​Clean sleeping หลับยังไงให้มีคุณภาพ

by SME Thailand. 24 พค. 2018
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

      ปีที่ผ่านมาดูเหมือนเทรนด์เพื่อสุขภาพจะเน้นไปที่ clean eating หรือการกินคลีนเสียเป็นส่วนใหญ่ ความแรงของกระแสก่อให้เกิดความคึกคักในธุรกิจอาหารคลีน แต่เทรนด์สุขภาพปีนี้ต้องยกให้ clean sleeping ซึ่งหมายถึงการนอนอย่างมีคุณภาพ แล้วนอนอย่างมีคุณภาพที่ว่าเขาทำกันอย่างไร?


     มูลนิธิสุขภาพไทยและเว็บไซต์ healthcarethai.com มีข้อแนะนำต่างๆ เพื่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ อาทิ
 

     นอนหัวค่ำตื่นตอนเช้า ถ้าเป็นไปได้ควรเข้านอนอย่าให้เกิน 4 ทุ่ม เพราะช่วงเวลาระหว่าง 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม บรรยากาศโดยทั่วไปจะมีความหนักหน่วงโน้มนำให้นอนหลับได้ง่ายเหมือนกับธรรมชาติส่งสัญญาณให้รู้ว่าชีวิตในวันหนึ่งสิ้นสุดลงแล้ว ถึงเวลาของการพักผ่อนเสียที 


     เผื่อเวลาอาหารมื้อเย็น ควรเผื่อเวลาให้อาหารมื้อเย็นถูกย่อยให้เสร็จก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง นั่นหมายถึงควรกินอาหารมื้อเย็นให้เร็วสักหน่อย เพราะการนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายและจิตใจจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ถ้ากินอาหารเสร็จแล้วเข้านอนทันทีจะทำให้อาหารไม่ย่อย เพราะกระเพาะอาหารทำงานไม่เต็มที่ ขณะเดียวกันก็จะนอนหลับไม่สนิทด้วยเพราะระบบการย่อยก็ไปรบกวนการนอน


     ไม่ทำกิจกรรมตื่นเต้นก่อนนอน ก่อนเข้านอนไม่ควรทำกิจกรรมใดๆ ที่จะกระตุ้นให้ตื่นตัว เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เร้าใจชวนติดตาม เพราะจะทำให้คุณไม่อยากนอนหลับหรือนอนไม่หลับ ถ้าต้องการหลับให้สนิทและจิตใจได้พักผ่อนอย่างสมบูรณ์ ควรจะทำจิตใจให้สงบ โดยการสวดมนต์และทำสมาธิ 
    

    ท่านอนต้องเหมาะสม ท่าและทิศในการนอนก็มีผลต่อการนอนหลับด้วยเหมือนกัน ท่านอนตะแคงขวาจะทำให้รูจมูกซ้ายโล่งเพราะน้ำหนักตัวไปลงที่ร่างกายซีกขวา การนอนตะแคงขวาจึงทำให้ผ่อนคลายมากขึ้น ส่วนท่านอนตะแคงซ้ายจะ มีผลทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น เหมาะที่จะเป็นท่านอนช่วงสั้น ๆ ก่อนหรือหลังอาหารมากกว่า ไม่เหมาะที่จะเป็นท่าในการนอนหลับเพราะมีผลทำให้ร่างกายร้อนขึ้น ส่วนท่านอนคว่ำเป็นท่าที่ไม่เหมาะที่สุด เพราะร่างกายโดยเฉพาะบริเวณท้องและอกถูกกดทับทำให้หายใจไม่สะดวก
    

    ไม่ควรนอนกลางวัน โดยทั่วไปแล้วไม่ควรนอนกลางวันเพราะจะทำให้อาหารไม่ย่อยและอาจเป็นไข้ได้ ยกเว้นในฤดูร้อนที่อนุโลมให้นอนหลับตอนกลางวันได้ เพราะอากาศร้อนทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย การนอนกลางวันจะช่วยฟื้นคืนพลังได้ 
    

    ใครที่อยากตามกระแสนอนคลีนเพื่อสุขภาพดีรับศักราชใหม่ ลองปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้แล้วคุณจะหลับได้อย่างเป็นสุขขึ้น


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020