ในความไม่มีอะไรของ Australia

by SME Thailand. 28 กพ. 2018
Share:
Text & Photo : Widchu Channarong


    การเริ่มต้นจากความไม่มีอะไรเลย กระทั่งเกิดกระบวนขัดสีฉวีวรรณเสียใหม่ ความสง่างามของเมืองปรับปรุงใหม่ไม่หยุดยั้ง ผลลัพธ์กลายเป็นที่ประจักษ์ ทั้งการลงทุนด้านศิลปะหลากแขนง วัฒนธรรมค่อยๆ ขยายตัว กิจกรรมมากมายเกิดขึ้นหลอมรวมจากดินแดนสู่อาณานิคม แม้จะมีความย้อนแย้งจากชื่อ Australis (ภาษาละติน) กลายเป็น Australia ตามความหมาย ดินแดนทางใต้ที่ไม่รู้จัก แต่ทุกวันนี้ทวีปเล็กที่สุดในโลกแต่ก็เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในโลก!!! ได้พิสูจน์แล้วว่า ในความไม่มีอะไรเลยกลับเต็มไปด้วยมุมพิเศษเร้นซ่อนไว้มากมาย      ที่ผ่านมาหากพูดถึงออสเตรเลีย ลำดับต้นๆ ส่วนใหญ่ต่างนึกถึงสะพานฮาร์เบอร์และโรงอุปรากรโอเปร่าเฮาส์ของเมืองซิดนีย์ แลนด์มาร์กสำคัญที่รู้จักกันทั่วโลก Sydney Opera House หนึ่งในสิ่งก่อสร้างบนแหลมเบเนลอง มีน้ำทะเลล้อมรอบอยู่ถึง  3 ด้านออกแบบโดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก ภายใต้แรงบันดาลใจหลังคาทรงเปลือกหอย ประกอบขึ้นด้วยกระเบื้องเซรามิกสีขาวกว่าล้านแผ่นจากสวีเดน ใช้เวลาสร้างยาวนานกว่า 14  ปี


    ว่ากันว่าก่อนจะมีการก่อสร้างโรงอุปรากรแห่งนี้ เนื่องจากซิดนีย์ไม่มีสถานที่เหมาะสมเพียงพอในการแสดงดนตรีและศิลปะแขนงต่างๆ ชาวเมืองจึงใช้ที่ว่าการของเมือง แต่กระนั้นเวทีก็ไม่มีความสมบูรณ์เพียงพอ Eugene Goosens หัวหน้าวาทยกรของวงดุริยางค์ Sydney S ymphony Orchestra และกรรมการของ NSW Conservatorium of music ในปี 1947 จึงมีแนวคิดจะสร้างสถานที่จัดแสดงทางศิลปะแห่งใหม่ขึ้น โดยมีควีนอลิซาเบซที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรเสด็จมาเป็นองค์ประธานเปิดอย่างเป็นทางการ นับแต่ครั้งนั้นมาได้สร้างความบันเทิงให้ผู้คนนับล้านๆ จากทั่วโลก    ซิดนีย์ ไม่ได้มีเพียงโรงละครโอเปร่าหรือสะพานฮาร์เบอร์บริดจ์เป็นจุดขาย แต่ยังมีถนนแห่งศิลปะ โบสถ์เก่า บาร์สุดเก๋ เส้นทางไวน์โลกใหม่ ท่าเรืออันสวยงาม และสวนสัตว์ทารองก้า Taronga Zoo ครอบคลุมอาณาเขตเหนือลาดเขาริมขอบท่าเรือซิดนีย์ มีทั้งจิงโจ้ หมาป่า หมีโคอาล่า นก เสือดาวหิมะปราดเปรียวและเจ้าจระเข้ซุ่มตัวนิ่งมิดชิดอยู่แค่คืบใต้ผิวน้ำในบ้านบ่อของมัน ที่นี่เป็นที่ตั้งเต็นท์สไตล์ซาฟารีเลื่องชื่อ นักท่องเที่ยวค้างแรมจะได้ประจักษ์ถึงความมีชีวิตชีวาภายในสวนสัตว์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งท่ามกลางเสียงร้องสั่นระรัวจากดงป่าที่ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยเพราะเค้าจัดแบ่งเป็นสัดส่วนไว้อย่างปลอดภัย 


     สำหรับผู้ไม่พิสมัยความเป็นเมือง แต่มีแรงปรารถนาจะค้นหาความงามและความดิบของธรรมชาติ ต้องแวะไปที่Port Stephens White Beach รถขับเคลื่อนสี่ล้อ พาเราตะกุยตะกายไปตามเนินเขาลูกเล็กลูกน้อยของเนินทรายเบื้องหน้าเป็นเวิ้งมหาสมุทรไกลสุดลูกหูลูกตา ขณะที่อีกด้านเป็นเนินภูเขาทรายเกิดจากแรงลมและการพัดพาของธรรมชาติ กระทั่งไปถึงยอด Stockton Sand Dune ที่นี่มีแต่อูฐและทราย ถ้าไม่ขี่อูฐก็ต้องลองกิจกรรมแสนสนุกนี้ Sandbording เตรียมใจให้พร้อม ค่อยๆ ตั้งหลักจากยอดแล้วค่อยๆ ไถถลาร่อนลงมาแล้วแต่จังหวะและท่วงท่า อีกหนึ่งกิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่พร้อมเสิร์ฟผู้ชอบความท้าทาย 
    จากซิดนีย์มุ่งสู่เมืองเพิร์ธ เมืองหลวงของรัฐเวสเทิร์น อีกเมืองชายฝั่งทะเล โดดเด่นด้วยแนวต้นปาล์มเส้นวาดแบ่งขอบฟ้าตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำ Swan และแม่น้ำ Canning ศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์พื้นเมืองแคเวอร์แชม เป็นสวนป่าคลุมอาณาเขตกว่า 4,000 เอเคอร์ โดยทางการออสเตรเลียตะวันตกสงวนไว้เป็นป่าธรรมชาติ ต้นแบบการดูแลสัตว์ที่ดีแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่แต่ละคนมีความรู้เกี่ยวกับสัตว์แต่ละประเภทอย่างเชี่ยวชาญ จัดสรรไว้เป็นสถานสำหรับการศึกษาและพักผ่อนของชาวเมือง รวบรวมดูแลสัตว์พื้นเมืองชนิดต่างๆ ไว้กว่า 200 ชนิด แถมมีจำนวนมากหลายพันตัว ทั้ง จิงโจ้ วอลลาบี โคอาล่า วอมแบตพอสซัม แทสเมเนียนเดวิด ความน่ารักของสัตว์แปลกตาบางตัวเคยเห็นในนิทานภาพ การ์ตูน หรือแม้แต่ตุ๊กตาแต่พอได้สัมผัสตัวจริงเสียงจริงอาจจะช่วยปลุกพลังพิเศษบางอย่างให้ตัวคุณ    ปิดท้ายข้ามฟากไปยังเมืองโกล์ดโคสท์ ด้านตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนสแลนด์ เมืองชายหาดสีทองซึ่งได้ชื่อว่า ไมอามีแห่งออสเตรเลีย เมืองตากอากาศเต็มไปด้วยกิจกรรมทางทะเล นักกีฬาโต้คลื่นมักจะชอบมาเก็บตัวกัน แถมยังมีโรงถ่าย Movie World หรือโรงถ่ายของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส อ๊อกเซนฟอร์ด ทั้งโรงถ่ายภาพยนตร์ยอดฮิต จำลองสถานที่ถ่ายทำสำคัญอาทิ ตลาดคาซาบลังกา ธนาคารบอนนี่แอนด์ไคล์ ถนนเมนสตรีท ร้านกาแฟก๊อทแธมซิตี้ บ้านไอน์สไตน์  มีโอกาสได้ใกล้ชิดตัวแสดงในขบวนพาเหรด แบทแมน ซุปเปอร์แมน บั๊กบันนี่ สกูปี้ดู ภายในยังได้จัดแสดงโชว์อันน่าตื่นเต้นระทึกมากมายราวกับเราหลุดเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์เรื่องโปรดเหล่านั้น ทั้งการแสดงสตั๊นแมนโชว์ ซุปเปอร์แมนบินได้ สไปเดอร์แมนปีนตึก ฯลฯ ชวนให้ทึ่งกับโลกเสมือนจริงเต็มไปด้วยความสามารถเฉพาะบุคคลผสมผสานกับเทคโนโลยี นวัตกรรมมากมายอันเกิดจากพลังจินตนาการพลังสร้างสรรค์ ไม่ใช่จากใครที่ไหนแต่เป็นมนุษย์ด้วยกันเองทั้งนั้น     นี่เพียงแค่เศษเสี้ยวแห่งดินแดนถ่อมตนว่าไม่มีอะไร ยังไม่ได้นับรวมถึง Great Ocean Road เส้นทางสวยที่สุดเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่สุดของออสเตรเลีย หรือแม้แต่แนวปะการังยาวที่สุดในโลก Great Barrier Reef ชวนนึกถึงคำกล่าวของชาวอะบอริจินที่ว่า “ถ้าจะซึมซับประเทศนี้คุณต้องมีเวลามากพอ เพราะเราเป็นประเทศเล็กๆ แต่ไม่มีทางสิ้นสุด”…


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020