ปล่อยความเร่งรีบ หามุมสงบ ณ เกาะแรต

by SME Thailand. 05 มิย. 2018
Share:
Text : วิชชุ ชาญณรงค์
Photo : วิชชุ, บงกชรัตน์ 

 
 

     เรือประมงขนาดเล็กพากันจอดเทียบฝั่งใกล้สะพานปูน เบื้องหน้าคือชุมชนขนาดย่อมวางตัวอยู่บนเกาะเล็กๆ ไม่ไกลจากฝั่ง มองเห็นบ้านเรือนแต่งแต้มราวกับสีลูกกวาด ส่วนกลางของเกาะเขียวขจีจากร่มไม้ใหญ่รายรอบด้วยผืนทะเลสีฟ้าอันสงบเรียบง่าย ชวนมาปล่อยวางความเร่งรีบ…ทำความรู้จักกับ "เกาะแรต" มากกว่าแค่ผ่านมาแล้วก้าวข้ามเพียงอย่างเดียว
     เกาะแรต เป็นส่วนหนึ่งของดอนสัก อำเภอเล็กๆ ของสุราษฎร์ธานี วางตัวเลียบขนานไปกับชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ตัวเกาะตั้งอยู่ไม่ไกลจากท่าเทียบเรืออเนกประสงค์ดอนสัก (ท่าเรือแหลมทวด) รวมถึงท่าเทียบเรือเฟอร์รีคอยรับ-ส่งผู้โดยสารข้ามไปมาเกาะสมุย เกาะเล็กๆ อย่างเกาะแรตวันนี้ไม่โดดเดี่ยวอย่างที่เคยเป็นเหมือนในอดีตซึ่งต้องข้ามด้วยเรือเท่านั้นเพราะเวลาน้ำลง เรือไม่สามารถแล่นไปถึงท่าน้ำได้ทำให้ชาวบ้านต้องลงเดินย่ำโคลนลุยน้ำทะเลขนสินค้าข้าวของพะรุงพะรังขึ้นฝั่งเป็นความเดือดร้อนตลอดมา กระทั่งชาวบ้านได้ทำหนังสือขอพระราชทานพระมหากรุณาในการก่อสร้างสะพานไปยังสำนักราชเลขาธิการจึงได้ความขึ้นกราบบังคมทูลพระกรุณาทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับโครงการก่อสร้างสะพานดังกล่าวไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยมีกรมทางหลวงชนบทเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง และให้ชื่อว่า สะพานเฉลิมสิริราช มีความยาวประมาณ 400 เมตร ทำพิธีเปิดเมื่อวันอังคารที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2553 กระนั้นความดีงามของสะพานปูนเฉลิมสิริราช จึงทำหน้าที่เชื่อมจากฝั่งสู่ตัวเกาะทำให้การข้ามผ่านคล่องสะดวกรวดเร็วกว่าแต่ก่อนมาก…แน่นอนในแง่คุณประโยชน์มันทำหน้าที่ “เชื่อม” มากกว่า “กั้น” แถมยังส่งต่อให้คนผ่านทางได้เข้าไปสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่เชื่อมมิตรไมตรีระหว่างนักท่องเที่ยวและชุมชนได้อีกทางหนึ่ง 


 

   ก่อนจะเป็นชุมชนบ้านเกาะแรตทุกวันนี้ มีเรื่องเล่าต่อๆ ว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ.2403 เดิมบนเกาะชาวมุสลิมได้อพยพเร่ร่อนจากนราธิวาส ปัตตานี เข้ามาอยู่อาศัยเป็นกลุ่มแรกยึดอาชีพทำประมงชายฝั่งเพราะเห็นว่าทะเลแถบนี้มีสัตว์น้ำชุกชุมเหมาะแก่การประกอบอาชีพ ต่อมาจึงได้ตั้งบ้านเรือนให้เป็นหลักแหล่งขึ้น จากนั้นในช่วงต้นสมัยรัชกาลที่ 5 มีชาวจีนหนีภัยสงครามในประเทศอพยพมาจากเกาะไหหลำอ้อมปลายแหลมญวนมาทางทิศตะวันตกผ่านเกาะสมุยเข้าสู่ชายฝั่งแล้วมาเจอเกาะแห่งนี้ ด้วยว่าชาวจีนไหหลำเองก็มีทักษะชำนาญในการทำประมงจึงตัดสินใจตั้งบ้านเรือนอยู่ถาวรเช่นกัน เมื่อชาวจีนมาอาศัยอยู่มากขึ้นด้วยประเพณีวัฒนธรรม และศาสนาแตกต่างกัน ชาวมุสลิมจึงย้ายอพยพออกไปจนหมด 

   

     ทุกวันนี้บนเกาะมีประชากรกว่า 90 ครัวเรือน ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีนประกอบอาชีพประมงจากรุ่นสู่รุ่น บนเกาะเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อกวนอูและศาลเจ้าแม่ทับทิมใช้สำหรับประกอบพิธีต่างๆ มีประเพณีถือศีลกินเจและแห่เทพเจ้าลุยไฟเป็นงานประจำปี เหมาะกับการเดินเท้าหรือปั่นจักรยานไปตามถนนเส้นเล็กๆ เชื่อมเส้นทางรอบเกาะมองเห็นวิวทะเลรอบด้าน ทั้งบางมุมยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกและพระจันทร์ที่สวยงามจุดหนึ่งด้วย เพราะเสน่ห์ส่วนหนึ่งของชาวเกาะแรตคือการทำประมงชายฝั่งผู้มาเยือนจะได้สัมผัสวิถีเกี่ยวกับการทำประมงทั่วทั้งเกาะ เช่น การคัดแยกกุ้ง หอย ปู ปลา มีแผงปลาตากแห้งไว้ทำปลาเค็มแทบทุกบ้าน ขณะที่บางมุมหนุ่มใหญ่ชาวประมงนั่งปะ ชุน ซ่อมแซมแหและอวนก่อนออกเรือครั้งใหม่พบเห็นภาพเหล่านี้เป็นเรื่องราวปกติในชีวิตประจำวัน   
     สำหรับไฮไลต์เด็ดในการมาเยือนคือ การได้นอนเค้งพักโฮมสเตย์ซึ่งมีความเป็นกันเองเสมือนพักบ้านญาติ นอนนับดาว สูดอากาศบริสุทธิ์ มีเมนูเด็ดคือ อาหารทะเลหลากรสคู่น้ำจิ้มซีฟูด พลาดไม่ได้กับเจ้ากุ้งแชบ๊วย เพราะว่ากันว่าแถบนี้เป็นแหล่งที่มีกุ้งประเภทนี้มากติดอันดับต้นๆ ของประเทศ รวมทั้งมีกุ้งเคยวัตถุดิบชั้นดีจึงต้องลองชิมกะปิเกาะแรตสักครั้ง ว่ากันว่าเหล่านักชิมต่างยกนิ้วการันตีมานักต่อนัก นอกจากนี้ เกาะแรตยังอยู่ในทำเลที่มีทิวทัศน์สวยงาม มุมหนึ่งมองเห็นทัศนียภาพของแหลมทวดและที่ตั้งประดิษฐานเจดีย์วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ (วัดพ่อหลวงจ้อย พระผู้มีชื่อเสียงและเป็นผู้สร้างเมืองดอนสักปัจจุบันมรณภาพแล้ว) ได้อย่างชัดเจน ขณะที่ไม่ไกลกันยังตั้งอยู่ใกล้เกาะนกเภา เกาะพะลวย เกาะหลัก และเกาะเชือกที่ยังเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ ส่วนอีกฝั่งมองเห็นไปถึงทิวเขาเชื่อมต่อกับอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช แถมยังสามารถลงเรือจากที่นี่ไปชมปลาโลมาสีชมพูได้อย่างใกล้ชิด อีกหนึ่งความ Unseen คู่ผู้คนและธรรมชาติฝั่งอ่าวไทย
Information 
 
     • เกาะแรตอยู่ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 60 กิโลเมตร มุ่งหน้าไปตามถนน 401 สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช จากสามแยกไฟแดงบ้านในเลี้ยวเข้ามาตามถนนสายหลัก 4142 ที่มุ่งเข้าสู่ตัวอำเภอดอนสัก ขับเลยโค้งหักศอกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นป้ายเกาะแรตเลี้ยวเข้าไปตามถนนเส้นเล็กๆ จนถึงสะพานข้าม (ปัจจุบันอยู่ระหว่างซ่อมแซม สามารถจอดรถไว้ในจุดฝากจอดแล้วเดินข้ามหรือใช้บริการรถซาเล้งรับจ้างข้ามไปยังเกาะ) 


     • โฮมสเตย์แนะนำ ผู้ใหญ่เพ้งโฮมสเตย์ โทร. 09-5429-0058, 08-6951-8678 บ้านกลางเล โฮมสเตย์ เกาะแรต โทร. 08-1891-3483 เรือนปลาไก่ @เกาะแรต โทร. 09-5797-6445, 09-5654-9601


     • ข้อแนะนำท่องเที่ยวชุมชนให้ลึกซึ้ง ลองสำรวจเรียนรู้ผ่านแผนที่ชุมชนหรือคำบอกเล่าผ่านการสอบถามสนทนาพูดคุยกับเจ้าถิ่น ลองปล่อยวางลดละอัตตาทิ้งความสะดวกสบายลงไปบ้างเพื่อเห็นรายละเอียดปลีกย่อยของชุมชนได้มากขึ้น ลองสังเกตบันทึกจดจำด้วยสายตาและกล้องถ่ายภาพอย่างพอเหมาะไม่ทำลายความเป็นส่วนตัวเพื่อถ่ายภาพแบบเซ็ตฉากจนอึดอัด ที่สำคัญอย่าลืมเคารพกฎพื้นฐานของชุมชน


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021