุปสรรคที่เรากำลังเผชิญอาจเป็นปัญหาที่จิ๊บๆ มากก็ได้ ลองยกหูขอคำปรึกษาจากคนใกล้ตัวดูเผลอๆ อาจเจอทางออกแบบที่คาดไม่ถึง
 

     2.       อุปสรรค=ความท้าทาย แทนที่จะกลัวว่าสิ่งเหล่านี้คือปัญหา ทำไมไม่มองว่านี่คือความท้าทายล่ะ ลองคิดดูว่าความท้าทายที่เข้ามานี้สามารถก่อประโยชน์กับเราได้ขนาดไหน เราสามารถใช้ความท้าทายนี้เป็นเครื่องพิสูจน์และวัดผลได้หลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องภายในและภายนอก ที่สำคัญทันทีที่เราเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นความท้าทายได้ สิ่งที่จะตามมาคือ เป้าหมายที่ตั้งขึ้นมาให้พุ่งชน ที่สำคัญธุรกิจใดๆ ก็ตามที่สามารถก้าวข้ามความท้าทายมาได้ ย่อมได้รับเสียงตอบรับที่ดีตามมาด้วยเสมอ เหมือนที่เขาว่า มารไม่มีบารมีไม่เกิด นั่นแล
 

     3.       ลุยกันซักตั้ง เมื่อคิดบวกและเปลี่ยนอุปสรรคเป็นความท้าทายแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะลุยกันซักตั้ง ไม่มีวิธีใดที่จะจัดการกับปัญหาได้ดีเท่ากับการเข้าไปปะฉะดะกันตรงๆ ให้รู้แจ้งกันไปเลยว่าอุปสรรคหรือปัญหานั้น คืออะไร เกิดจากอะไร เมื่อเข้าใจกันอย่างถ่องแท้ก็ถึงเวลาเคลียร์กันไปทีละปม ดีไม่ดีแก้ไปได้ซักพักอาจมองเห็นโอกาสใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากการไขอุปสรรคนี้ก็ได้   


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020