4 เคล็ดลับ ปลุกความมั่นใจในตัวคุณ

by SME Thailand. 06 มีค. 2018
Share:
Text: ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ


     จิตตก กังวล กลัว หมดแรงบันดาลใจ มืดแปดด้าน ฯลฯ หากคุณมีความรู้สึกเหล่านี้เข้ามาในใจ ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ แต่ไม่ต้องกลัวไปเพราะอาการเหล่านี้ต่อให้บั่นทอนกำลังใจคุณซักแค่ไหน เราก็มีวิธีให้คุณเอาชนะมันได้ง่ายๆ ก่อนอื่น สูดลมหายใจเข้าลึกๆ หลับตาแล้วหายใจออกช้าๆ เอาล่ะลืมตาขึ้นแล้วมาทำไปพร้อมกัน


      1.    ตั้งท่าปลุกใจ เคยสังเกตมั้ยว่าทำไมในโปสเตอร์หนังซูเปอร์ฮีโร่หลายๆ เรื่อง พระเอกหรือนางเอกมักจะต้องยืนโชว์แผ่นหลังในขุดรัดรูป แล้วบิดตัวเอี้ยวคอมาด้านข้าง โชว์มัดกล้ามที่ดูแน่นฟิตเปรี๊ยะเท่ๆ หรือยืนนิ่งอกผายไหล่ผึ่ง อาจมีก้าวเท้ามาข้างหน้านิดนึง คำตอบคือท่าเหล่านี้เป็นท่าที่แสดงให้ถึงพลังและความแกร่ง ซึ่งงานวิจัยของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียและมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ระบุว่า การตั้งท่าโชว์พาวแสดงความแข็งแกร่งแบบนี้ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเพิ่มความมั่นใจออกมาถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และลดความวิตกกังวลลงไปได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ หรือตัวอย่างที่น่าสนใจของบ้านเราก็ นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิก ที่ตะโกนว่า “สู้เว้ย” เพื่อปลุกใจตนเองจนได้เหรียญทองมาครองในที่สุด ว่าแล้วก็เอาเลยลุกขึ้นมา แล้วยืนอกผายไหล่ผึ่ง ตั้งท่าที่คิดว่าตัวคุณดูเซ็กซี่และทรงพลังที่สุด แล้วสัมผัสถึงพลังที่ไหลเวียนในตัวคุณ 


     2.    ร่ายคาถาเสริมพลัง ใจเย็นก่อนเราไม่ได้บอกให้คุณทำตัวเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือแกนดัลฟ์ เพราะคำว่าคาถาเสริมพลังไม่ใช่การท่องคำบาลีสันสกฤตหรือภาษารูนโบราณ มันคือคำพูดที่จะช่วยกระตุ้นกำลังใจให้คุณเผชิญหน้าได้ทุกอย่าง เหตุผลที่เรียกว่าเป็นคาถาคือคุณจะต้องท่องซ้ำไปซ้ำมา ระหว่างนี้อาจเพิ่มความขลังด้วยการเดินหรือวิ่งไปด้วย 


     3.    กลยุทธ์ทุบหม้อข้าว บางครั้งการที่ตัวเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีพร้อมและสบายเกินไปก็อาจทำให้พลังใจและความมุ่งมั่นของเราหดหายไปโดยไม่รู้ตัว เพราะบางครั้งเราอาจคิดว่า เออ เดี๋ยวก็มีใครเข้ามาช่วย ดังนั้น แทนที่จะมัวงอมืองอเท้ารอใครมาช่วยลองคิดใหม่ทำใหม่เป็นไง ในอดีตเมื่อทหารเริ่มหมดกำลังใจแม่ทัพจะมีวิธีการบางอย่างเพื่อกระตุ้นขวัญและกำลังใจ เหมือนเมื่อครั้งที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชสั่งให้ทหารทุกคนกินข้าวให้อิ่มแล้วทุบหม้อข้าวให้แตกให้หมด เพราะตอนเช้า ทุกๆ คนจะไปกินข้าวพร้อมกันในเมืองจันทบุรี หรือโจโฉสั่งให้ทหารทุกคนในทัพซึ่งกำลังอ่อนล้าเดินหน้าเต็มกำลังเพราะข้างหน้ามีป่าต้นบ๊วย ตัวคุณเองก็สามารถประยุกต์วิธีคิดเหล่านี้กับตัวเองได้เช่นกัน 


     4.    ไม่มีคำว่าลองดูก่อน ปรมาจารย์โยดา เคยกล่าวว่า “do but no try” นั่นหมายถึงหากเรามีความสามารถที่จะทำอะไรซักอย่างแล้ว อย่าได้มีความลังเลว่าจะทำดีมั้ย ทำแล้วจะอย่างนั้นอย่างนี้หรือเปล่า เพราะการกระทำใดๆ ก็ตามที่เต็มไปด้วยความลังเล ท้ายที่สุดแล้วจะฉุดให้ผลงานออกมาแค่ครึ่งกลางๆ หากวันนี้ตั้งเป้าว่าคุณจะเคลียร์งานให้เสร็จก่อนเส้นตายคุณก็แค่เดินหน้าทำตามเป้านั้นด้วยวิธีของคุณ และทำอย่างเต็มกำลังจริงๆ แล้วคุณจะพบว่า จริงๆ แล้วมันไม่ได้ยากเลย แต่ที่ก่อนหน้านี้ทำไม่ได้เพราะคุณมัวแต่ลังเลเท่านั้นเอง 


     เห็นแล้วใช่มั้ย ไม่ยากเลยกับการปลุกความมั่นใจขึ้นมา เพราะทุกๆ อย่างมันอยู่ที่ตัวเราทั้งนั้น ...ขอพลังจงสถิตย์อยู่กับท่านwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

          
 

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021