SME แบบพรีเมี่ยม

by smethailandclub 18 กพ. 2016
Share:

 

 
เรื่อง : เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว 
            ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
 
 
“ถ้าธุรกิจของคุณไม่มีอะไรพิเศษ ก็อย่าหวังเลยว่าจะได้งาน”
วอร์เรน  บัฟเฟต์
 
 ผมใช้เวลาส่วนใหญ่เดินทางไปทั่วประเทศร่วมกับทีมงานของผม  นอนโรงแรมมากกว่านอนที่บ้าน  การเดินทางครั้งนี้ พวกเราเลือกที่จะพักในโรงแรม SME  โดยค้นหาทางเว็บแล้วนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกัน เพื่อตัดสินว่าจะเลือกซุกหัวนอนที่ไหนดี
 
ก่อนจะออกเดินทาง  ผมสารภาพก่อนว่า  ผมไม่รู้เลยว่าเดี๋ยวนี้โรงแรม SME บ้านเราได้พัฒนาไปไกลมากแล้ว ภาพเดิมๆ ในหัวที่ผมมี  คือ  โรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็กเหล่านี้  เป็นตึกสีขาวหรือสีเทา บางที่เอาห้องแถวหลายๆ ห้องมาทำเป็นโรงแรม  พนักงานก็แต่งตัวธรรมดา  คุยรู้เรื่องบ้าง  ไม่รู้เรื่องบ้าง  ภายในห้องก็มีเตียงไม้  โต๊ะแต่งหน้าสีดำ  สไตล์โบราณ  โต๊ะกลม  กับเก้าอี้ไม้แข็งๆ  สองสามตัว  ที่จอดรถเป็นลานคอนกรีต  มีไฟสลัว  ชวนขนหัวลุก
 
โรงแรมในหลายจังหวัดที่เราไปพัก  เป็นแบบนี้จริง  แต่ที่ทำให้ผมประทับใจก็คือ  บางจังหวัดที่เราไปพัก  ด้วยราคาห้องพักแค่ 750-900 บาทต่อคืน  แต่กลับทำให้เราประทับใจ  จนรู้สึกว่าสิ่งที่ได้มันมากกว่าเงินที่จ่ายไปโขเลย  ขอยก ตัวอย่างโรงแรมสามแห่งที่ทางทีมงานลงมติกันว่าประทับใจมากที่สุด
 
แห่งแรกเป็นโรงแรมในตัวเมืองนครศรีธรรมราช มีการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น  เหมือนโรงแรมหรู  เพียงแต่มีขนาดลดลงมา  ห้องพักไม่ใหญ่มาก  แต่ข้างไหนให้บรรยายกาศเหมือนอยู่คอนโดมิเนียมระดับล้านต้นๆ  ตู้เย็นก็มีให้เหมือนที่อื่น  แต่ที่โดนใจที่สุดคือ  มีทีวีจอแบน  มี Wifi ไว้บริการ  และมีโต๊ะติดผนังที่กว้างและสูงกำลังดี  สามารถวางเอกสาร  และโน้ตบุ๊กได้  ตอบโจทย์สำหรับคนทำงานอย่างพวกเราได้เต็มๆ

พนักงานทุกคนให้บริการดี  ยิ้มแย้มแจ่มใส  ทุกชั้นมีไฟสว่างทั่วถึงทั้งคืน  โดยใช้หลอดประหยัดไฟ  ทั้งโรงแรมสะอาดมาก  หน้าลิฟต์มีรูปติดไว้เตือนสติ  สรุปเป็นใจความได้ว่า  “ถ้าคุณยังเดินไหว  แต่เลือกจะขึ้นลิฟต์  แสดงว่าอยากอ้วน  คนสุขภาพดีเขาจะเลือกออกกำลังด้วยการขึ้นบันได”  รูปนี้ทำได้อย่างน่ารักจนทุกเห็นแล้วก็อดยิ้มไม่ได้
 
แห่งที่สองเป็นโรงแรมในจังหวัดพิษณุโลก  ซึ่งเดิมเป็นอาคารพาณิชย์สองห้อง โรงแรมนี้ฉีกแนวการตกแต่งแบบย้อนยุค  ด้านหน้าเป็นร้านกาแฟที่มีอาหารทำง่ายๆ  ไว้บริการด้วย  ทุกห้องมีการตกแต่งที่แตกต่างกันทั้งแบบหวานแหววคุณหนูจ๋า  จนถึงห้องที่ปูด้วยไม้กระดานเหมือนห้องนอนโบราณของบ้านสองชั้นสมัยก่อน ที่ชั้นล่างเป็นปูนชั้นบนเป็นไม้  มีชื่อเฉพาะตัว  เช่น  สมหวัง  โชคดี  เป็นต้น  แม้จะเป็นโรงแรมเล็กๆ แต่ก็มีสัญญาณ Wifi ทุกห้อง  แถมการตกแต่งสไตล์ย้อนยุคแบบนี้  ทำให้พวกเรามีมุมถ่ายรูปแทบทุกชั้น เจ้าของร้านเองก็พักอยู่กับเราด้วย  ได้เจอหน้ากันทุกวัน  เลยรู้สึกสนิทสนมกันขึ้นเป็นกอง
 
แห่งสุดท้ายเป็นที่พักสไตล์รีสอร์ตที่จังหวัดอุดรธานี  อยู่ท้ายซอยเล็กๆ  ห่างออกมาจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร  เจ้าของเป็นคุณป้าใจดี วัยกลางคน  มีสัญญาณ Wifi ตามระเบียบ  มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมเยอะ  มีสระว่ายน้ำเล็กๆ  สามารถทำกับข้าวรับประทานกันได้  เราปิดโครงการที่จังหวัดนี้  ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีการฉลองกัน  เราเลือกจะฉลองปิดโครงการด้วยการทำอาหารปิ้งย่างรับประทานกัน  ที่นี่จึงตอบโจทย์ของเราได้อย่างดี  สำหรับสาวๆ ร่วมทีม  สิ่งที่ประทับใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ  ห้องอาบน้ำที่มีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่กว่าโรงแรมหรูระดับคืนละ 2,000- 3,000 บาท บางแห่งที่เราไปพักเสียอีก
 
ความเหมือนของโรงแรมทั้งสามแห่งนี้คือ  การใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ  ที่ตรงใจกับลูกค้า  ตอบโจทย์ความต้องการได้  ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าทุกแห่งมีความพิเศษและมีความแตกต่างในตัวเอง  ด้วยราคาที่ไม่สูงนัก  กับการให้บริการที่เหนือกว่าความคาดหมาย  โรงแรมขนาดเล็กจึงกลายเป็นโรงแรมพรีเมียมโดยไม่ต้องแคร์ว่าจะมีกี่ดาว  จากการคุยกับเจ้าของทั้งสามแห่ง  ถึงได้รู้ว่า  อัตราการเข้าพักไม่เคยต่ำกว่าร้อยละ 70  เลย  ทั้งที่ในโรงแรมใหญ่ๆ  บางช่วงยังมีอัตราเข้าพักแค่ร้อยละ 40-50 เท่านั้น 
 
ประสบการณ์จากการเดินทางครั้งนี้ ทำให้เห็นว่า SME ในภาคบริการสามารถสู้กับธุรกิจขนาดใหญ่ได้สบาย เข้า ใจว่า  กลยุทธ์ของการสร้างความเป็นพรีเมียมให้กับธุรกิจ  ไม่ใช่การใช้ของหรูของแพง  แต่เป็นการให้บริการที่ตรงใจ  ตอบโจทย์ของลูกค้าเหนือกว่าที่พวกเขาคาดหวัง  ให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่ากับการมาใช้บริการ  เพราะส่วนต่างระหว่างความพอใจที่ได้กับราคาที่จ่าย  จะเป็นตัวกำหนดว่า  ลูกค้ามีความทรงจำที่ดีกับเรามากน้อยแค่ไหน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี SME
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021