เชียงใหม่ มองมุมไหนก็อาร์ต

by SME Thailand. 11 เมย. 2018
Share:
Text & Photo : วิชชุ ชาญณรงค์ 


     หลายคนตกหลุมรักเชียงใหม่จนถอนตัวไม่ขึ้น บ้างต้องการสัมผัสสายลมหนาวอันเย้ายวน บ้างคิดถึงความผ่อนคลายท่ามกลางโมงยามธรรมชาติ บ้างโหยหาพื้นที่สร้างสรรค์ เต็มไปด้วยศิลปะเก่าใหม่ร่วมสมัยละลานตามอบพลังแด่ผู้กำลัง…ค้นหาแรงบันดาลใจประกอบชีวิต 

   หลายปีที่ผ่านมามีความพยายามอย่างยิ่งยวดต่อการสนับสนุนให้นำ “ความคิดสร้างสรรค์” มาขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เชียงใหม่ถูกวางหมากให้เป็นหนึ่งใน Creative City ซึ่งได้รับการคัดเลือกพร้อมลงสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์สากลโดยยูเนสโก ในฐานะเมืองแห่ง “งานหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน” เน้นด้านการออกแบบและวัฒนธรรม ปัจจุบันเมืองต่างๆ ในโลกซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านแล้ว ได้แก่ เมืองอัสวาน ประเทศอียิปต์ เมืองคานาซาว่า ประเทศญี่ปุ่น เมืองแซนตาเฟ สหรัฐอเมริกา และเมืองอินชอน เกาหลีใต้ 

     ทว่า หากมองในมุมท่องเที่ยวโมเดลนี้ประสบความสำเร็จอย่างน่าชื่นชม ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ กรุงเบอร์ลิน เปลี่ยนแปลงจากเมืองแห่งสงครามสู่เมืองใหม่อย่างสิ้นเชิง ความแหว่งเว้าแห่งรอยอดีตหม่นเศร้าจางหายไปหมดสิ้น หลังจากทุบกำแพงทิ้งรัฐบาลปรับให้เป็นเมืองของศิลปินกลับกลายเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมอันดับต้นๆ ที่น่าไปเยือน แถมทุกวันนี้เบอร์ลินมีศิลปินพำนักอยู่มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เช่นกันเชียงใหม่เต็มไปด้วยศิลปินผู้รักงานศิลป์หลายแขนงพากันปักหลักใช้ชีวิต พวกเขาต่างขับเคลื่อนศิลปะพร้อมสร้างผลงาน บ้างเรียกขานเชียงใหม่ว่าเป็น “บ้าน” เต็มปากเต็มคำ ว่ากันตามตรงศิลปะไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่เป็นเรื่องรอบตัวเราเสียด้วยซ้ำเพราะยุคสมัยเปลี่ยนไป สังคมทุกวันนี้จึงเปิดกว้างให้เกิดการเรียนรู้มากขึ้น รวมถึงมีพื้นที่ให้ศิลปินได้แสดงผลงานของตัวเองอย่างสะดวกสบาย 
     คนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ต่างออกมาโชว์ของกันแบบจัดเต็ม อาร์ตแกลเลอรีจึงกลายเป็นพื้นที่เล็กๆ มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศของความสร้างสรรค์ในเชียงใหม่ได้ดีไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นถนนย่านนิมมานเหมินท์ ซอยวัดร่ำเปิง ถนนท่าแพ ถนนวัวลาย แม่ริม ฯลฯ ถ้าคุณเป็นนักแสวงหาคุณจะพบว่า แทบทุกมุมของเชียงใหม่ล้วนมีความเป็นตัวเองเช่นเดียวกับคำกล่าวที่ว่า “ศิลปะมันเชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์ ศิลปะมันต้องรับรู้ผ่านตัวเรา” ศิลปินชื่อดังแห่งล้านนาผู้หนึ่งกล่าวไว้… 

   แม้จะเป็นเมืองใหญ่รองจากกรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางของธุรกิจหลากหลายแขนง บางคนบ่นว่าเชียงใหม่ถึงขั้นแออัดเต็มทน แต่ยังไงก็ยังหอมหวาน ยังคงครองความเป็นแคปปิตอลแห่งงานอาร์ตร่วมสมัยอยู่ไม่เสื่อมคลาย MAIIAM Contemporary Art Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย แหล่งเรียนรู้งานศิลปะร่วมสมัยโดยครอบครัวบุนนาค-เบอร์เดอเลย์ ก็เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ผู้ก่อตั้งตั้งใจรวบรวมเอาผลงานศิลปะของศิลปินไทยและประเทศต่างๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มารวมไว้ ภายในออกแบบอย่างดีมีทั้งหอนิทรรศการหมุนเวียน ห้องฉายภาพยนตร์ และพื้นที่นิทรรศการถาวรขนาดใหญ่กว่า 1,300 ตารางเมตรทีเดียว  

     นอกจากนี้ ความหลากหลายของเชียงใหม่ทั้งในแง่ของพื้นที่และบรรยากาศ ทำให้มีมุมศิลปะของศิลปินรุ่นเล็ก กลาง ใหญ่ ผสมผสานกัน ทั้งผนัง กำแพง โรงแรมหรู รีสอร์ต ร้านอาหารพื้นเมือง ร้านกาแฟ ร้านริมทาง ฯลฯ ต่างก็พยายามงัดไอเดียคอนเซปต์อันบรรเจิดในการบอกเล่าคาแร็กเตอร์ตัวเอง เทรนด์ใหม่ๆ ซึ่งเกิดขึ้นตามยุคสมัยคือ พื้นที่เวิร์กช็อป แต่ละแห่งตอบสนองความต้องการผู้สนใจเรียนงานศิลปะคอร์สสั้นๆ เช่น งานปั้นเซรามิก งานไม้ งานจิตรกรรม เย็บปักถักร้อย งานคราฟต์ทำมือต่างๆ สร้างความสนุกแปลกใหม่ชวนแลกเปลี่ยนประสบการณ์หรือเรียนรู้ผ่อนคลาย บ้างก็สนใจต่อยอดเป็นอาชีพเสริม

       หากชื่นชอบความร่วมสมัยก็ต้องไม่พลาดผลงานจากศิลปินกลุ่ม Seescape Chiangmai ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนอยู่เสมอ ฟากย่านวัดอุโมงค์นอกจากร่ำเปิงกระบอกเสียงสถาน แล้วยังมีแกลเลอรีเล็กใหญ่ซ่อนตัวอยู่ในมุมต่างๆ แถมยังมีโฮสเทลเก๋ๆ ของเหล่าดีไซเนอร์ สถาปนิก คาเฟ่ฮิป คอมมูนิตี้อันมีเอกลักษณ์อย่างบ้านข้างวัด เวิ้งมาลัย ฯลฯ พร้อมต้อนรับผู้สนใจแวะเข้าไปชื่นชมความหมายผลงานของพวกเขา ขยับออกไปนอกเมืองบ้าง ท่ามกลางที่โล่งกว้างกลางทุ่งของสันกำแพง ใครจะรู้ว่านี่คือโกดังขนาดใหญ่กว่า 900 ตารางวา ในนาม “วิชิต สตูดิโอ” ที่นี่บรรจงคัดสรรผลงานศิลปินหมุนเวียนคราละ 1 ปี ภายในเต็มไปด้วยความรู้และเรื่องเล่าที่อิ่มไปด้วยคุณค่าอย่างเหลือล้นทั้งภาพวาดอันเป็นเอกลักษณ์ของวิชิตผู้เป็นเจ้าของ โดยเฉพาะสีน้ำมันบนผ้าใบ และงาน Sculptures อันโดดเด่น รวมถึงผลงานของศิลปินโมริซ ซาร์โมรากับประติมากรรมชนเผ่า ผลงานของศิลปินชาวสวีเดนและโพลีนีเชีย นอกจากนี้ ยังมีผลงานของอาจารย์อวบ สาณะเสน อีกด้วย 
     ศิลปะที่มีอย่างพอดีแบบไม่เกินความสุขจึงมีเรื่องราวและเสน่ห์ในตัวของมัน ทางเลือกของนักเดินทางก็เช่นกัน ไม่ว่าจะหันมองกดชัตเตอร์หรือลึกซึ้งกับศิลปะรูปแบบไหนต่างเป็นส่วนผสมอันรื่นรมย์ เพราะทั้งหมดล้วนคือ…ศิลปะแห่งการใช้ชีวิตInformation

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ : 0-5324-8604-5

www.tourismthailand.org/chiangmai

www.tourismchiangmai.org

www.creativechiangmai.com/th


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021