Osaka-Kyoto-Nara เก่า-ใหม่ในรอยต่อเทคโนโลยีและวัฒนธรรม

by smethailandclub 05 พค. 2017
Share:
Text & Photo :  วิชชุ ชาญณรงค์    หนึ่งในเสน่ห์ของญี่ปุ่น คือ การผสมผสานความเก่าและใหม่ได้อย่างลงตัว และทริปนี้ของเราก็ไปสัมผัสทั้งความเก่าและใหม่ เพื่อให้มาถึงญี่ปุ่นกันอย่างแท้จริง    ยินดีต้อนรับสู่  Universal โลกมหัศจรรย์ โดยเฉพาะสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ The Wizarding World of Harry Potter โซนใหม่ของธีมพาร์ค สู่ดินแดนแห่งเวทมนตร์ ซึ่งอลังการไม่แพ้ฝั่งอเมริกา ทันทีที่เข้าไปคุณจะได้พบกับโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์  มีทั้งห้องเรียนของเหล่านักเรียนใช้เรียนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด  อีกฟาก The Portrait Gallery ภาพเหมือนในปราสาทฮอกวอตส์ จากห้องทำงานของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่งคุณจะได้พบกับหมวกและสิ่งของวิเศษมากมายในห้องทำงานของอาจารย์ใหญ่ผู้นี้ แถมยังมีเครื่อง เล่นภาพ 4 มิติ ที่จะทำให้รู้สึกเหมือนอยู่กลางท้องฟ้าของฮอกวอตส์จริงๆ พร้อมกับหมู่บ้านฮอกส์มี้ด, ร้านฮันนีดุกส์  ร้านไม้กายสิทธิ์ โอลลิแวนเดอร์ พร้อมกับเครื่องเล่นโซนอื่นๆ อีกมากมาย 


    หมุดหมายของสถานีต่อไปคือ Osaka Chuo Oroshi-uri Ichiba ตลาดปลาสำคัญและครัวแห่งปากท้องของผู้คน พ่อค้าคนกลางต่างนำปลาสดๆ และอาหารทะเลอันโอชะมาตั้งประมูล บริเวณด้านหน้าตลาดคือ ที่ตั้งของ  Endo Sushi ร้านซูชิเก่าแก่เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 1907 ร้านเล็กพร้อมที่นั่งเพียงไม่กี่โต๊ะ ความขึ้นชื่อของซูชิเชื้อเชิญบรรดานักชิมจนอยู่หมัด สูตรเด็ดมาจากซูชิข้าวอุ่นไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน คิดค้นโดยเจ้าของรุ่นแรกๆ ทานคู่กับเนื้อปลาหลากชนิด ทีเด็ดคือ  Omakase Course ทุกจานจะมีซูชิ 5 ชิ้น หนึ่งใน 5 คือส่วนของ Toro (ท้อง)ของมากูโร หรือปลาทูน่าส่วนที่อร่อยที่สุด ทานคู่กับซอสโชยุและวาซาบิสดอร่อยละมุนละลายในปากยากเกินห้ามใจ
     


    อิ่มท้องแล้วยามค่ำคืนต้องไม่พลาดสำรวจแสงสีฉาบไหวในความคึกคักไม่เคยหลับใหลของเมืองโอซาก้า อย่าง Dotonburi ย่านการค้าพลุกพล่าน ไปด้วยผู้คนทั้งกลางวันและกลางคืน ว่ากันว่าที่นี่ตั้งชื่อตามเศรษฐีใจบุญทุ่ม บริจาคเงินเป็นการกุศล สำหรับขุดคลองสายนี้ ตั้งแต่สมัยเอโดะ ค.ศ.1612 จากนั้นมาได้เปิดโรงละครคาบูกิและโรงละครหุ่น ตามด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ มากมายทั้งโรงน้ำชา  ภายหลังการปรับปรุงผังเมืองใหม่กระทั่งความเปลี่ยนแปลง ได้เกิดขึ้นตามยุคสมัยร้านค้าหน้าตาดีมากมาย เปิดประตูต้อนรับผู้มาเยือน  ตั้งแต่ร้านอาหาร ในตรอกเล็กๆ ร้านสะดวกซื้อ ซูปเปอร์มาเก็ต ร้านอาหารหรูหรา คาเฟ่ รวมทั้งร้านแผงลอย และอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญอย่างป้ายสัญลักษณ์ขนมกูลิโกะชื่อดังที่ตรอก Shinsaibashi ด้วย 


     โอซาก้าเป็นเมืองติดทะเลและที่นี่ คือหนึ่งในอะควาเรียม จำลองโลกทะเลสีคราม Kaiyukan Aquarium   ร่ายมนตร์ชวนทึ่งไปกับความสวยงามของ สัตว์โลกใต้น้ำสุดมหัศจรรย์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณเขตมินาโตะ อ่าวโอซาก้า เดินทางได้ง่ายโดยรถไฟใต้ดินในเมืองสายจูโอ (Chuo) มาลงที่สถานี  โอซาก้า มินาโตะ แล้วเดินไปอีกประมาณ 5นาทีหรือเรือโดยสาร (สายกัปตัน) จากท่าเรือยูนิเวอแซล ใช้เวลาแค่10 นาทีเท่านั้น ไฮไลท์เด็ดๆ ที่คุณจะได้พบอยู่ตรงหน้า นั่นคือ ฉลามวาฬ นากทะเล  เพนกวิน ปลาโลมาขาวแปซิฟิก สิงโตทะเลแคลิฟอร์เนีย โดยภายในแยกเป็นประตูน้ำ หรือถ้ำทะเล ป่าญี่ปุ่น ทิวเกาะอะลิวเทียน อ่าวมอนเทอร์เรย์ อ่าวปานามา ดงดิบเอกวาดอร์ ทะเลทัสมัน ขั้วโลกใต้ช่องแคบคุ๊ก แมงกระพรุนลอยกว่า 600 ตัว 
     


ส่วนนอกเมืองก็น่าสนใจ ออกเดินทางด้วยรถบัส Hankyu จากสถานี Umeda Station เพียงชั่วโมงก็จะได้บรรยากาศ ชานเมืองอันแตกต่างเงียบสงบ กลิ่นอายของ Arima เมืองเล็กๆ นี้มัดใจนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบความเรื่อยๆ นิ่งๆ ได้ไม่ยากถนนพาดผ่านวกวน ในหุบเขาเต็มไปด้วยที่พักสไตล์เรียวกัง  ที่นี่เป็นที่ตั้งของ Magical Hot Spring ต้นกำเนิดของน้ำพุร้อน โดยปกติเกิดจากภูเขาไฟทำให้มีแร่ธาตุปะปนมากมาย ทว่า น้ำพุร้อนไม่ได้เกิดจากภูเขาไฟแต่เป็นตาน้ำ จากธรรมชาติ มีแร่ธาตุสั่งสมมานานกว่าหกล้านปี กับข้อสันนิษฐานว่าเดิมเคยเป็นทะเลมาก่อน มาถึงทั้งทีอย่าได้พลาดแช่น้ำร้อนจากบ่อแช่เท้าสาธารณะ หรือจะลองออนเซ็นดูสักครั้ง


     จากนั้นแวะไปยังวัดศาลาทอง หรือ Kinkaku-ji Temple หนึ่งในวัดสำคัญของเมืองเกียวโต วิหารทองคำเกิดจากตำนาน Ashikaga Yoshimitsu โชกุนที่3 ในสมัยมุโรมาชิบะฟุกุ ผู้ถือครองที่ดินกลางหุบเขา ดำริให้จัดสวน และสร้างคฤหาสถ์ คิตะยะมะโดะโนะขนาดใหญ่แสดงอำนาจทางการเมือง กระทั่งเสียชีวิต จึงเปลี่ยนเป็นวัด โดยตัววิหารได้เสียหายจาก เหตุการณ์ไฟไหม้หลายครั้ง จึงได้รับการบูรณะใหม่ โดยใช้เปลวทองคำที่เคยร่วงหล่นมาร่วมสร้างให้ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุดในปี 1988 และในที่สุดจึงคงคุณค่าแห่งความงดงามให้ได้ยลถึงทุกวันนี้ ภายในมีร้านชาในสวน และร้านจำหน่ายของที่ระลึกมากมาย 


     เช้าอีกวันนั่งรถไฟจากสายนาระ จากสถานีเกียวโตไป 2 ป้ายไปลงสถานีรถไฟเจอาร์อินาริ ก็ถึงแล้วศาลเจ้า Fushimi Inari เสาโทริอิสีแดงอมส้มเรียงรายเป็นอุโมงค์ใหญ่ยักษ์ตื่นตายาวกว่า 4 กิโลเมตร หนึ่งในโลเกชั่น ถ่ายทำอันโด่งดังของภาพยนตร์  Memory of Geisha  ความพิเศษของสถานที่แห่งนี้ มัดใจให้นักท่องเที่ยวดั้นด้นมาชื่นชมความแปลกตาสิ่งปลูกสร้างศิลปะชิ้นมาสเตอร์พีซของศิลปิน โดยปลูกฝังความเชื่อว่า ก่อนเดินขึ้นไปยังอุโมงค์ให้ซื้อขนมอินาริเซมเบ้ที่อบเสร็จใหม่ๆ จากนั้นให้ขอพรเพื่อยกหินศักดิ์สิทธิ์ ถ้ายกขึ้นจนลอย หมายความว่าคำอธิษฐานที่ขอไว้นั้นอาจเป็นจริง 
   


     จากนั้นมุ่งหน้าสู่นาราด้วย JR Line ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที เดินทางด้วยรถประจำทางกับบัตร  One Day Pass ราคา 500 เยน ในอดีตดินแดนแห่งนี้ถูกเรียกว่ายามาโตะ ที่ตั้งของอดีตเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น ทุกวันนี้ยังคงเหลือร่องรอยความรุ่งเรืองอยู่บ้าง ส่งผลให้นารากลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เมืองนี้มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ บนพื้นที่ 660 เฮกตาร์  ห้อมล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่นานาพรรณ ซึ่งบางต้นนั้นเป็นต้นไม้เก่าแก่ที่อยู่คู่ที่นี่มากว่า 1,000 ปี ทั้งนี้ภายในสวนยังมีกวางป่า เข้ามาอาศัยอย่างอิสระกว่า 1,200 ตัว สัญลักษณ์สำคัญของจังหวัดนารา นอกจากนั้นที่นี่ยังมีชื่อเสียงในฐานะเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมในช่วงฤดูใบไม้ผลิด้วย
   


     ท้ายสุด Todaiji Temple  คือแลนด์มาร์กวัดที่มีชื่อเสียงมากและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นอย่างยิ่งยวดสร้างขึ้นประมาณศตวรรษที่ 8 โดยพระราชโองการของจักรพรรดิโชมู คุณต้องไม่พลาดเยี่ยมชม สิ่งก่อสร้างด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดของโลก โดย ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก นอกจากนี้ยังมี “หอไดบุทสึ” วิหารไม้ขนาดใหญ่ภายในเป็นที่ประดิษฐาน ของหลวงพ่อโตหรือ ไดบุตสึเดนซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีความสูงถึง 15 เมตร ทั้งยังเป็นศูนย์รวมมรดกทางวัฒนธรรมและความศรัทธาของชาวพุทธในเมืองนาราและจังหวัดข้างเคียง  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020