วิธีรับมือปัจจัยก่อความเครียดผู้เดินทางทริปธุรกิจ

by SME Thailand. 24 พค. 2018
Share:
            แม้ผู้เดินทางทริปธุรกิจส่วนมากจะค้นพบวิธีการเพิ่มคุณค่าและหาโอกาสใหม่ๆที่มาพร้อมๆ กับทริปธุรกิจแล้ว แต่สำหรับผู้เดินทางทริปธุรกิจบางท่านที่ต้องโหมงานหนัก ทริปธุรกิจก็ยังคงเป็นบ่อเกิดของความเครียดอยู่ดีไม่ว่าจะทำอาชีพใดก็ตาม 

           ผลการสำรวจของ Booking.com สำหรับธุรกิจ ผู้นำระดับโลกในการเชื่อมโยงผู้เดินทางทริปธุรกิจเข้ากับตัวเลือกที่พักหลากหลายประเภทพบว่าคนทำงานกว่า 1 ใน 3 (ร้อยละ 35) รู้สึกเครียดเมื่อต้องออกเดินทางไปทริปธุรกิจ แล้วอะไรคือปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดความเครียด และเราจะรับมือกับมันได้อย่างไร Booking.com สำหรับธุรกิจขอแบ่งปันคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยให้คุณออกทริปธุรกิจได้อย่างสงบใจ ไร้กังวล ดังนี้


 
1. การเดินทางล่าช้าหรือถูกยกเลิก

           คนทำงานทั่วโลกกว่า 4 ใน 10 ราย (ร้อยละ 41) กล่าวว่าพวกเขารู้สึกเครียด หากการเดินทางล่าช้าหรือถูกยกเลิก โดยตัวเลขนั้นพุ่งขึ้นสูงถึงร้อยละ 53 ในหมู่ผู้ประกอบอาชีพด้านการกุศลและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร (NGO)

           วิธีแก้: อันที่จริงแล้วยังไม่มีวิธีใดที่จะรับประกันได้แน่นอนว่าจะป้องกันการเดินทางล่าช้าหรือถูกยกเลิกได้ แต่ก็ยังมีหนทางในการควบคุมความเสียหายทั้งยังสามารถช่วยประหยัดเวลาและเงินได้ด้วย นั่นคือ หลีกเลี่ยงการจองเที่ยวบินที่ต้องแวะพักหรือต่อเครื่อง และเลือกจองเที่ยวบินตรงแทน อีกทั้งตอนนี้ยังมีหลายแอปพลิเคชั่นที่มีบริการแจ้งเตือนล่วงหน้าสำหรับเที่ยวบินที่คาดว่าอาจจะล่าช้าหรือยกเลิก เช่น แอปฯ GateGuru ซึ่งมีประโยชน์มากเพราะนอกจากจะสามารถตรวจสอบเวลาเที่ยวบินแล้ว ยังสามารถช่วยวางแผนการเดินทางทุกขั้นตอนเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับข้อมูลอัปเดตแบบเรียลไทม์หากมีการเปลี่ยนแปลงหรือการล่าช้าใดๆเกิดขึ้น


 
2. สัญญาณ Wi-Fi ไม่ดีหรือไม่มีสัญญาณ

           ผู้คนหลากหลายอาชีพราว 1 ใน 3 (ร้อยละ 33) รู้สึกเครียดถ้าสัญญาณ Wi-Fi ไม่ค่อยดีหรือไม่มีสัญญาณ โดยเฉพาะผู้คนในกลุ่มอาชีพพนักงานฝ่ายขาย (ร้อยละ 43) หรือบุคคลในแวดวงกฎหมาย (ร้อยละ 41)

           วิธีแก้: ลองทำการบ้านด้วยการหาข้อมูลประกอบดูก่อนเดินทาง เช่นบนเว็บไซต์  Booking.com สำหรับธุรกิจ ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มสารพัดประโยชน์ที่มีตัวเลือกที่พักมากมายพร้อมรีวิวจากผู้เดินทางทริปธุรกิจเช่นเดียวกับคุณ  โดยที่พักที่ติดอันดับแนะนำนั้น ได้รับการพิจารณาจากสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับทริปธุรกิจ เช่น Wi-Fi สัญญาณแรง ฟิตเนสเซ็นเตอร์ หรือที่พักแบบรวมอาหารเช้า ฉะนั้น รับรองได้ว่าทริปธุรกิจของคุณจะไม่สะดุดเพราะสัญญาณ WI-Fi ไม่ดีอย่างแน่นอน


 
3. สภาพร่างกายไม่ค่อยดี

           ผู้คนอาชีพต่างๆ ราว 3 ใน 10 ราย (ร้อยละ 30) คิดว่าการที่ร่างกายไม่อยู่ในสภาพพร้อม 100% นั้นทำให้เกิดความเครียดได้ โดยอาชีพที่มีแนวโน้มสูงว่าจะได้รับผลกระทบคือผู้คนในสายอาชีพด้านศิลปะและวัฒนธรรม (ร้อยละ 39) และที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการ (ร้อยละ 38)

           วิธีแก้: ทริปที่ต้องเดินทางนานๆ อาการเจ็ทแลค ตารางงานที่แน่นเอี้ยดและความกดดันเรื่องงานต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีผลต่อสุขภาพทั้งนั้น เพราะฉะนั้น ทางที่ดีควรพกกล่องปฐมพยาบาลขนาดเล็กที่มียาสามัญประจำบ้านและวิตามินติดตัวไปด้วยทุกครั้ง เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและทำให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มร้อยในการประชุมครั้งสำคัญนั้นๆ หากต้องการจัดการกับอาการเจ็ทแลคให้อยู่หมัดแล้วล่ะก็ ลองใช้แอปพลิเคชั่น Jet Lag Rooster ซึ่งเป็นตัวช่วยในการวางแผนส่วนตัวเพื่อรับมืออาการเจ็ทแลค แล้วก็อย่าลืมจองห้องพักสบายๆ เพื่อให้นอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ด้วย


 
4. อุปสรรคทางภาษา

           เหล่าผู้ทำงานกว่า 3 ใน 10 ราย (ร้อยละ 30) กล่าวว่าพวกเขาเกิเครียด หากไม่รู้ภาษาที่ใช้ในจุดหมายที่จะเดินทางไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบอาชีพด้านอุตสาหกรรมการผลิต (ร้อยละ 38) และผู้ที่อยู่ในแวดวงสถาปัตยกรรมและการออกแบบ (ร้อยละ 34)

           วิธีแก้: อุปสรรคทางภาษาอาจทำให้เกิดความอึดอัดได้ โดยเฉพาะในการติดต่อทางธุรกิจ เครื่องมือออนไลน์ เช่น Google Translate และแอปพลิเคชั่นแปลภาษาอื่นๆ สามารถช่วยเหลือท่านได้ อีกทั้งยังใช้งานง่ายได้ทุกที่ บางเครื่องมือมีแม้กระทั่งฟีเจอร์การออกเสียง และหากได้เรียนรู้วลีง่ายๆ ไว้ล่วงหน้าบ้างก็ยิ่งดีเลยทีเดียว แต่หากอุปสรรคทางภาษานี้มีผลกระทบอย่างมาก ให้เตรียมจ้างล่ามไปด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าจะท่านจะสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างประโยชน์สูงสุดจากการพบปะกันในการประชุมนี้ สำหรับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการจองที่พักนั้น หมดกังวลได้ เพราะ Booking.com มีให้บริการลูกค้าสัมพันธ์ที่พร้อมให้บริการใน 43 ภาษาตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ตลอดทั้งปี


 
5. ลืมของสำคัญ

           ผู้เดินทางทริปธุรกิจกว่า 1 ใน 4 (ร้อยละ 28) รู้สึกเครียดหากลืมนำของสำคัญไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนในแวดวงกฎหมาย (ร้อยละ 39) ที่กังวลกับเรื่องนี้มากที่สุด

           วิธีแก้: การจัดกระเป๋าเดินทางเพื่อออกทริปธุรกิจแบบกระทันหันนั้นยิ่งทำให้รู้สึกเครียดเป็นพิเศษ ลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น PackPoint ดู แอปฯ นี้จะช่วยสร้างรายการสิ่งจำเป็นสำหรับการเดินทางของท่านโดยเฉพาะโดยที่ไม่ต้องลงมือลิสเอง โดยแอปนี้จะตรวจสอบสภาพอากาศในจุดหมายที่กำลังจะเดินทางไป สร้างรายการแนะนำล่วงหน้าให้กับผู้เดินทางทริปธุรกิจจากรายการที่ผู้เดินทางทริปธุรกิจอื่นๆได้จัดทำไว้แล้ว โดยรายการที่แนะนำนี้จัดขึ้นโดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์ในการเดินทางเป็นหลัก นอกจากนี้ หากคุณลืมสิ่งของจำเป็นจริงๆ โรงแรมต่างๆมักมีสิ่งของจำเป็นที่ผู้เดินทางมักจะลืมกันบ่อยๆเตรียมไว้ให้บริการแล้ว คุณจึงลองสอบถามดูได้เสมอ


 
6. จัดการตารางการเดินทาง

           ผู้ประกอบอาชีพ 1 ใน 4 (ร้อยละ 25) รู้สึกว่าการจัดการตารางการเดินทางรวมถึงตารางการประชุมสำหรับทริปธุรกิจนั้นเป็นเรื่องเครียด เมื่อเทียบกันระหว่างหลากหลายอาชีพแล้ว สถาปนิกมีแนวโน้มที่จะเกิดความเครียดจากสาเหตุนี้มากกว่าอาชีพอื่นๆ (ร้อยละ 33)

           วิธีแก้: ตารางทริปธุรกิจนั้นมักจะแน่นเอี้ยดเพราะต้องใช้เวลาที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับหน่วยงานด้านการเดินทางนั้น Booking.com สำหรับธุรกิจ จะรับผิดชอบทุกประการด้านการจองทั้งหมด โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้จากอุปกรณ์ทุกชนิด นอกจากนี้ คุณยังสามารถทดลองใช้แอปพลิเคชั่น Tripit app ซึ่งจะช่วยจัดตารางการเดินทางได้อย่างเชี่ยวชาญ  โดยรวมแผนการและการประชุมทั้งหมดของคุณไว้ในที่เดียว


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021