ชวนไปโอบกอดสวรรค์บนดินที่ “ดอยผาหมี”

by SME Thailand. 06 มิย. 2018
Share:
Text & Photo: วิชชุ ชาญณรงค์
 
 
     ท่ามกลางเมฆหมอกติดเทือกเขาดอยนางนอน “ดอยผาหมี” หมู่บ้านเล็กในป่าใหญ่ของชาวเขาเผ่าอาข่าซ่อนตัวอยู่เงียบๆ ท่ามกลางขุนเขา เมื่อสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงพัดผ่านมา จากพื้นที่สีแดงจึงกลายเป็นหมู่บ้านที่หอมตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟ 
 
     ในอดีตภาพสีซีเปียยังคงกระจ่างชัดในความทรงจำของบางคน ด้วยเส้นทางการสัญจรยังทุรกันดาร ที่นี่จึงมีประวัติเป็นเส้นทางคาราวานฝิ่นลำเลียงข้ามชายแดน ทว่าได้พลิกฟื้นขึ้นนับตั้งแต่พ่อฟ้าหลวงที่พวกเขาต่างเทิดทูนบูชาได้เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมเยือน โดยพระองค์ทรงนำต้นกาแฟ “พันธุ์โรบัสต้า” พระราชทานแก่ชาวบ้านพร้อมให้คำแนะนำจนเกิดอาชีพกลายเป็นตำนานแห่งกาแฟต้นแรกของภาคเหนือ กระทั่งมีการสานต่อผลักดันจนเกิดอาชีพมั่นคงถึงทุกวันนี้ 


     

    หมู่ดาวระยิบระยับในยามราตรีคืนสู่ยามเช้ารุ่งสางรับอรุณวันใหม่พร้อมสายหมอกและไอเย็น บรรยากาศของป่าและเทือกเขาเขียวชอุ่มโอบกอดผู้มาเยือน สภาพภูมิทัศน์สวยงามของหมู่บ้านผาหมีมีภูเขาหินอ่อน ซึ่งนับว่ามีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ จึงหว่านเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวิถีคนดอยและธรรมชาติอันพิสุทธิ์ได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม นอกจากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอาข่าแล้ว พิกัดวิวทิวทัศน์ของหมู่บ้านท่ามกลางสวนป่าภูเขาหินอ่อนตั้งเป็นฉากหลังสลับกับสวนผลไม้ ชา กาแฟ ลิ้นจี่ ถือว่าพิเศษไม่แพ้กัน
 
     นอกจากเรื่องราวปลูกกาแฟที่กลายเป็นเรื่องราวน่าภูมิใจ ดอยผาหมียังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นซึ่งเกิดจากคนในชุมชนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ลูกหลานชาวอาข่าได้ปรับปรุงพื้นที่บริเวณส่วนบนด้านหนึ่งของดอยให้เป็นลานกิจกรรม ลานกางเต็นท์ ซึ่งเป็นจุดชมดาวเดือน บางคนถึงขั้นขนานนามไว้ว่า ที่นี่เหมือนสวรรค์บนดิน…
 
     อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินป่า เส้นทางปีนป่ายหน้าผา เดินชมถ้ำ ซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในวงกว้างมากนัก ภายใต้การผลักดันให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างส่วนการปกครองท้องถิ่นและชุมชนในเขต อบต.เวียงพางคำ ซึ่งนำเสนอเส้นทางเดินป่า สู่จุดสูงสุดของยอดเขานางนอนปรากฏหมุดอ้างอิงแผนที่ทางทหาร วงรอบชั้นหนึ่งของยอดเขานางนอน ในระดับความสูงถึง 1,291 เมตร ส่วนบริเวณจุดกางเต็นท์มีการจัดทำโล้ชิงช้า ชิงช้าสวรรค์ ไม้กระดก และรถเลื่อนให้บริการนักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลายเรียนรู้เติมประสบการณ์ไปพร้อมกับสัมผัสอากาศหนาว แถมยังมีการแสดงประจำของชาวเขาเผ่าอาข่า อาหารขันโตกมีน้ำพริกถั่ว ไฮไลต์ทีเด็ดในหมวดอาหารท้องถิ่นของชาวอาข่า สร้างความประทับใจให้กับผู้ได้ลิ้มลองถ้วนหน้า ที่สำคัญจุดชมวิวผาหมีนี้ยังสามารถมองเห็นภูมิทัศน์เหมือนในความต่างตามมิติความสวยงาม 3 แผ่นดินของอำเภอแม่สาย ประเทศไทย จังหวัดท่าขี้เหล็กของเมียนมา และบางส่วนของ สปป.ลาวอีกด้วย   “ปลูกกาแฟ ไม่ต้องตัดต้นไม้” พ่อหลวง ซาเจ๊ะ หม่อโป๊ะกู่ กล่าวพร้อมเสริมว่า ดอยผาหมีมีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม ชาวบ้านปลูกกาแฟ แมคาเดเมีย ปลูกลิ้นจี่ ฯลฯ ยังเป็นสโลแกนสุดคลาสสิกใช้ได้เสมอกับผู้คนในชุมชนซึ่งต่างพากันตระหนักในสิ่งนี้ ถึงที่สุดอาจกล่าวได้ว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 นอกจากทรงพระราชทานคำแนะนำและอาชีพแล้ว เหรียญที่ระลึกจากพระราชาและการให้บัตรประจำตัวประชาชนแก่ชาวเขา ภาพของความเป็นชนกลุ่มน้อยถูกลบไปโดยสิ้นเชิงเมื่อชาวเขากลายเป็นชาวเราในที่สุด
 
 

 

  มากไปกว่านั้น การลุกขึ้นยืนด้วยลำแข้งค่อยๆ ต่อจิ๊กซอว์สร้างธุรกิจร้านกาแฟ หรือคาเฟ่เล็กๆ ในรั้วบ้านภายใต้ Doi Pha Mee Coffee อาจเรียกได้ว่าเป็นร้านกาแฟร้านหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสูดในเชียงรายก็ว่าได้ กาแฟซิกเนเจอร์ในบรรยากาศร้านสบายๆ ทุกมุมนั่งเป็นจุดชมวิวในหลากอิริยาบถและบรรยากาศ ผลิตภัณฑ์ของชุมชนถูกแปรรูปเป็นสินค้าทั้งของสด ของที่ระลึกและของฝาก
 
แม้ความหอมหวานในรสชาติทั้งกาแฟ บรรยากาศ หรือแม้แต่อัตลักษณ์วิถีของชาวอาข่าที่ยังคงมีอยู่ให้เห็น หากกลับถูกตามใจตามรสนิยม เปิดรับเอาแต่ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก อาจน่าเสียดาย…หากโลกใบเก่าหมุนไปอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่ควรจะเป็นช้าๆ ทว่า หอมหวาน ยั่งยืน คำนี้น่าจะเหมาะมากกว่าสำหรับพื้นที่พิเศษอย่างดอยผาหมี ซึ่งค่อยๆ ถูกเผยมนต์เสน่ห์…ในนามชุมชนท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองชายแดนเชียงราย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021