8 เทรนด์อาหารคลีนปี 2560 ที่ควรรู้

by smethailandclub 03 มิย. 2017
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    ปีที่ผ่านมากระแสอาหารคลีนมาแรงมาก หลายคนเกิดไอเดียผลิตอาหารคลีนใส่กล่องออกมาขาย โกยเงินไปเป็นกอบเป็นกำ สำหรับปี 2560 นี้ มาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่จะกลายเป็นเทรนด์    ข้าวฟ่าง จะมาแทน “ควินัว” ซึ่งเป็นที่รู้จักในวงการคนรักสุขภาพไปแล้วก่อนหน้า ข้างฟ่างและควินัวเป็นธัญพืชโบราณทั้งคู่ มากด้วยคุณประโยชน์ เพราะอุดมไปด้วยเส้นใย เป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีโปรตีนในปริมาณที่ใกล้เคียงกับถั่วเหลือง มีแมกนีเซียม โพแทสเซียม และวิตามินบี 3 สูง การรับประทานข้าวฟ่างเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานป้องกันโรคภูมิแพ้ ข้าวฟ่างเป็นพืชปลอดจีเอ็มโอและไม่มีกลูเต็น 


    โปรตีนจากพืช บรรดา Gen Y และชาววีแกน (มังสวิรัต) ได้จุดกระแสโปรตีนเลียนแบบเนื้อสัตว์ทั้งหน้าตาและรสชาติ เช่น เบอร์เกอร์ที่เนื้อเทียมทำจากถั่ว และพืชอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความสนใจคือขนุน ซึ่งขนุนดิบเมื่อนำไปต้ม เนื้อสัมผัสจะเหมือนเนื้อไก่เนื้อหมู สามารถนำมาปรุงรสและรับประทานเป็นพืชให้โปรตีน 


    สแน็กบาร์รสพริกน้ำตาลต่ำ ปีนี้เป็นเทรนด์ของสแน็กบาร์ประเภทกราโนลาที่มีการปรับสูตร ลดน้ำตาลให้เหลือ1-2 กรัม/แท่ง คือแทบจะไร้น้ำตาล หรือบางสูตรก็ใช้ความหวานธรรมชาติ ในสแน็กบาร์มีส่วนผสมของธัญพืช เช่น ควินัว ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต รวมถึงผลไม้แห้ง ถั่วเมล็ดแห้งและเสริมรสชาติด้วยความเผ็ดของพริก สแน็กบาร์บางยี่ห้อล้ำขนาดเติมส่วนผสมที่ดูไม่เข้ากัน เช่น พริกหวาน และผลมะกอกเขียว มะกอกดำลงไปด้วย ว่ากันว่ารสชาติอาจจะไม่ถูกปากผู้บริโภคทุกกลุ่ม แต่สำหรับคนรักสุขภาพ บางทีอาจยอมมองข้ามความอร่อย


    อาหารที่เสริมโพรไบโอติก ผู้ที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับลำไส้หรือระบบการย่อยสมควรเสาะหาอาหารที่อุดมด้วยโพรไบโอติกมารับประทาน โพรไบโอติกคือ จุลินทรีย์ดีที่อาศัยในลำไส้มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านเชื้อโรค ทำให้ระบบขับถ่ายดี เพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย และอีกสารพัดประโยชน์ อาหารที่มีจุลินทรีย์ดีประกอบด้วย นมเปรี้ยว โยเกิร์ตและผักดอง อย่าง กิมจิ หรือกะหล่ำปลีดองแบบเยอรมนี 


    สมูทตี้แนวใหม่ใช้แทนยานอนหลับ เทรนด์สมูทตี้ปีนี้คือเครื่องดื่มที่เพิ่มส่วนผสมพิเศษบางอย่างเพื่อให้ส่งผลต่อร่างกายตามที่ต้องการ เช่น สมูทตี้ผสมสารสกัดจากทาร์ตเชอร์รี่และแมกนีเซียมที่มีคุณสมบัติช่วยให้นอนหลับง่ายและสบาย หรือสมูทตี้ผสมเครื่องเทศ เช่น ขมิ้น ลูกกระวาน วานิลลา พริกไทยดำ และรากสมุนไพรที่มีสรรพคุณเหมือนยานอนหลับ ความจริง พืชผักท้องถิ่นหลายชนิดของบ้านเรา ก็มีคุณสมบัติช่วยให้นอนหลับ เช่น ขี้เหล็ก ชุมเห็ดไทย เป็นต้น


     สาหร่ายทะเลและพืชจากทะเล สาหร่ายทะเลดูดซับแร่ธาตุและสารอาหาร เช่น แคลเซียม และธาตุเหล็ก ทางตะวันตกอาจจะไม่คุ้นเคย ไม่เหมือนฝั่งเอเชีย เรามีสารพัดสาหร่ายให้บริโภค สาหร่ายแผ่นทอดกรอบ สาหร่ายคอมบุในน้ำซุป ไปจนถึงอาหารเสริมในรูปสาหร่ายสไปรูไลน่า ทางตะวันตกเขาผสมสาหร่ายในขนม เช่น แมชแมลโลว์รสมินต์ที่ผสมสารสกัดจากสไปรูไลน่า และมีข่าวว่าในอนาคต สีเขียวที่เคลือบช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็มจะเป็นสีเขียวจากสาหร่ายแทนการใช้สีผสมอาหาร


    พืชผักไม่สมประกอบ ในแต่ละปีจะมีผักผลไม้ที่ผิดรูปหรือไม่สวยงามถูกคัดทิ้งจำนวนมากเพราะวางขายก็ไม่มีใครซื้อ แต่ตอนนี้ บรรดาเชฟ เจ้าของร้านอาหาร และผู้ประกอบการทั้งหลายจับมือกันรณรงค์ไม่ทิ้งผักผลไม้เพียงเพราะมันไม่สวย เทรนด์นี้มีมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และคาดว่าจะต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดขยะจากอาหารและเพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุด จะว่าไป พืชผักอาจผิดรูปแต่คุณค่าทางอาหารยังมีเต็มๆ ไม่ต่างจากผักผลไม้สวยๆ


    ก๋วยเตี๋ยวและข้าวสวย จากกระแสที่คนตะวันตกหันมาบริโภคข้าวและเส้นก๋วยเตี๋ยวแทนขนมปัง คนที่เน้นสุขภาพก็จะเลือกธัญพืชพวกควินัว ข้าวกล้อง ไล่ไปถึงพืชประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น มันเทศ และโปรตีนดี เช่น ถั่วลูกไก่ เห็ด และเต้าหู้ และถ้าจะให้ชิกๆ คูลๆ ก็ต้องเสิร์ฟมาในถ้วยใหญ่แบบเอเชียคือจัดวางทั้งข้าวและกับรวมในนั้นเหมือนข้าวกล่อง ถือเป็นอาหารที่อิ่มใน 1 เสิร์ฟแต่ได้คุณค่าทางโภชนาการครบครันwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020