สไตล์การใช้ชีวิตแบบ ชาญ บูลกุล

by SME Thailand. 05 มีค. 2018
Share:
 
Text : กองบรรณาธิการ

 
เอ่ยชื่อ มาชานลี  หรือ  ชาญ บูลกุล  ประธานเจ้าคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ปฯ ( BROOK ) เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จดีลบิ๊ก ๆ ระดับหมื่นล้านบาท  ไม่ว่าจะเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ให้กับบริษัทจัสมิน อินเตอร์แนชั่นแนล (JAS) ตั้งแต่รุ่นพ่ออดิศัย โพธารามิก สู่รุ่นลูก พิชญ์ โพธารามิก, การปรับโครงสร้างหนี้ให้กับเจ้าพ่อกลุ่มเหล็ก  สวัสดิ์ หอรุ่งเรืองกลุ่มเอ็น.ทีเอส. สตีล ( NTS ) สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล  จีสตีล ( GSTEL )
 
ทั้งยังเป็นที่ปรึกษาการเงินในการครอบงำกิจการระหว่าง  บริษัทดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท เหมราชพัฒนาทีดิน จำกัด (มหาชน)  และบิ๊กดีลปี 2559 ที่กล่าวถึงกันมากสุด   การตั้งโต๊ะรับซื้อหุ้น JAS ของ พิชญ์ โพธารามิก    เขาก็มีส่วนสำคัญในการเจรจาเสนอแผนกู้เงินจากธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อซื้อหุ้นในครั้งนี้วงเงินถึง 4.2 หมื่นล้านบาท
 
แต่กว่าที่เส้นทางจะมาถึงจุดวันนี้   ด้วยรายได้จากค่าธรรมเนียม  1-5 % ของมูลค่างาน  สร้างรายได้ให้กับ BROOK ที่เขาถือหุ้นใหญ่ปีละหลายร้อยล้านบาท    มาชานลี กล่าวว่า  ผมผ่านในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540  ตอนนั้นเราประเมินต่ำไป  ไม่คิดว่าผลลัพธ์ที่ออกมาทั้งประเทศจะเจ๊งหมด มูลค่าธุรกิจผมสูญหาย 80-90 % ก่อนที่ผมจะใช้เวลา 3 ปี  ลุกกลับมาเป็นผู้ช่วยเหลือคนอื่นให้ฟื้น  
 
“ลงทุนหุ้น ไม่มีใครเป็นไอดอล ต้องเรียนรู้เอง ต้องมีเพื่อน  หาเพื่อนเก่ง วิเคราะห์เก่ง มีอะไรเราก็ถาม ผมถามตลอด เพราะ  Game Money ต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต 
ลงทุนในเรื่องหุ้นแล้ว  มาชานลี ในวัย  69 ปี  ยังให้ trick ว่า เราต้องรู้จักลงทุนร่างกายให้เป็นด้วย เพราะถ้าร่างกายไม่ดี อยากทำงานก็ทำไม่ได้  ต้องหาเวลาออกกำลังกายสม่ำเสมอจะบอกว่าไม่มีเวลาไม่ได้  
 
“อย่างผมจะใช้เวลาทุกเช้า 30 นาทีออกกำลังกายเล่นไท้เก็ก   และตอนเย็น  4 ถึง 6 โมงเย็น ก็เดินรอบสนามอีก  30-40 นาที บ้านผมอยู่สาธร ที่ทำงานผมก็อยู่ใกล้บ้าน   ไม่ใช่ไป 3 ชั่วโมง กลับ 3 ชั่วโมงไม่ต้องทำอะไรกันพอดี  ผมใช้เวลาไปแค่ 15 นาท กลับก็ 15 นาที เราก็ไม่เหนื่อยมีเวลาทำงานเต็มที่ คือเราต้องบริหารเวลาให้เป็น”
 
“งานอดิเรก  ผมไม่มีหนังสือที่ชอบอ่าน แต่ชอบพูดคุยหาความรู้กับเพื่อนเก่ง ๆ  เพราะเพื่อนเก่งจะให้คำแนะนำเราได้  เรื่องที่พูดคุยก็ไม่จำเป็นต้องเรื่องธุรกิจ  เรื่องทั่วๆไป เกร็ดการดำเนินชีวิต ทำนองนี้  เพื่อนเก่ง ๆก็เช่นคุณชุมพล ณ  ลำเลียง  ถือว่าสนิท  ,คุณธารินทร์ นิมมานเหมินท์  ,คุณบันเทิง ตันติวิท  ฯล ฯ เพื่อนกลุ่มนี้ชอบดื่มไวน์  คอเดียวกันไปด้วยกันได้  ฮา   (หัวเราะ...)“ มาชานลี  กล่าวให้แง่คิดก่อนทิ้งท้ายอย่างอารมณ์ดี.
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020