สร้างชีวิตสมดุลด้วย “EQ”

by SME Thailand. 06 มิย. 2018
Share:
Text : Vim
 


ในการดูแลสุขภาพ นอกจากทางกายแล้ว ด้านจิตใจก็มีความสำคัญไม่น้อยกว่ากัน คนที่มีไอคิวหรือความฉลาดทางปัญญาสูงมักได้รับการยกย่องและชื่นชม แต่สังเกตไหมว่าคนฉลาดหลาย ๆ คน ทำไมถึงทำงานร่วมกับผู้อื่นไม่ได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการขาดความฉลาดทางอารมณ์/วุฒิภาวะทางอารมณ์ หรือ EQ (Emotional Quotient) เสาหลักของ EQ มี 4 อย่างคือ การรู้จักตัวเอง การควบคุมตัวเองได้ รู้มารยาทสังคม และสร้างสัมพันธ์ที่ดีเป็น พูดง่าย ๆ ลักษณะของผู้ที่มีอีคิวสูงคือทำให้คนอยากอยู่ใกล้ อยู่ด้วยแล้วสบายใจ 
 
การมีไอคิวสูงถือเป็นโชคดี แต่ถ้าได้อีคิวมาเสริมจะยิ่งทำให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีก อีคิวสามารถพัฒนาได้จากการชี้แนะ การเรียนรู้ด้วยตัวเอง และจากการสะท้อนของคนรอบข้าง และบางที อีคิวก็เพิ่มขึ้นเองตามวัยและประสบการณ์ จะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองมีอีคิวมากน้อยแค่ไหน สิ่งที่วัดได้คือพฤติกรรมที่ปฏิบัติอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน มาดูกันว่าพฤติกรรมใดบ้างที่คนมีอีคิวไม่ทำ
 
ไม่ผลีผลาม ชีวิตทุกวันนี้เต็มไปด้วยสิ่งเร้า สิ่งยั่วยุ ก่อนทำอะไร คนที่มีอีคิวมักไตร่ตรองถึงผลที่ตามมา และรับมือกับสถานการณ์อย่างสงบ หากต้องตัดสินใจบางอย่าง คนมีอีคิวจะไม่ทำในขณะที่กำลังโกรธ แค้น แต่จะรอจนจิตใจอยู่ในภาวะปกติ ทบทวนสถานการณ์แล้วจึงตัดสินใจ
 
ไม่กลัวที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทดลองประสบการณ์หรือไอเดียใหม่ ๆ เรียกว่ากระตือรือร้นที่จะเรียนรู้จากมุมของคนอื่น และยอมรับว่าตัวเองไม่ได้รู้ทุกเรื่อง คนมีอีคิวจะทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วที่พร้อมเปิดรับความรู้ใหม่ ๆ เสมอ และแม้ไม่เห็นด้วยกับความคิดคนอื่น ก็จะแสดงออกอย่างมีวุฒิภาวะ
 
ไม่หมกมุ่นแต่เรื่องของตัวเอง มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น นึกถึงใจเขาใจเรา รู้จักให้อภัย ไม่ตัดสินหรือพิพากษาคนอื่น ไม่ริษยา มองเห็นข้อดีในตัวคนอื่น และยินดีกับความสำเร็จของพวกเขา คนมีอีคิวจะไม่ค่อยเห็นแก่ตัว และ sense of belongings หรือจิตสำนึกของการเป็นเจ้าของร่วมสูง ดังจะเห็นจากการดูแลของใช้ส่วนรวม/ของสาธารณะดีราวกับของใช้ส่วนตัว
 
ไม่พึ่งพาความสุขจากคนอื่น คนมีอีคิวจะมีความพอเพียงในตัวเอง และเรียนรู้ที่จะไม่ฝากความหวังหรือความสุขที่ผู้อื่น คนส่วนใหญ่มักไล่ล่าหาความสุข แต่คนที่มีอีคิวสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยมีพื้นฐานจากการเห็นคุณค่าในตัวเอง รักตัวเอง และยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น
 
ไม่ใช้ชีวิตสุดโต่ง คนมีอีคิวมักมองโลกในแง่ดี ดีในระดับที่ยังอยู่ในโลกของความเป็นจริง ไม่ใช่โลกสวยแบบเพ้อฝัน พวกเขามองโลกอย่างที่เป็น เข้าใจอะไรง่าย ๆ เข้าใจคนอื่น และเข้าใจตัวเอง สามารถมองข้ามความไม่สมบูรณ์แบบเล็ก ๆ น้อย ๆ จึงไม่ใช่พวกขี้บ่น ขี้หงุดหงิด หรือช่างตำหนิ  
 
ไม่ยึดติด ไม่ว่าจะเป็นความทุกข์ อดีตหรืออนาคต คนมีอีคิวจะอยู่กับปัจจุบันขณะเพราะพวกเขาเชื่อว่าการกระทำในวันนี้จะส่งผลในวันหน้า หากในอดีตเคยล้มลุกคลุกคลาน ก็จะลุกขึ้นมาใหม่และเดินหน้าต่อไป สิ่งที่ผ่านมาถือเป็นบทเรียน  เกิดปัญหาครั้งใด จะหาวิธีแก้ไข ไม่โทษคนอื่นหรือปัจจัยรอบข้าง
 
อัตตาไม่สูง คนอีคิวสูงมักมีอีโก้ต่ำ ไม่อายที่จะบอกเล่าความผิดพลาดหรือสิ่งที่ตัวเองไม่รู้ต่อสาธารณะ ทั้งยังรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นโดยไม่พยายามเอาชนะแม้ว่าคน ๆ นั้นจะเห็นต่างก็ตาม คนมีอีคิวจึงเป็นผู้รับฟังที่ดี แต่เมื่อต้องพูดก็มีวาจาเป็นเลิศ สามารถโน้มน้าวให้คนเชื่อโดยคนฟังไม่รู้สึกว่าเป็นการชี้นำ 

ที่กล่าวมาเป็นลักษณะส่วนใหญ่ของคนมีอีคิวสูง แน่นอนว่าหากยากที่จะมีใครมีคุณสมบัติครบทุกข้อ ทำได้เกินครึ่งก็ถือว่าดีแล้ว เรื่องของอีคิวเป็นอะไรที่พัฒนาให้ดีขึ้นได้ อยู่ที่การฝึกฝนด้วยตัวเอง ทั้งหมดทั้ งปวงขึ้นอยู่กับ “สติ” ดูแลสุขภาพกายแล้วก็อย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพจิต จึงจะได้ชื่อสมบูรณ์ทั้งกายและใจ

ที่มา  : วารสาร K SME Inspired 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021