e-Book ขาลง! ทำหนังสือจริงกลับมาแจ้งเกิด

by smethailandclub 04 พค. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
    


     สถานการณ์เกี่ยวกับธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์หรือสำนักพิมพ์เคยสร้างความหวั่นวิตกว่าอาจถึงกาลปาวสาน เพราะการมาถึงของสื่อดิจิทัลและหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Book)  ที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป การปิดตัวของนิตยสาร หนังสือพิมพ์ และสำนักพิมพ์สะท้อนแนวโน้มนี้ได้เป็นอย่างดี จนทำให้คนในวงการต้องหาวิธีรับมือเพื่อให้อยู่รอด แต่ช้าก่อน หรือหนังสือจะเป็นเหมือนเทรนด์แฟชั่นที่เวียนกลับมาแจ้งเกิดเป็นระลอกๆ เพราะมีข่าวว่า วงการหนังสือที่เคยซบเซาเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง


     ข้อมูลจากสมาคมสำนักพิมพ์ในอังกฤษระบุยอดขายอี-บุ๊กในประเทศลดลง 17% ขณะเดียวกันประชาชนกลับซื้อหนังสือและวารสารเพิ่มขึ้นราว 7% โดยเฉพาะหนังสือสำหรับเด็กนั้น ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 16% เลยทีเดียว เทรนด์เดียวกันนี้เกิดขึ้นในสหรัฐฯ เช่นกัน โดยสมาคมสำนักพิมพ์อเมริกันชี้ยอดขายอี-บุ๊กลดลง 18.7% ในช่วงสามไตรมาสแรกของปี 2016 แต่หนังสือปกอ่อน ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น 7.5% ขณะที่ยอดขายหนังสือปกแข็งเพิ่ม 4.1% 

    

    ฟิล สโตกส์ หัวหน้าฝ่ายบันเทิงและสื่อของบริษัทพีดับบลิวซีในอังกฤษกล่าวว่า เหล่านักอ่านยังชมชอบหนังสือที่เป็นเล่มเป็นกระดาษ และสำนักพิมพ์ก็พบว่าหนังสือบางประเภทเหมาะที่จะพิมพ์เป็นเล่มมากกว่า ทำให้ยอดขายหนังสือเล่มเพิ่มขึ้น เช่น หนังสือสำหรับเด็กนั้น ได้รับความนิยมมาแต่ไหนแต่ไร หรือจำพวกตำราอาหารก็เช่นกัน ผู้คนชอบซื้อในรูปแบบที่เป็นปกแข็งมากกว่าอี-บุ๊ก นอกจากนั้น การมีเทรนด์ใหม่เกิดขึ้นก็ช่วยกระตุ้นยอดขาย อย่างเทรนด์หนังสือระบายสีที่ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หนังสือไม่ล้มหายตายจากไปจากสังคมคือยังมีคนจำนวนมากที่ซื้อหนังสือให้กัน และการมอบหนังสือที่จับต้องได้เป็นของขวัญให้คนที่เรารักย่อมน่าประทับใจมากกว่าการมอบอี-บุ๊ก


    อีกประหนึ่งที่ทำให้ผู้คนหันกลับมาอ่านหนังสือเล่มเพราะต้องการถนอมสายตา และลดการใช้เวลาหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ผลการสำรวจของบริษัทวิจัยยูโรมอนิเตอร์พบว่า  1 ใน 3 ของประชากรที่เป็นผู้ใหญ่ในอังกฤษพยายามทำ digital detox เพื่อเป็นการจำกัดตัวองไม่ให้เพ่งหน้าจอมากเกินไป ผลคือจำนวนผู้เสพอี-บุ๊ก (e-reader) ในอังกฤษลดลงกว่า 40% ส่วนที่อเมริกาสัดส่วนระหว่างผู้อ่านสื่อสิ่งพิมพ์กับอีบุ๊กอยู่ที่ 65% และ 28% ตามลำดับ เทรนด์ล่าสุดนี้ชี้ให้เห็นว่าธุรกิจอี-บุ๊กซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นตลาดที่ส่อแววสดใส และเคยทำรายได้งามมากในปี 2011 กำลังเข้าสู่ในช่วงขาลงซะแล้วwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020