นอนดึกทำให้อ้วนจริงหรือ?

by SME Thailand. 22 กค. 2018
Share:
Text : กองบรรณาธิการ     ได้ยินมาบ่อยๆ ว่าหนึ่งในสาเหตุของการทำให้อ้วน คือ การนอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจเพียงแค่ว่าเป็นเพราะทำให้กินเยอะขึ้น  หรือกินดึก แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เพียงแค่นั้น ต่อให้ไม่กินดึกกินเยอะ แต่การนอนดึกก็สามารถทำให้เราเกิดโรคอ้วน อันเป็นส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ความดัน สาเหตุหลักนั้นเป็นเพราะฮอร์โมน 3 ตัวที่ทำงานบกพร่องนั่นเอง


     คอร์ติซอล เรียกอีกชื่อว่า ฮอร์โมนเครียด โดยจะหลั่งมากขึ้นในวันถัดไปหลังจากที่นอนดึก ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวจะกระตุ้นให้รู้สึกอยากของหวานหรือน้ำตาลมากขึ้น ซึ่งจากที่ได้ลองสังเกตกับตัวเองพบว่าหากนอนดึก หรือนอนน้อยแล้ว พอตื่นขึ้นมาร่างกายมักอยากกินแต่ของหวานมากจริงๆ


     เกรลิน หรือ ฮอร์โมนหิว นี่เอง คือ ตัวการที่ทำให้เรารู้สึกหิวเวลานอนดึก แม้ช่วงหัวค่ำจะกินมาอิ่มแล้วก็ตาม โดยเฉพาะหากยิ่งรับประทานอาหารมันด้วยแล้ว กลับกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนดังกล่าวด้วย พูดง่ายๆ คือ ยิ่งกินมันเยอะๆ ก็ยิ่งหิวนั่นเอง


     เลปติน หรือ ฮอร์โมนอิ่ม เป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาทำให้เรารู้สึกอิ่ม เมื่อรับประทานอาหารไปเพียงพอแล้ว แต่หากนอนดึกฮอร์โมนดังกล่าวจะหลั่งน้อยลง ทำให้แม้รับประทานเข้าไปมากแล้ว ก็ยังไม่รู้สึกอิ่มเท่าที่ควร ทำให้ต้องหาอะไรรับประทานเพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสาเหตุของการกินเยอะเกินความจำเป็นนั่นเอง


     รู้อย่างนี้แล้ว ลองกลับมาปรับพฤติกรรมกันสักหน่อย เข้านอนก่อนเที่ยงคืน หยุดเล่นคอมพิวเตอร์ หรือมือถือ ซึ่งเป็นตัวกำเนิดแสงสีฟ้าที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวก่อนนอนสัก ½ - 1 ชั่วโมง รวมถึงจัดสิ่งแวดล้อมให้เหมาะกับการนอนในห้องที่แสงไม่รบกวน อุณหภูมิพอดี ลองทำประจำดูสัก 1-2 สัปดาห์คุณอาจจะเห็นผลที่ดีขึ้น รวมถึงรู้ว่าอะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุของความอ้วนที่มาเยือนนั่นเอง


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020