นอนดึกทำให้อ้วนจริงหรือ?

by SME Thailand. 22 กค. 2018
Share:
Text : กองบรรณาธิการ     ได้ยินมาบ่อยๆ ว่าหนึ่งในสาเหตุของการทำให้อ้วน คือ การนอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจเพียงแค่ว่าเป็นเพราะทำให้กินเยอะขึ้น  หรือกินดึก แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เพียงแค่นั้น ต่อให้ไม่กินดึกกินเยอะ แต่การนอนดึกก็สามารถทำให้เราเกิดโรคอ้วน อันเป็นส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ความดัน สาเหตุหลักนั้นเป็นเพราะฮอร์โมน 3 ตัวที่ทำงานบกพร่องนั่นเอง


     คอร์ติซอล เรียกอีกชื่อว่า ฮอร์โมนเครียด โดยจะหลั่งมากขึ้นในวันถัดไปหลังจากที่นอนดึก ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวจะกระตุ้นให้รู้สึกอยากของหวานหรือน้ำตาลมากขึ้น ซึ่งจากที่ได้ลองสังเกตกับตัวเองพบว่าหากนอนดึก หรือนอนน้อยแล้ว พอตื่นขึ้นมาร่างกายมักอยากกินแต่ของหวานมากจริงๆ


     เกรลิน หรือ ฮอร์โมนหิว นี่เอง คือ ตัวการที่ทำให้เรารู้สึกหิวเวลานอนดึก แม้ช่วงหัวค่ำจะกินมาอิ่มแล้วก็ตาม โดยเฉพาะหากยิ่งรับประทานอาหารมันด้วยแล้ว กลับกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนดังกล่าวด้วย พูดง่ายๆ คือ ยิ่งกินมันเยอะๆ ก็ยิ่งหิวนั่นเอง


     เลปติน หรือ ฮอร์โมนอิ่ม เป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาทำให้เรารู้สึกอิ่ม เมื่อรับประทานอาหารไปเพียงพอแล้ว แต่หากนอนดึกฮอร์โมนดังกล่าวจะหลั่งน้อยลง ทำให้แม้รับประทานเข้าไปมากแล้ว ก็ยังไม่รู้สึกอิ่มเท่าที่ควร ทำให้ต้องหาอะไรรับประทานเพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสาเหตุของการกินเยอะเกินความจำเป็นนั่นเอง


     รู้อย่างนี้แล้ว ลองกลับมาปรับพฤติกรรมกันสักหน่อย เข้านอนก่อนเที่ยงคืน หยุดเล่นคอมพิวเตอร์ หรือมือถือ ซึ่งเป็นตัวกำเนิดแสงสีฟ้าที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวก่อนนอนสัก ½ - 1 ชั่วโมง รวมถึงจัดสิ่งแวดล้อมให้เหมาะกับการนอนในห้องที่แสงไม่รบกวน อุณหภูมิพอดี ลองทำประจำดูสัก 1-2 สัปดาห์คุณอาจจะเห็นผลที่ดีขึ้น รวมถึงรู้ว่าอะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุของความอ้วนที่มาเยือนนั่นเอง


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021