​3 สเตปเทพถ่ายรูปสินค้ายังไงให้น่าซื้อ

by SME Thailand. 01 มีค. 2018
Share:
Text : นิตยา สุเรียมมา


     
    ไก่งามเพราะขน ขนงามเพราะแต่งฉันใด สินค้าจะขายดีหรือไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับรูปภาพที่ถ่ายมาด้วยฉันนั้น เพราะรูปภาพ คือ ด่านสำคัญด่านแรกที่ช่วยดึงดูดใจให้ลูกค้าแวะเข้ามาดูหน้าเว็บไซต์หรือเพจของเรา นอกเหนือไปจากการบ่งบอกถึงคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ของสินค้าแล้ว ซึ่งหากสามารถถ่ายออกมาให้ดูสวยดูดีได้ บางครั้งอาจนำไปสู่การตัดสินใจซื้อและจบการขายได้ในที่สุด ฉะนั้นวันนี้เรามีเคล็ดลับถ่ายภาพสินค้าดีๆ แบบ 3 สเตปเทพมาฝากกัน 


สวยด้วยแสง
    

    แสงที่ว่านี้อาจหมายถึงแสงธรรมชาติหรือแสงจากการจัดไฟก็ได้ ซึ่งแสงเป็นตัวทำให้ภาพมีมิติ มีอารมณ์ความรู้สึก ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ 1.ในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งแจ่มใส เราอาจหยิบนำสินค้าออกมาลองถ่ายที่โต๊ะหน้าบ้าน ซึ่งความจริงแล้วแสงธรรมชาติ คือ แสงที่ช่วยให้สินค้าดูดีขึ้นได้ง่ายๆ เลย โดยไม่ต้องทำอะไรมาก ซึ่งแสงธรรมชาติที่ว่านั้นหมายถึงด้านนอกตัวอาคาร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเลือกช่วงเวลาของแสงที่ไม่อ่อนหรือแรงจนเกินไปด้วย ต้องเป็นแดดใสๆ ไม่เหลืองจนเกินไป มิฉะนั้นอาจทำให้สินค้าสีเพี้ยนไปได้ รวมถึงต้องระวังเรื่องของเงาต้องดูทิศทางของแสงให้ดีก่อนถ่าย ช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ ช่วงเช้าและช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ที่เริ่มแดดร่มลมตกไปแล้ว
2.แต่หากใครที่ชื่นชอบแสงแบบจัดไฟ จะลองนำดวงไฟมาจัดและถ่ายดูก็ได้ อาจลองเริ่มต้นจากง่ายๆ ด้วยการนำโคมไฟ 1-2 ดวงมาลองจัดถ่าย เพื่อดูความแตกต่างของภาพที่ได้ แต่หากอยากเรียนรู้จริงจังลองเสิร์ซหาวิธีการง่ายๆ จากในกูเกิ้ล ยูทูป และลองทำตาม ซึ่งอุปกรณ์ในปัจจุบันนี้ก็สามารถหาซื้อได้ในราคาที่ถูกลงมาก หรือใครจะลองดัดแปลงทำใช้เองดูก็ได้ถ่ายให้ครบทุกซอก ทุกมุม


     เริ่มต้นจาก 1.ถ่ายมุมกว้าง ให้เห็นภาพสินค้าทั้งหมด 2.ถ่ายให้ครบทั้ง 3 มิติ ได้แก่ ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้างและ3.เจาะรายละเอียดที่น่าสนใจ อาจใช้วิธีการ close up ไปยังจุดเด่นของสินค้าที่เราต้องการให้ลูกค้าทราบ เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจน ซึ่งการถ่ายภาพสินค้าในหลายๆ มุมมองอาจเป็นการช่วยทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะเหมือนกับได้มาเห็นด้วยตาตัวเอง 


เพิ่มความน่าสนใจให้สินค้า ด้วยการเลือกฉากที่เหมาะสม

     สามารถทำได้ 2 วิธีง่ายๆ เช่นกัน วิธีแรก คือ อาจใช้ฉากสีเรียบๆ เป็นแบล็กกรานด์ด้านหลัง เพื่อทำให้สินค้าดูโดดเด่น เช่น อาจจะนำกระดาษขาวมาวาง หรือวางอยู่บนโต๊ะไม้สีอ่อน ซึ่งสีที่นิยมนำมาใช้กัน คือ สีขาวและสีดำ อีกวิธีหนึ่ง คือ การสร้างเรื่องราว คาแรกเตอร์ให้กับสินค้า โดยการใช้อุปกรณ์ต่างๆ มาถ่ายประกอบ หรือหาวิวสวยๆ มาเป็นฉากหลัง ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการหาแบบมาลองใส่จริง เพราะบางครั้งการถ่ายภาพสินค้าเดี่ยวๆ เพียงอย่างเดียวอาจทำให้ลูกค้านึกภาพตามไม่ออกว่าหากลองเอามาใส่จริงแล้วจะเป็นยังไง


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020