​Chair Yoga เก้าอี้ตัวเดียวก็ฝึกโยคะได้

by SME Thailand. 17 พค. 2018
Share:

 
     นอกจากการปั่นจักรยานและว่ายน้ำ โยคะถือเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัยที่สุดอย่างหนึ่ง อย่างที่ทราบกันดีว่าประโยชน์อย่างหนึ่งของการออกกำลังกาย คือการเพิ่มมวลกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรงและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีข้อจำกัดต่างๆ เช่น วัย และความสมบูรณ์ของร่างกาย Chair Yoga หรือโยคะเก้าอี้อาจตอบโจทย์ได้ โยคะเก้าอี้เหมาะสำหรับคนหลากหลายกลุ่ม เช่น คนชรา ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน สตรีตั้งครรภ์ คนพิการ คนทำงานนั่งโต๊ะ คนเหล่านี้อาจมีข้อจำกัดเช่น ป่วยด้วยโรคต่างๆ อาทิ กระดูกพรุน ข้ออักเสบ โรคหัวใจซึ่งไม่สามารถนั่งพื้นหรือไม่สะดวกที่จะเล่นโยคะบนเสื่อแบบทั่วไป โยคะเก้าอี้จึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ต้องการออกกำลังกาย
 

     โยคะเก้าอี้ คือรูปแบบหนึ่งของโยคะที่ประยุกต์ใช้เก้าอี้ในการช่วยฝึก ประโยชน์ที่จะได้จากการฝึกโยคะเก้าอี้อย่างสม่ำเสมอได้แก่ ความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว ทรงตัวดี คลายเครียดทั้งทางกายและทางอารมณ์ ทำให้มีสมาธิมากขึ้น นอนหลับง่าย และท้องผูกน้อยลง ที่สำคัญการยืดกล้ามเนื้อระหว่างฝึกโยคะจะช่วยกระตุ้นเซลล์ในการสร้างมวลกระดูกได้ด้วย
 

     โยคะเก้าอี้เป็นที่นิยมในต่างประเทศมาก ซึ่งกลุ่มเป้าหมายหลักก็คือ คนชรา คนพิการที่นั่งเก้าอี้ล้อเข็นที่ต้องการออกกำลังกายตามสถานที่ต่างๆ เช่น บ้านพักคนชรา สถานดูแลคนชรา หรือบ้านพักผู้เกษียณมักมีบริการคลาสโยคะเก้าอี้ สำหรับท่าในการฝึกจะปรับมากจากหัตถะโยคะที่เน้นความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลังทำให้เลือด และสารอาหารไปเลี้ยงประสาทไขสันหลังเพิ่ม
 

     การฝึกโยคะจะทำให้การทำงานของต่อมต่างๆ รวมทั้งต่อมไร้ท่อทำงานดีขึ้น ท่าของการฝึกโยคะเป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อตามแบบของโยคะ และมีการสอดคล้องกับการหายใจเป็นการรวมกายและจิตร่วมกัน การฝึกท่าโยคะจะเป็นการฝึกประสาท ความยืดหยุ่น ความแข็งแรง การทรงตัว ลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้สุขภาพจิต และสุขภาพกายดีขึ้น ท่าที่ใช้สำหรับการฝึกโยคะมีมากมาย แต่สำหรับโยคะเก้าอี้จะเน้นท่าที่ไม่ซับซ้อน ไม่ใช้ท่ายาก และฝึกพร้อมๆ กับการกำหนดลมหายใจไปด้วย มาดูตัวอย่างท่าโยคะเก้าอี้กับ  5 ท่าต่อไปนี้กัน

     ท่า cat/cow  เริ่มด้วยนั่งหลังตรง วางมือที่หน้าขาทั้งสองข้าง ยืดหลัง หายใจออก (ท้องฟีบ) ก้มหน้าคางชิดอก พับตัวลงไป จะอยู่ในท่าก้ม มือแตะข้อเท้า นี่คือท่าแมว จากนั้นหายใจเข้า (ท้องป่อง) ค่อยๆ เหยียดลำตัวขึ้น เงยหน้า หากต้นคอไม่มีปัญหาอะไรก็พยายามให้ใบหน้าขนานกับเพดาน  


 

     ท่า seated twist หรือท่านั่งบิดตัว วางมือซ้ายบนเข่าขวา และแขนขวาบนพนักเก้าอี้ เอี้ยวตัวไปด้านขวา มองข้ามไหล่ไป ค้างไว้ 4 ลมหายใจเข้าออก จากนั้นหันกลับมาท่าตั้งต้นและทำเหมือนเดิมแต่สลับข้าง
      ท่า Chest opener หรือท่ายืดอก นั่งตรงขอบเก้าอี้ ประสานมือไว้ด้านหลัง หายใจออก ยกแขนขึ้น ค่อยๆ ยกคางขึ้นให้ห่างจากหน้าอก ค้างไว้เล็กน้อยแล้วหายใจออก ค่อยๆ ลดแขนลง

     ท่า hip opener เป็นท่าเปิดสะโพก นั่งไขว่ห้างให้ข้อเท้าขวาวางลงบริเวณเข่าด้านซ้าย มือจับที่ขอบเก้าอี้สองข้าง เกร็งมือ หายใจเข้าลึกๆ ยึดตัวขึ้นหลังจะเหยียดตรง จากนั้นหายใจออก เพิ่มระดับการเหยียดยืดด้วยการโน้มตัวไปข้างหน้า   
      ท่า Forward fold หรือท่ายืดก้มตัว วางมือบนหน้าขา สูดลมหายใจเข้าลึกๆ  เมื่อปล่อยลมหายใจ ให้พับสะโพกและก้มตัวลงไปให้ลำตัวชิดกับขา พยายามให้มือแตะพื้น ค้างไว้ ทิ้งศีรษะลงไม่ต้องเกร็ง จากนั้นระหว่างหายใจเข้า ค่อยยืดตัวกลับมาอยู่ท่านั่งปกติ
 
นี่เป็นแค่ตัวอย่างโยคะเก้าอี้ที่ใครก็สามารถฝึกได้ โดยเฉพาะคนทำงานออฟฟิศที่นั่งอยู่หน้าจอนานๆ พักสายตา และเหยียดยืดกล้ามเนื้อด้วยวิธีนี้เป็นระยะๆ จะช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมได้ด้วย


 
ที่มา : www.allinahealth.org/healthysetgo/singlearticle.aspx?id=36507248328
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021