เผยอาวุธลับ 5 ไอเทมคู่กาย Drip King เมืองไทย

by SME Thailand. 08 มีค. 2018
Share:
 Text :  nimsri
Photo : กฤษฎา ศิลปไชย      ในแต่ละอาชีพ แต่ละวงการ กว่าจะก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ได้ นอกจากต้องอดทนผ่านร้อนผ่านหนาว แก้ไขปัญหาต่างๆ นานา มีเพื่อนคู่คิดคู่ใจแล้ว อาวุธคู่กายที่ใช้ก่อร่างสร้างธุรกิจมาด้วยกัน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญไม่แพ้กัน วันนี้ ปิยชาติ ไตรถาวร เจ้าของร้านแกลลอรี่ กาแฟดริป อีกหนึ่งคนสำคัญที่สร้างชื่อของการชงกาแฟดริปให้เป็นที่รู้จักขึ้นในวงกว้างของเมืองไทย จะมาเปิดเผยของรักของหวงอาวุธคู่กายแบบคนบ้ากินกาแฟให้ฟังกาดริปทองแดง


    ตัวนี้ฝากเพื่อนซื้อมาจากญี่ปุ่น เป็นกาดริปที่เหมาะมือมาก ดูดี มีระดับ ราคาค่อนข้างสูง ซื้อมาตั้งแต่ก่อนเปิดร้านแล้ว ทำมาจากทองแดงเคลือบ ด้านในเป็นสแตนเลส เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานจริง เพราะหากเป็นทองแดงล้วน ใช้ไปนานๆ จะเกิดสนิมเขียวขึ้นมาได้ ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้เป็นภาชนะใส่อาหารใดๆ นอกจากจะดูดีแล้ว เป็นกาดริปที่ใช้ถนัดมือมาก ด้ามจับอยู่ด้านบนเหมาะกับจริตคนที่ชอบดริปกาแฟมาก เพราะจุดหมุนอยู่ด้านบนจะควงจะแกว่งไปทางใดก็ได้ แต่บางคนที่ชอบจับแบบกระชับก็จะชอบกาที่มีหูจับอยู่ด้านข้าง เป็นกาที่ชอบมาก ชอบจนนำมาเป็นลายสกรีนเสื้อร้านกรวยดริปยี่ห้อร้าน
     

    ดริปเปอร์ตัวนี้ถือเป็นจุดสำคัญอันหนึ่งของความสำเร็จของร้านเลย การได้มีดริปเปอร์แบรนด์ของตัวเอง เป็นหนึ่งในสิ่งที่คิดวางแผนไว้ว่าต้องทำเป็นอันดับต้นๆ ของการเปิดร้าน เพราะคิดว่าในเมื่อทำกาแฟมาทางด้านนี้แล้ว เราควรที่จะมีสัญลักษณ์อะไรบางอย่างที่บ่งบอกถึงสิ่งที่เราทำ เป็นดริปเปอร์ตัวแรกๆ ของเมืองไทยด้วยที่มีการทำขึ้นมา ค่อนข้างเป็นต้นทุนที่เยอะพอสมควรเมื่อเทียบกับสัดส่วนทุนที่ใช้เปิดร้าน แต่ก็ต้องทำ เพราะถือเป็นการปักหมุดไปด้วยว่าเราคือ ผู้ที่ทำด้านนี้เป็นคนแรก เหมือนการได้พิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์เป็นคนแรก ต่อให้เวลาผ่านไปนานแค่ไหน หรือมีใครทำขึ้นมาอีก แต่เราก็ได้ทำเป็นคนแรกไปแล้ว ทำออกมาเพียงรุ่นเดียวตอนนี้กลายเป็นของหายากไปแล้ว ด้วยเนื้อเซรามิกที่หนาทำให้ใช้ดี ทนทาน เก็บความร้อนได้ดี พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกด้วย ยิ่งตัวนี้ยิ่งรักมากเพราะมีลายเซ็นของ Sasa Sestic แชมป์โลกการแข่งขัน WBC ปี 2015 (World Barista Championship) ได่แวะมาที่ร้านเซ็นไว้ให้เป็นที่ระลึกด้วย


แก้วจากร้านโปรด
    

    แก้วนี้มีชื่อเรียกว่า แก้ว Mug เป็นแก้วเซรามิกชนิดหนึ่ง และเป็นทรงที่ร้านกาแฟดังๆ หลายร้านในระดับโลกชอบทำออกมาขาย ตัวนี้ได้มาจากร้านที่ญี่ปุ่น ชื่อว่าร้าน BEAR POND ESPRESSO เป็นร้านที่ชื่อเสียงระดับโลกเลย มีเอกลักษณ์ของตัวเองเมนูเอสเปรสโซ่ที่ร้านไม่มี ถ้าจะสั่งเอสเปรสโซ่ต้องสั่งว่า angel stain หรือ คราบของนางฟ้า และวันหนึ่งจำกัดจำนวนการชงด้วยแค่ประมาณ 20 แก้วต่อวัน คือ เขาจะทำแค่ในช่วงที่เครื่องเชตตัวทำงานได้สมบูรณ์ที่สุดในแต่ละวัน พอได้ลองแล้วก็รู้สึกอแมตซิ่งจริงๆ ไม่รู้จะเรียกความอร่อยนี่ว่าอะไร นี่เลยคือ เหตุผลว่าพอได้แก้วใบนี้มาแล้วก็มักใช้เป็นแก้วประจำส่วนตัวพกเดินทางไปไหนมาไหนด้วยตลอด เป็นอีกสิ่งที่คนบ้ากาแฟจริงจังควรมีไว้สำหรับแก้วกาแฟร้านโปรด เพราะจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มกาแฟได้มากขึ้นเครื่องบดมือหมุน


    เครื่องบดรูปหัวกวาง ยี่ห้อ Pe – De ตัวนี้ เป็นตัวที่ใช้งานมากที่สุดตั้งแต่ที่มีเครื่องบดมา เป็นของประเทศเยอรมัน ทนมาก บดดี บดเร็ว น่าจะผ่านการบดกาแฟมาแล้วเป็นพันกิโลกรัม เป็นเครื่องบดที่ผลิตขึ้นมาก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็น่าจะมีอายุประมาณ 70 ปีขึ้นไป มีความพิเศษอยู่ที่ฝาครอบและถาดพลาสติกข้างใน ซึ่งน่าจะเป็นเทคโนโลยีพลาสติกรุ่นแรกๆ ที่โลกรู้จักกับวัสดุที่เรียกว่าพลาสติก เป็นยุคหลังปฏิวัติอุตสาหกรรมที่เริ่มผลิตพลาสติกขึ้นมาใช้ ก่อนหน้านี้จะทำมาจากแค่ไม้และโลหะ เป็นพลาสติกที่ทนความร้อน มีชื่อเรียกว่า bakelite ทุกวันนี้ก็ยังถูกนำมาใช้พวกด้ามกระทะ หูหม้อ เวลาเดินทางไปไหนก็จะนึกถึงตัวนี้เป็นตัวแรก ใช้ทั้งในชีวิตประจำวัน ในร้าน จนถึงเคยใช้แข่งมาแล้ว เรียกว่าเป็นตัวที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน และดีที่สุดของร้านแล้วของเครื่องบดมือหมุนอุปกรณ์เครื่องมือซ่อม


    เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พกติดตัวไป มีมาตั้งแต่ยุคที่หัดเล่นเครื่องบดกาแฟมือหมุน เพราะช่วงแรกๆ เคยนำเข้ามาและขายให้เพื่อนๆ พอได้มาแล้ว ก็ต้องมาปรับปรุง ซ่อมแซมให้สามารถใช้งานได้ และด้วยอายุของแต่ละเครื่องที่ก็ไม่ใช่น้อย เลยต้องมีอุปกรณ์พวกนี้ติดตัวไว้บ้าง เอาไว้ซ่อมแซม ซึ่งบางชิ้นก็ต้องดัดแปลงหามาเอง เพราะน็อตบางตัวบางทีก็มีขนาดเล็กมาก ไขควงทั่วไปใช้ไม่ได้ นอกจากจะเอาไว้ซ่อมอุปกรณ์ของตัวเองเวลาฉุกเฉิน บางทีได้เดินทางไปที่ไหนไปเจอเพื่อนที่เคยซื้อไว้ ก็ช่วยดูให้เขาด้วย เป็นบริการหลังการขายไปในตัวwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021