เชียงใหม่ มองมุมไหนก็อาร์ต

by SME Thailand. 11 เมย. 2018
Share:
Text & Photo : วิชชุ ชาญณรงค์ 


     หลายคนตกหลุมรักเชียงใหม่จนถอนตัวไม่ขึ้น บ้างต้องการสัมผัสสายลมหนาวอันเย้ายวน บ้างคิดถึงความผ่อนคลายท่ามกลางโมงยามธรรมชาติ บ้างโหยหาพื้นที่สร้างสรรค์ เต็มไปด้วยศิลปะเก่าใหม่ร่วมสมัยละลานตามอบพลังแด่ผู้กำลัง…ค้นหาแรงบันดาลใจประกอบชีวิต 

   หลายปีที่ผ่านมามีความพยายามอย่างยิ่งยวดต่อการสนับสนุนให้นำ “ความคิดสร้างสรรค์” มาขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เชียงใหม่ถูกวางหมากให้เป็นหนึ่งใน Creative City ซึ่งได้รับการคัดเลือกพร้อมลงสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์สากลโดยยูเนสโก ในฐานะเมืองแห่ง “งานหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน” เน้นด้านการออกแบบและวัฒนธรรม ปัจจุบันเมืองต่างๆ ในโลกซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านแล้ว ได้แก่ เมืองอัสวาน ประเทศอียิปต์ เมืองคานาซาว่า ประเทศญี่ปุ่น เมืองแซนตาเฟ สหรัฐอเมริกา และเมืองอินชอน เกาหลีใต้ 

     ทว่า หากมองในมุมท่องเที่ยวโมเดลนี้ประสบความสำเร็จอย่างน่าชื่นชม ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ กรุงเบอร์ลิน เปลี่ยนแปลงจากเมืองแห่งสงครามสู่เมืองใหม่อย่างสิ้นเชิง ความแหว่งเว้าแห่งรอยอดีตหม่นเศร้าจางหายไปหมดสิ้น หลังจากทุบกำแพงทิ้งรัฐบาลปรับให้เป็นเมืองของศิลปินกลับกลายเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมอันดับต้นๆ ที่น่าไปเยือน แถมทุกวันนี้เบอร์ลินมีศิลปินพำนักอยู่มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เช่นกันเชียงใหม่เต็มไปด้วยศิลปินผู้รักงานศิลป์หลายแขนงพากันปักหลักใช้ชีวิต พวกเขาต่างขับเคลื่อนศิลปะพร้อมสร้างผลงาน บ้างเรียกขานเชียงใหม่ว่าเป็น “บ้าน” เต็มปากเต็มคำ ว่ากันตามตรงศิลปะไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่เป็นเรื่องรอบตัวเราเสียด้วยซ้ำเพราะยุคสมัยเปลี่ยนไป สังคมทุกวันนี้จึงเปิดกว้างให้เกิดการเรียนรู้มากขึ้น รวมถึงมีพื้นที่ให้ศิลปินได้แสดงผลงานของตัวเองอย่างสะดวกสบาย 
     คนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ต่างออกมาโชว์ของกันแบบจัดเต็ม อาร์ตแกลเลอรีจึงกลายเป็นพื้นที่เล็กๆ มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศของความสร้างสรรค์ในเชียงใหม่ได้ดีไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นถนนย่านนิมมานเหมินท์ ซอยวัดร่ำเปิง ถนนท่าแพ ถนนวัวลาย แม่ริม ฯลฯ ถ้าคุณเป็นนักแสวงหาคุณจะพบว่า แทบทุกมุมของเชียงใหม่ล้วนมีความเป็นตัวเองเช่นเดียวกับคำกล่าวที่ว่า “ศิลปะมันเชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์ ศิลปะมันต้องรับรู้ผ่านตัวเรา” ศิลปินชื่อดังแห่งล้านนาผู้หนึ่งกล่าวไว้… 

   แม้จะเป็นเมืองใหญ่รองจากกรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางของธุรกิจหลากหลายแขนง บางคนบ่นว่าเชียงใหม่ถึงขั้นแออัดเต็มทน แต่ยังไงก็ยังหอมหวาน ยังคงครองความเป็นแคปปิตอลแห่งงานอาร์ตร่วมสมัยอยู่ไม่เสื่อมคลาย MAIIAM Contemporary Art Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย แหล่งเรียนรู้งานศิลปะร่วมสมัยโดยครอบครัวบุนนาค-เบอร์เดอเลย์ ก็เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ผู้ก่อตั้งตั้งใจรวบรวมเอาผลงานศิลปะของศิลปินไทยและประเทศต่างๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มารวมไว้ ภายในออกแบบอย่างดีมีทั้งหอนิทรรศการหมุนเวียน ห้องฉายภาพยนตร์ และพื้นที่นิทรรศการถาวรขนาดใหญ่กว่า 1,300 ตารางเมตรทีเดียว  

     นอกจากนี้ ความหลากหลายของเชียงใหม่ทั้งในแง่ของพื้นที่และบรรยากาศ ทำให้มีมุมศิลปะของศิลปินรุ่นเล็ก กลาง ใหญ่ ผสมผสานกัน ทั้งผนัง กำแพง โรงแรมหรู รีสอร์ต ร้านอาหารพื้นเมือง ร้านกาแฟ ร้านริมทาง ฯลฯ ต่างก็พยายามงัดไอเดียคอนเซปต์อันบรรเจิดในการบอกเล่าคาแร็กเตอร์ตัวเอง เทรนด์ใหม่ๆ ซึ่งเกิดขึ้นตามยุคสมัยคือ พื้นที่เวิร์กช็อป แต่ละแห่งตอบสนองความต้องการผู้สนใจเรียนงานศิลปะคอร์สสั้นๆ เช่น งานปั้นเซรามิก งานไม้ งานจิตรกรรม เย็บปักถักร้อย งานคราฟต์ทำมือต่างๆ สร้างความสนุกแปลกใหม่ชวนแลกเปลี่ยนประสบการณ์หรือเรียนรู้ผ่อนคลาย บ้างก็สนใจต่อยอดเป็นอาชีพเสริม

       หากชื่นชอบความร่วมสมัยก็ต้องไม่พลาดผลงานจากศิลปินกลุ่ม Seescape Chiangmai ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนอยู่เสมอ ฟากย่านวัดอุโมงค์นอกจากร่ำเปิงกระบอกเสียงสถาน แล้วยังมีแกลเลอรีเล็กใหญ่ซ่อนตัวอยู่ในมุมต่างๆ แถมยังมีโฮสเทลเก๋ๆ ของเหล่าดีไซเนอร์ สถาปนิก คาเฟ่ฮิป คอมมูนิตี้อันมีเอกลักษณ์อย่างบ้านข้างวัด เวิ้งมาลัย ฯลฯ พร้อมต้อนรับผู้สนใจแวะเข้าไปชื่นชมความหมายผลงานของพวกเขา ขยับออกไปนอกเมืองบ้าง ท่ามกลางที่โล่งกว้างกลางทุ่งของสันกำแพง ใครจะรู้ว่านี่คือโกดังขนาดใหญ่กว่า 900 ตารางวา ในนาม “วิชิต สตูดิโอ” ที่นี่บรรจงคัดสรรผลงานศิลปินหมุนเวียนคราละ 1 ปี ภายในเต็มไปด้วยความรู้และเรื่องเล่าที่อิ่มไปด้วยคุณค่าอย่างเหลือล้นทั้งภาพวาดอันเป็นเอกลักษณ์ของวิชิตผู้เป็นเจ้าของ โดยเฉพาะสีน้ำมันบนผ้าใบ และงาน Sculptures อันโดดเด่น รวมถึงผลงานของศิลปินโมริซ ซาร์โมรากับประติมากรรมชนเผ่า ผลงานของศิลปินชาวสวีเดนและโพลีนีเชีย นอกจากนี้ ยังมีผลงานของอาจารย์อวบ สาณะเสน อีกด้วย 
     ศิลปะที่มีอย่างพอดีแบบไม่เกินความสุขจึงมีเรื่องราวและเสน่ห์ในตัวของมัน ทางเลือกของนักเดินทางก็เช่นกัน ไม่ว่าจะหันมองกดชัตเตอร์หรือลึกซึ้งกับศิลปะรูปแบบไหนต่างเป็นส่วนผสมอันรื่นรมย์ เพราะทั้งหมดล้วนคือ…ศิลปะแห่งการใช้ชีวิตInformation

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ : 0-5324-8604-5

www.tourismthailand.org/chiangmai

www.tourismchiangmai.org

www.creativechiangmai.com/th


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020