​พฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยปี 2018 เป็นแบบไหน? SME ควรรู้ไว้

by SME Thailand 04 ธค. 2017
Share:
Text : กองบรรณาธิการ


 
     อีกไม่นานก็จะเข้าสู่ปี 2018 ที่หลายคนกำลังจับตามองอยู่ว่าจะต้องปรับธุรกิจไปในทิศทางไหนและผู้บริโภคจะยอมควักกระเป๋าจับจ่ายกับเรื่องอะไรบ้าง ในช่วงที่ผ่านมาแม้ว่าประเทศไทยจะมีปัญหาหลายเรื่องถาโถมทั้งเศรษฐกิจ สังคมจนหลายธุรกิจชะลอตัวไปบ้าง แต่แท้ที่จริงแล้วผู้บริโภคชาวไทยยังคงมีกำลังซื้อและพร้อมจะใช้จ่ายในสิ่งที่พวกเขาพึงพอใจมากที่สุด BCG’s Center จึงได้มีการสำรวจพฤติกรรมของผู้บริโภคไทยจำนวน 4,000 คนที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป และสรุปออกมาเป็น 4 พฤติกรรมที่ผู้ประกอบการ SME ควรรู้ไว้ เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจในอนาคต 


สินค้าสนอง Need และประสบการณ์เติบโตมากที่สุด 

     ในช่วงที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคไทยยังคงมีกำลังซื้อและจับจ่ายใช้สอยสินค้าเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มสินค้าที่ตอบสนองความต้องการส่วนบุคคล เช่น ขนมหวาน เค้ก ช็อกโกแลต ขนมขบเคี้ยว เพิ่มขึ้น 10 – 15% ในกลุ่มประชากรทั่วไปและกลุ่มที่มีกำลังซื้อ อีกหนึ่งประเภทสินค้าที่โตขึ้นเช่นกันคือกลุ่ม Frozen Food แต่แม้ว่าประชากรบางกลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้นแต่ก็มักจะเลือกใช้จ่ายไปกับสินค้าและบริการที่ช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น การรับประทานอาหารนอกบ้าน การท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ไปจนถึงการเลือกซื้อสินค้า Luxury ในกลุ่มนาฬิกา เครื่องประดับ 


ผู้บริโภคไทยจะรักในแบรนด์มากขึ้น 

     แม้ว่าผู้บริโภคใน Southeast Asia จะมีการให้ความสำคัญกับเรื่องของราคาสินค้าและพร้อมจะเปลี่ยนแบรนด์ได้ตลอดเวลา ถ้าแบรนด์มีราคาที่ถูกกว่าหรือมอบโปรโมชั่นที่ดีกว่าให้พวกเขา แต่สำหรับผู้บริโภคชาวไทยมักจะมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์มากกว่าผู้บริโภคประเทศอื่นใน Southeast Asia พวกเขาเต็มใจที่จะจ่ายมากกว่าถ้าหากว่าแบรนด์ดีจริง โดย 75% ของผู้บริโภคไทยเห็นตรงกันว่า “เวลาที่ได้เห็นแบรนด์ในดวงใจออกสินค้าใหม่หรือมีอะไรน่าซื้อ ฉันก็พร้อมจะจ่ายเงิน” ส่วนผู้บริโภคชาวฟิลิปปินส์เห็นด้วยกับข้อความนี้แค่ 39% และชาวเวียดนามแค่ 40% เท่านั้น นอกจากนี้ผู้บริโภคชาวไทยจะยังคงมีความรู้สึกจงรักภักดีกับแบรนด์มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ธุรกิจต่างๆ คงต้องหันมาให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์อย่างจริงจังพร้อมทั้งศึกษากลุ่มเป้าหมายว่าพวกเขาต้องการอะไรจากคุณกันแน่


สาวไทยคือผู้ทรงอิทธิพลในการจ่ายเงิน 

     สำหรับประเทศไทย ในครัวเรือนต่างๆ อำนาจทางการเงินส่วนใหญ่จะตกอยู่ที่ “ผู้หญิง” หรือแม้แต่สาวโสดเองก็ตามที่ยุคนี้พวกเขามีกำลังซื้อมากขึ้นและพร้อมจะปรนเปรอทำให้ตัวเองมีความสุขที่สุด โดยประเทศไทยมีจำนวนสาวโสดที่มากที่สุดในเอเชียประมาณ 31% เมื่อเทียบกับ อินโดนีเซียที่มีสาวโสด 26% และเวียดนามที่มีสาวโสด 23% นอกจากนี้สาวๆ ในยุคนี้ยังมีความมั่นใจในตัวเอง พร้อมที่จะจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้าที่ทำให้พวกเขาดูดี มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการจับจ่ายใช้สอยในโลกออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้หญิงไทยตัดสินใจซื้อของในออนไลน์ 29% ในปี 2560 ซึ่งโตจากปี 2556 ที่ผู้หญิงไทยซื้อของออนไลน์แค่ 18% เท่านั้น 


คนไทยนิยมจับจ่ายผ่าน Social Media 

     หลังจากที่ E-commerce เติบโตอย่างต่อเนื่อง มีแพลตฟอร์มขายของบนโลกออนไลน์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Lazada, Kaidee และอีกมากมาย รวมทั้งคนไทยเองก็มีไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปจากเดิมคือมีการใช้เวลาบนอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้นจนทำให้ตลาด E-commerce เป็นตลาดใหญ่ที่มีศักยภาพ นอกจากนี้ Social Media Platform ก็มีการเพิ่มช่องทางในการขายให้แก่แบรนด์และพ่อค้าแม่ค้ามากขึ้น ตอนนี้ Social Media เลยเป็น Platform หลักในการผลักดันการเติบโตของ E-commerce ไทยเลยทีเดียว อย่างเช่นการซื้อของใน Facebook หรือ Instagram ที่มีผู้บริโภคไทยพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสนุกดี เหมือนได้ซื้อของในตลาดทั่วไป ที่เป็นเช่นนั้นเพราะลูกค้าและคนขายสามารถมีปฏิสัมพันธ์ได้มากขึ้น ได้พูดคุยผ่านทางแชท รวมทั้งยังสามารถต่อราคาได้อีกด้วย 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021