แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้! 4 สิ่งก่อนส่งพัสดุ

by SME Thailand. 18 เมย. 2018
Share:
Text : Nimsri

   

    ในการส่งสินค้าไปยังลูกค้า เป็นอีกปัจจัยที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ ว่าควรเลือกใช้รูปแบบบริการแบบใดดีจึงจะตรงกับความต้องการของลูกค้า เหมาะสมกับสินค้าที่ต้องการส่ง และในราคาที่ไม่แพงเกินความจำเป็น คุ้มค่าคุ้มราคาที่จ่าย หลังจากแพ็กสินค้าเรียบร้อยดีแล้ว ลองมาไล่เรียงตรวจเช็คก่อนตัดสินใจจัดส่งตามหัวข้อต่างๆ ด้านล่างนี้กัน ไม่แน่อาจช่วยให้ได้รับคำตอบง่ายๆ ก็ได้ว่าช่องทางการจัดส่งแบบไหนที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ


น้ำหนัก

    เป็นสิ่งที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรก เพราะส่วนใหญ่ค่าบริการขนส่งมักคำนวณจากน้ำหนักของสินค้า ซึ่งหากน้ำหนักมากก็มีวิธีการจัดส่งที่อาจให้ใช้วิธีเหมาส่ง เช่น บริการโลจิสโพสต์ของไปรษณีย์ไทย ที่สามารถส่งได้ตั้งแต่น้ำหนัก 0 – 200 กิโลกรัม โดยคิดค่าบริการตามน้ำหนักที่เหมาจ่ายเป็นช่วงๆ และโซนที่จัดส่ง มีค่าบริการถูกกว่า EMS ใช้เวลาการจัดส่งประมาณ 3 -7 วัน มีเลขพัสดุให้สามารถตรวจสอบสถานะของพัสดุได้ ซึ่งหากลองเปรียบเทียบราคาดีๆ อาจถูกกว่าการส่งพัสดุธรรมดา และใช้เวลาในการจัดส่งเร็วกว่าด้วยซ้ำ นอกจากนี้ในส่วนของบริษัทขนส่งเอกชนต่างๆ ก็มีรูปแบบบริการลักษณะคล้ายกันให้เลือกด้วยเช่นกัน ลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละแห่งและเลือกให้เหมาะกับตัวเอง


ระยะเวลาที่ต้องการ


     นอกจากเรื่องน้ำหนักแล้ว ระยะเวลาในการจัดส่งเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เพราะต่อให้น้ำหนักเยอะ แต่หากต้องการใช้เร่งด่วน ยังไงการจัดส่งให้เร็วที่สุด ก็อาจจะต้องมาก่อน แพงก็อาจต้องยอมจ่าย แต่หากสามารถรอได้ ช้าเร็วกว่ากันเพียง 1-2 วัน ลองเลือกใช้บริการที่ลดสปีดความเร็วลงมาหน่อย แต่ค่าใช้จ่ายถูกกว่า ก็น่าจะคุ้มค่ากว่า


การควบคุม


    ในทีี่นี้หมายถึงความรัดกุมในการจัดส่ง หากเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากหรือมูลค่าค่อนข้างสูง ยังไงก็ต้องเลือกวิธีการจัดส่งที่ดีที่สุด ปลอดภัย สามารถตรวจเช็คได้มากที่สุด


ราคา


    ทั้งหมดทั้งมวลจากปัจจัยที่กล่าวมาแล้วนั้น ก็เพื่อให้ได้ราคาที่คุ้มค่า ในรูปแบบบริการที่ดีที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้ก่อนจัดส่งผู้ประกอบการควรคำนึงถึงราคาสินค้าที่ขายด้วย หากสินค้าไม่ได้มีราคาสูงมาก แต่เลือกใช้บริการจัดส่งในราคาที่ค่อนข้างสูงเกินไป ก็อาจไม่คุ้มค่าทั้งกับผู้ประกอบการเองและลูกค้าด้วย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021