อย่าปล่อยให้ฟองน้ำล้างจาน กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

by SME Thailand. 10 พค. 2018
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์     แน่นอนว่าเกือบทุกแห่งหนบนโลกของเรานี้มีเชื้อโรคปะปนอยู่ทั่วไป แต่หลายคนอาจไม่คาดคิดว่าฟองน้ำล้างจานในครัวของทุกบ้านนี่แหละเป็นอีกแหล่งที่หมักหมมเชื้อต่าง ๆ เอาไว้ ได้มีการวิจัยในฟองน้ำล้างจาน 1 อัน อาจมีแบคทีเรียอาศัยมากถึง 362 ชนิด และบนพื้นที่แค่ 1 ลูกบาศก์นิ้วของฟองน้ำ ไม่น่าเชื่อว่าจะอัดแน่นด้วยแบคทีเรีย 8.2 หมื่นล้านตัว ซึ่งถือเป็นปริมาณที่มากเทียบเท่าแบคทีเรียในตัวอย่างอุจจาระของมนุษย์ที่นำไปส่งตรวจห้องแล็บ เรียกได้ว่าฟองน้ำล้างจานเป็นที่ ๆ แบคทีเรียอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่ง 

 
      การที่ฟองน้ำล้างจานเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียเนื่องจากมีอาหาร ความชื้น และสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการอาศัยและเจริญเติบโต แม้แบคทีเรียเหล่านี้จะดูเหมือนไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์มากนัก แต่แบคทีเรียชนิดหนึ่งที่พบในฟองน้ำล้างจานคือ Moraxella osloensis เป็นแบคทีเรียเดียวกับที่พบบนผิวหนังมนุษย์ และยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้เสื้อผ้าซึ่งยังไม่ได้ซักมีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ กลิ่นที่ว่าเกิดจากกระบวนการเมตาบอลิซึมของแบคทีเรียนั่นเอง

 
     แม้ว่าความเสี่ยงต่อโรคจากแบคทีเรียในฟองน้ำล้างจานจะประเมินค่อนข้างยาก แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ Moraxella osloensis จะทำให้เกิดการอักเสบได้ในคนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ ดังนั้น ครอบครัวไหนที่มีคนชรา เด็ก และทารกอาศัยอยู่ในบ้าน หรือแม้กระทั่งไม่มีก็ควรใส่ใจสุขลักษณะของฟองน้ำล้างจานกันสักนิด หลายคนอาจเคยทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานด้วยวิธีการต่าง ๆ นานาเพื่อหวังจะฆ่าเชื้อโรค เช่น แช่น้ำส้มสายชูที่มีความเป็นกรด ต้มในน้ำเดือด หรือเอาเข้าไมโครเวฟหวังใช้ความร้อนฆ่าเชื้อ นักวิจัยบอกไม่ได้ผล 100% เพราะฆ่าได้เฉพาะแบคทีเรียที่อ่อนแอ ส่วนแบคทีเรียที่แข็งแกร่งก็จะอยู่ยงคงกระพัน นอกจากไม่ตาย แถมยังอาจจะแพร่พันธุ์เพิ่มขึ้นด้วย นั่นหมายความว่าความพยายามที่จะรักษาความสะอาดกลับกลายเป็นการเพิ่มเชื้อโรคโดยไม่รู้ตัว

 
     วิธีดูแลฟองน้ำให้สะอาดสามารถทำได้ด้วยการแยกฟองน้ำตามการใช้งาน เช่น ฟองน้ำล้างแก้ว ล้างจาน ฟองน้ำเช็ดโต๊ะ หรือขัดพื้น เป็นต้น ส่วนจานชาม ก่อนล้าง ควรกวาดเศษอาหารที่ติดจานออกให้หมดเท่าที่จะทำได้เพื่อป้องกันเศษอาหารติดค้างในฟองน้ำ เมื่อใช้งานเสร็จ ล้างฟองออก บีบน้ำออก แล้วเก็บในที่แห้ง หรือถ้าจะให้ดีผึ่งแดดหลาย ๆ ชั่วโมงจนแห้งก็จะทำให้ลดแบคทีเรียลงได้ เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งพบว่าฟองน้ำเริ่มมีกลิ่น แนะนำให้โยนทิ้งและแกะชิ้นใหม่ออกมาใช้จะดีกว่า การเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานบ่อย ๆ เป็นช่วยลดความเสี่ยงในการรับแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายได้ดีวิธีหนึ่ง

 
ที่มา
www.nytimes.com/2017/08/04/science/sponges-bacteria-microwaving-cleaning.html?rref=collection%2Fsectioncollection%2Fhealth&action=click&contentCollection=health®ion=stream&module=stream_unit&version=latest&contentPlacement=15&pgtype=sectionfront

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020