อูหลง ชาดีที่มักถูกมองข้าม

by SME Thailand. 24 กค. 2018
Share:
Text  : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ 
     ชาถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของคนทั่วโลกรองจากน้ำเปล่า และเป็นเครื่องดื่มโบราณกำเนิดที่เมืองจีนเมื่อ 2000 กว่าปีก่อน เป็นเวลาเนิ่นนานที่ ภาพลักษณ์ของชาคือเป็นเครื่องดื่มสำหรับคนสูงวัย กระทั่งกระแสรักสุขภาพมาแรง คนรุ่นใหม่จึงหันมาดื่มชามากขึ้น แต่ชาที่ได้รับการโปรโมทกลับเป็นชาเขียวเสียเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากถูกนำมาชูว่าเป็นชาที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง กระแสเห่อชาเขียวทำให้ชาอื่น ๆ รวมถึงชาอูหลง หรือที่เราเรียกกันว่าชาจีนถูกมองข้าม ทั้งที่ความจริงแล้วประโยชน์ของชาอูหลงก็มีมากมายไม่แพ้กัน

 
     ชาอูหลงเป็นชากึ่งหมักผ่านกระบวนการนวดเล็กน้อย ใช้เวลาไม่มากนัก มีกลิ่นหอม รสชาติชุ่มคอ ถ้าเป็นชาน้ำร้อนจะเห็นสีเขียวของใบชาอยู่ รสชาติจะจืดกว่าชาเขียว น้ำชามีสีแดงเข้ม ต้นกำเนิดของชาอูหลงอยู่ที่ประเทศจีน ในจังหวัดฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) ซึ่งภาษาจีนใช้ว่า “วูหลงฉา” อันแปลความหมายได้ว่า มังกรดำ สำรับกระบวนการผลิตนั้นคือการนำยอดชามาผึ่งแดดให้อุณหภูมิในยอดชาสูงขึ้น ทำให้เกิดกลิ่นหอม จากนั้นนำมาผึ่งในที่ร่ม พร้อมเขย่าเพื่อกระตุ้นให้ใบชาตื่นตัว เข้ากระบวนการเร่งการหมัก ทำให้น้ำชามีสีเข้มขึ้น ประโยชน์ของชาอูหลงมีดังต่อไปนี้

 
     • สร้างความกระปรี้กระเปร่า ในชามีคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นให้สมองตื่นตัว มีสติ ยิ่งดื่มยาวนานยิ่งทำให้กระบวนการคิดมีระบบมากขึ้น 
 
     • เพิ่มความจำ ผลการศึกษาการดื่มชาอูหลงเป็นประจำจะช่วยทำให้สมองจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้นานขึ้น ทั้งนี้อาจเป็นผลจากสรรพคุณของชาที่ช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์อะซีติลโคลีนเอสเตอเรส (acetylcholinesterase) เอ็นไซม์นี้เป็นตัวทำลายสารสื่อประสาท ในสมอง อันนำไปสู่การเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อม 
 
     • ทำให้หัวใจแข็งแรง หลายงานวิจัยพบว่าชาอูหลงอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจ บางผลการศึกษาระบุการดื่มชาอูหลงวันละ 3 แก้วทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจวายเฉียบพลันลดลง 11% ทั้งนี้ ชาอูหลงยังช่วยลดคอเลสเตอรอล LDL ที่เป็นสาเหตุของหลอดเลือดตีบอีกด้วย
 
     • ป้องกันฟันผุ  ชาอูหลงถ้วยหนึ่งมีทั้งฟลูออไรด์และสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้สุขภาพฟันแข็งแรง นอกจากนั้น ยังมีคุณสมบัติต่อต้านแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุ และลดความเป็นกรดในน้ำลาย เป็นผลให้ผิวเคลือบฟันไม่ถูกทำลายจากกรด
 
     • บำรุงผิว ผลการศึกษาชี้ว่าการดื่มชาอูหลงร่วมกับชาเขียวช่วยลดการเกิดปฏิกิริยาอันเกิดจากผื่นภูมิแพ้ รวมถึงผื่นต่าง ๆ ในการทดลองพบว่าสำหรับบางคนที่ทุกข์ทรมานจากผิวหนังอักเสบหรือผื่นขึ้น เมื่อดื่มชาวันละถ้วย เพียงสัปดาห์เดียวก็บรรเทา อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยที่ชี้ชัดว่าการดื่มชาอูหลงทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังหรือไม่ 
 
     • ช่วยลดน้ำหนัก คล้ายกับชาเขียว สารคาเทชิน (catechin) ที่พบในใบชาช่วยกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึมหรือกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย นำไปสู่การสลายไขมันได้เร็วขึ้น
 
     • เป็นเครื่องดื่มต้านมะเร็ง ทั้งชาอูหลงและชาเขียวอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เข้มข้น ทำให้เซลล์ในร่างกายไม่ถูกทำลายจึงลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งรังไข่ 
 
     • ลดความเสี่ยงในการเป็นข้ออักเสบ มีงานวิจัยที่ระบุการดื่มชาอูหลงวันละ 3 แก้วช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ลงได้เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มชาเลย ทั้งนี้ เป็นผลจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในชานั่นเอง
 
     • คงระดับน้ำตาลในเลือด เป็นที่ทราบกันว่าสิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานคือการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ การดื่มชาอูหลงเป็นประจำทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ผันผวนรุนแรง สามารถใช้ร่วมกับยาที่แพทย์สั่งเพื่อบำบัดอาการเบาหวาน
 
     • ต้านแบคทีเรีย สารสกัดจากชามีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียหลายสายพันธุ์ รวมถึง แบคทีเรียซาโมเนลลา อี-โคไล เชื้อซูโดโมแนส และอีกหลายสายพันธุ์  
 

     ประโยชน์มากมายขนาดนี้ จิบชาครั้งต่อไป อย่าลืมให้ชาอูหลงเป็นหนึ่งในตัวเลือก
 


ที่มา www.healthline.com/health/oolong-tea-benefits#takeaway5


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020