​ไอเดียสร้างสรรค์ เกิดได้ง่ายนิดเดียว

by SME Thailand. 18 เมย. 2018
Share:
Text : กองบรรณาธิการ


      ความคิดสร้างสรรค์ กลายเป็นสิ่งจำเป็นของธุรกิจยุคนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่บางทีจะให้คิดอะไรดีๆ เจ๋งๆ ได้ตลอด ก็คงเป็นเรื่องยาก ฉะนั้นเวลาที่ใครกำลังไอเดียตีบตันคิดอะไรไม่ออก ลองวิธีเหล่านี้ดู รับรองช่วยคุณได้


1.    ตื่นก่อนไก่โห่ เช้าตรู่
 


    ช่วงเวลาที่สมองของเราแจ่มใสที่สุด คิดอะไรก็ปลอดโปร่ง อารมณ์เบิกบาน จิตใจแจ่มใส เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เราจะได้ไอเดียดีๆ แปลกใหม่ จากความสดชื่นยามเช้า 


2.    ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ 


    การได้สัมผัสกับประสบการณ์ แปลก และใหม่ จะช่วยทลายกรอบที่อาจจำกัดความคิดสร้างสรรค์ของคุณไว้ เช่น เดินทางไปในที่ที่ไม่คุ้นเคย ฟังเพลง หรือดูหนังแนวอื่นบ้าง ฯลฯ เหล่านี้ล้วนช่วยกระตุ้นให้คุณมีความยืดหยุ่นด้านความคิด รวมถึงไม่ยึดติดกับความรู้และความสนใจแบบเดิมๆ 


3.    มโนให้เต็มที่ 


     บางครั้งการปล่อยใจให้คิดนอกกรอบไปเรื่อยเปื่อย จะเรียกว่า “มโน” “ฝันกลางวัน” “คิดเกิน” “คิดเยอะ” “คิดล้ำ” หรืออะไรก็ตามแต่ โดยที่ยังไม่ต้องสนใจความเป็นไปได้ในชีวิตจริงก่อน แล้วค่อยนำมาประยุกต์ใช้ทีหลัง ลองใช้จินตนาการให้เต็มที่ เพื่อจะได้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไป 


4.    สลายความเครียดทิ้งบ้าง


     เพราะร่างกายมนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักรที่จะทำงานโดยไม่หยุดพัก บางครั้งการดื่มอะไรอุ่นๆ ซักแก้ว ในบรรยากาศผ่อนคลายช่วงพักกลางวัน ส่องเฟซบุ๊กเพื่อน หรือตามอินสตาแกรมคนดัง ไปจนถึงอ่านกระทู้พันทิป ก็ทำให้เราได้ปลดปล่อยตัวเองจากความเครียดสะสมได้ และความคิดดีๆ ก็จะเกิดขึ้นได้


5.    กีฬากีฬา เป็นยาวิเศษ


    คนเราเมื่อสุขภาพดี ร่างกายดูดี อารมณ์ก็จะแจ่มใส ไอเดียใหม่ๆ ก็จะผุดขึ้นมาตลอด ขนาดออฟฟิศของบริษัทระดับโลกอย่างกูเกิ้ล ยังต้องมีห้องฟิตเนสให้กับพนักงานเข้ามาใช้เลย แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มอย่างไร แอพพลิเคชั่นอย่าง 7 Minute Workout อาจเป็นคำตอบที่คุณตามหา 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021