รวม 15 วิธี หยุดปัญหานอนกรนของคุณได้

by SME Thailand. 05 มิย. 2018
Share:
Text  : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


     การนอนกรนอาจดูเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับใครหลายคน มองว่าอาจสร้างความรำคาญให้กับคนที่นอนข้างๆ แต่แท้จริงแล้ว เป็นการนอนกรนเป็นภาวะที่ไม่ปกติและอาจส่งผลเสียต่อคนๆ นั้น การนอนกรนคือภาวะที่มีเสียงผิดปกติเกิดขึ้นระหว่างหายใจขณะนอนหลับ สาเหตุมาจากการปิดกั้นของทางเดินหายใจบางส่วน อาจเป็นตั้งแต่จมูก ช่องลำคอ โคนลิ้น หรือบางส่วนของกล่องเสียงซึ่งเกิดการหย่อนตัวลงในขณะนอนหลับจนทำให้เมื่อลมหายใจผ่านเนื้อเยื่อดังกล่าว จึงสั่นสะเทือนและมีเสียงดัง 

     ส่วนผลข้างเคียงของการนอนกรนนั้น บางคนอาจจะไม่รู้สึก แต่ที่แน่ๆ ทำให้หลับไม่สนิท ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ และแย่ไปกว่านั้นคือเกิดภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการหยุดหายใจขณะนอนหลับ ดังนั้น การนอนกรนเป็นประจำจึงเป็นสัญญาณไม่ปกติที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับคนที่กรนรุนแรงและมีอาการหยุดหายใจขณะหลับบ่อย ควรพบแพทย์เพื่อรับการบำบัด แต่ถ้าการนอนกรนนั้นเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์จนเมาหลับไป หรือเกิดจากท่านอน ก็อาจแก้ไขได้ด้วยวิธีการต่างๆ ดังต่อไปนี้


     1.ลดน้ำหนักถ้าเป็นคนที่น้ำหนักเกิน เจ้าเนื้อ การลดน้ำหนักเป็นการลดเนื้อเยื่อบริเวณรอบลำคอที่อาจเป็นสาเหตุของการกรน ดังนั้น ควรหาหนทางลดน้ำหนัก วิธีที่ได้ผลดีคือควบคุมอาหาร 80% และออกกำลังกาย 20%


     2.เปลี่ยนทานอนเป็นนอนตะแคง เพราะบางทีการนอนหงายก็ทำให้โคนลิ้นปิดทางลม ทำให้ลมหายใจเคลื่อนผ่านไม่สะดวก การนอนตะแคงจะทำให้ลมหายใจผ่านสะดวกและลดการกรนได้


     3.หนุนหมอนสูงขึ้น ยกสูงประมาณ 4 นิ้ว การนอนหมอนสูงระดับนี้ลดการกรนลงได้เนื่องจากทางเดินหายใจถูกเปิดให้โล่ง


     4.ซื้อ nasal strips หรือแผ่นแปะจมูกแก้นอนกรนมาใช้ ลักษณะเป็นพลาสเตอร์มีก้านพลาสติก เมื่อติดที่สันจมูกจะรั้งให้โพรงจมูกกว้างขึ้นทำให้หายใจสะดวก แผ่นแปะจมูกแบบนี้บรรดานักกีฬาก็ชอบใช้


     5.บำบัดอาการภูมิแพ้เพื่อแก้ระบบหายใจ เวลาอาการกำเริบ คนที่เป็นภูมิแพ้มักต้องหายใจทางปาก ซึ่งเพิ่มโอกาสในการกรนมากขึ้น ดังนั้น จึงควรพบแพทย์หรือหาวิธีบำบัดเสีย


     6.ตรวจโพรงจมูกและจมูกว่าอยู่ในสภาพปกติ บางคนอาจเคยประสบอุบัติเหตุที่ทำให้รูปทรงจมูกหรือโครงสร้างภายในเปลี่ยนไปจนทำให้จำกัดการไหลผ่านของลมหายใจ ทำให้นอนกรน พบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจเช็ค หากแก้ไขได้ก็ควรทำ


     7.งดหรือหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน แอลกอฮอล์จะคลายกล้ามเนื้อบริเวณลำคอ ทำให้หย่อนคล้อยมาปิดทางเดินหายใจ และนำมาซึ่งเสียงกรน


     8.หลีกเลี่ยงการทานยากล่อมประสาท ยาระงับประสาทก่อนนอน หากเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องกรนและจำเป็นต้องใช้ยาเหล่านี้ ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับทางเลือกอื่น


     9.หยุดสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ทำให้ภาวะการกรนเลวร้ายขึ้น หากไม่อยากซ้ำเติมอาการ พยายามเลิกบุหรี่ นอกจากทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ยังประหยัดเงินและถนอมสุขภาพให้ดีขึ้นด้วย


     10.นอนหลับให้เพียงพอ  การนอนไม่เต็มอิ่ม ทำให้อ่อนเพลีย ร่างกายควรได้พักเต็มที่อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืนเพื่อให้ตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่น


     11.สวมเครื่องมือทันตกรรมนอนกรน (oral appliance) เป็นอีกทางเลือกในการรักษาภาวะนอนกรน สามารถใช้งานง่าย แค่สวมเครื่องมือในปากขณะนอนหลับ เครื่องมือจะช่วยยึดลิ้นหรือขากรรไกรมาทางด้านหน้า ป้องกันไม่ให้ลิ้นหรือเนื้อเยื่อในลำคอหย่อนลงไปอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ ทำให้ทางเดินหายใจกว้างขึ้น


     12.ใช้เครื่อง CPAP (continuous positive airway pressure) หรือเครื่องเป่าความดันเพื่อเปิดขยายทางเดินหายใจ ลักษณะเป็นหน้ากาก ไว้สวมเวลานอนหลับ ส่วนใหญ่ใช้กับผู้ป่วยที่มีภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ


     13.การฝังไหมพิลล่าร์ที่เพดานอ่อน (pillar implants) เป็นการนำวัสดุคล้ายไหมพลาสติกมาฝังบริเวณเพดานอ่อน เพื่อให้เกิดการแข็งตัวมากขึ้น และลดการสั่นสะเทือนบริเวณนี้ ซึ่งช่วยลดเสียงกรนลงได้ สามารถทำได้โดยใช้ยาชาเฉพาะที่


     14.การผ่าตัดตกแต่งลิ้นไก่และเพดานอ่อน เป็นการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อที่หย่อนตัวมากผิดปกติบริเวณเพดานอ่อน ผนังคอหอย และบางส่วนของลิ้นไก่ออก และเย็บซ่อมสร้างใหม่เพื่อทำให้ทางเดินหายใจบริเวณคอหอยกว้างขึ้น


     15.การใช้คลื่นความถี่วิทยุ หลักการคือการใช้คลื่นความถี่วิทยุจี้บริเวณ เนื้อเยื่อ เช่น เพดานอ่อน หรือโคนลิ้นเพื่อให้เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน และสลายเนื้อเยื่อ ทำให้เนื้อเยื่อมีปริมาตรลดลงหรือตึงตัวขึ้น ส่งผลให้ทางเดินหายใจบริเวณที่ถูกจี้กว้างขึ้น
               

     การกรนนอกจากรบกวนการนอนของตัวเองและคนร่วมเตียง ยังอาจบ่งชี้อาการทางกายบางอย่าง อย่ามองว่าไม่สำคัญ แก้ไขได้ ควรรีบแก้ การปล่อยปละละเลยอาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพที่แก้ไขมันทันในภายหลัง
 

ที่มา www.healthline.com/health/snoring-remedies#remedies2
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020