7 เคล็ดลับ กินฟาสต์ฟู้ดอย่างไรไม่เพิ่มน้ำหนัก

by SME Thailand. 22 สค. 2018
Share:
 
เรื่อง วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 

 
 
 
สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักหรือรักษารูปร่าง การเข้าร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดดูจะเป็นของต้องห้าม แม้นึกอยากตามใจปากกวาดเรียบทั้งเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย ไก่ทอด นักเก็ต น้ำอัดลมแก้วโต ๆ แต่ก็ต้องหักห้ามจิตเพราะยังไม่อยากเป็นตุ่มเดินได้ อันที่จริง ไม่จำเป็นต้องจำกัดตัวเองขนาดนั้น อาหารฟาสต์ฟู้ดที่ถูกมองว่าแคลอรีสูง หากเลือกสั่งเป็น ก็จะไม่กระทบต่อรูปร่างมากมาย เคอรี แกนส์ นักกำหนดอาหารและผู้เขียนหนังสือ “The Small Change Diet” มีข้อแนะนำกินฟาสต์ฟู้ดอย่างไรไม่ให้หุ่นเสีย 

 
 
     1. สำรวจข้อมูลล่วงหน้า เดี๋ยวนี้หลายร้านจะติดบนเมนูให้ผู้บริโภคได้ทราบว่าแต่ละจานให้แคลอรีเท่าไร หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตหรือดูจากเมนูของที่ร้านแล้วเล็งไว้ว่าควรเลือกอันไหน อย่างน้ำสลัด หรือเครื่องดื่มแต่ละชนิดก็ให้แคลอรีไม่เท่ากัน พิจารณาและเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการ


 
     2. เลือกเสิร์ฟเล็ก หลีกเลี่ยงการสั่งแบบพิเศษ ยิ่งเสิร์ฟใหญ่ แคลอรีก็ยิ่งมากตาม หรือจะเปลี่ยนเป็นสั่งเมนูเด็กแทนก็ได้ เพราะปริมาณอาหารจะน้อยกว่าเมนูผู้ใหญ่ แคลอรีก็จะลดลงครึ่งหนึ่ง อย่างเฟรนช์ฟรายขนาดกลาง แคลอรีจะอยู่ที่ 340 ขนาดเล็ก 230 ถ้าสำหรับเด็ก แคลอรีเพียง 110 เท่านั้น  

 
 
     3. เมนูย่างหรืออบแทนของทอด ร้านฟาสต์ฟู้ดบางแห่งอาจมีทั้งไก่ย่าง ไก่ทอด แค่วิธีการปรุงให้สุกก็ให้ปริมาณแคลอรีที่แตกต่าง ไก่ย่าง 1 เสิร์ฟอาจให้แคลอรีราว 270 แต่ถ้าเป็นไก่ทอด ตัวเลขจะเพิ่มไปอยู่ที่ 340 ที่สำคัญ อย่าเพิ่มท้อปปิ้งไม่จำเป็น เช่น เบคอน ชีส หรืออื่น ๆ ให้เพิ่มเป็นผักแทนจะดีกว่า

 
 
     4. อย่ามองข้ามซอสหรือเครื่องปรุง หากเป็นไปได้ เวลาสั่งสลัดหรืออาหารที่ต้องราดซอส ให้ทางร้านแยกใส่ถ้วยเล็ก ๆ มาจะดีกว่าเพื่อที่เราจะได้จำกัดปริมาณการกินได้ ซอสบางอย่าง เช่น ทาร์ทาร์ซอส หรือมายองเนสจะมีแคลอรีสูงกว่าซอสมะเขือเทศและอื่น น้ำสลัดก็เช่นกัน เลือกแบบเบา ๆ และใช้เพียงครึ่งเดียวของที่ได้รับเสิร์ฟ  

 
 
     5. เครื่องเคียงก็สำคัญ อย่างเวลาสั่งสเต็ก การเลือกผักลวก หรือสลัดผักสด นอกจากแคลอรีต่ำ ยังไฟเบอร์สูงอีกด้วยเมื่อเทียบกับมันบด มันทอด หรือขนมปังปิ้งทาเนย นอกจากนั้น มันฝรั่งยังเป็นอาหารที่ทำให้น้ำตาลถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดรวดเร็ว จึงอาจทำให้เกิด sugar spike หรือภาววะน้ำตาลในเลือดผันผวน

 
 
     6. เครื่องดื่มปลอดน้ำตาล แน่นอนว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดจะเข้ากันได้ดีกับน้ำอัดลมซ่า ๆ หรือน้ำหวานชื่นใจ ข่มใจให้เลือกน้ำเปล่าหรือน้ำชาที่ไม่เติมน้ำตาลเถอะนะ หรือถ้าอยากตบท้ายด้วยกาแฟ ก็เลือกเป็นกาแฟดำ หวานน้อย ไม่เพิ่มวิปครีม เป็นต้น เท่านี้ก็จะทำให้ลดแคลอรีในมื้ออาหารลงได้มาก
 
 
     7. ทานครึ่งเดียว หากจำเป็นต้องสั่งเสิร์ฟปกติซึ่งอาจมากเกินไป อย่าฝืนทานจนหมด ให้แบ่งกับเพื่อนหรือคนที่ไปด้วย หากไปคนเดียว ห่อกลับบ้าน ทานได้อีกมื้อนึง 
 
 
     อาหารฟาสต์ฟู้ดไม่ได้น่ารังเกียจหรือต้องอยู่ออกห่างเสมอไป แค่รู้วิธีรับประทานให้สมดุลไม่สุดโต่งเกินไปก็จะช่วยได้  เช่น การกำหนดให้ในแต่ละสัปดาห์ สามารถจัดเต็มอาหารแคลอรีสูง เป็นต้นว่า บุฟเฟ่ต์ อาหารทะเล หมูกะทะ และเบเกอรีทั้งหลายแหล่ อย่างใดอย่างหนึ่งไปแล้ว ก็ควรเว้นไปสัก 1-2 สัปดาห์ ค่อยกลับมาใหม่ อาหารถือเป็นความรื่นรมย์อย่างหนึ่งในชีวิต เลือกทานแต่พอดี และให้ถือหลัก in=out  ทานเข้าไปแล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายเผาผลาญออกมา ปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินก็จะได้บรรเทา
 
ที่มา
http://edition.cnn.com/2017/07/14/health/low-calorie-fast-food-drayer/index.html
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020