​5 ความแตกต่างระหว่าง Busy People กับ Productive People

by SME Thailand. 05 กค. 2018
Share:

     หากจะพูดถึงความแตกต่างระหว่าง Busy People กับ Productive People คงเป็นเรื่องของการรับมือเวลาที่เจอกับสิ่งต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน ชาว Busy People อาจเป็นพวกที่ชอบทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่ค่อยปฏิเสธอะไรที่เข้ามา จนบางทีทำให้ภาระบนบ่ามันหนักเกินกว่าจะรับไหว ขณะที่ชาว Productive People มักจะรู้ลิมิตของตัวเอง จัดการสิ่งต่างๆ ได้ดี เลือกรับเฉพาะสิ่งที่เหมาะกับพวกเขา ผลลัพธ์ที่ได้จึงมีประสิทธิภาพมากกว่า บางทีเราก็เป็น Busy People บางทีเราก็เป็น Productive People แล้วคุณล่ะ มักจะอยู่ในกลุ่มไหน? มากกว่ากัน
Busy People 

: Say yes QUICKLY 

     เมื่อมีอะไรเข้ามาในชีวิตของ Busy People พวกเขามักจะตอบตกลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พวกเขาอยากทำหรือไม่อยากทำก็ตาม จนท้ายที่สุดทำให้พวกเขาทำอะไรไม่เสร็จสักอย่าง แต่ข้อดีคือพวกเขาได้ลองทำอะไรหลายๆ อย่าง แถมยังได้ใจคนรอบข้างอีกด้วย 


Productive People 

: Say yes SLOWLY 

     ส่วนชาว Productive มักจะเป็นพวกตัดสินใจช้าแต่ชัวร์ เวลามีอะไรเข้ามา เขาจะยังไม่ตัดสินใจในทันที แต่เขาจะต้องไตร่ตรองเสียก่อนว่าเขาจะทำมันได้ดีจริงๆ เมื่อไหร่ที่เขาตอบตกลง คุณมั่นใจได้เลย่า สิ่งที่เขาทำมันคือความตั้งใจ ใส่ใจ คนพวกนี้จะเลือกทำเฉพาะสิ่งที่ดีได้ดี สิ่งที่ชอบและต้องมีเวลาที่ทำมันมากพอเท่านั้น ถ้าทำแบบผ่านๆ เขาไม่ทำแน่นอน

Busy People 

: อยากมีเป้าหมายในชีวิต 

     ชาว Busy People เป็นคนที่มีเรื่องมากมายที่ต้องทำในแต่ละวัน แต่บางครั้งเวลาทำงานหนักเขาก็มักจะลืมเป้าหมายที่สำคัญที่สุดไป เพราะแค่งานในแต่ละวันก็มากพอ ทั้งที่ความจริงพวกเขาอยากจะโฟกัสไปที่เป้าหมายเหมือนกัน 


Productive People

: มีเป้าหมายในชีวิต 


     คนกลุ่มนี้มีข้อดีคือการที่พวกเขารู้ว่าอะไรที่สำคัญที่สุดในชีวิต พวกเขาจะไม่เสียเวลาทำในสิ่งที่ไม่ต้องการ ทำให้เขามีเวลาที่จะไปถึงฝันได้สำเร็จเร็วกว่าคนอื่น

Busy People 

: พูดว่าตัวเองยุ่งแค่ไหน 


แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องผิด เพราะชาว Busy People มีชีวิตที่ยุ่งจริงๆ ในแต่ละวัน สิ่งที่พวกเขาทำได้คือการระบายออกมาเป็นคำพูด บอกให้ทุกคนรู้ว่าตอนนี้เขายุ่งอยู่ แต่เลิกเอาภาระต่างๆ มาให้เขาได้แล้ว เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คนเอาภาระต่างๆ มาให้ คนกลุ่มนี้ก็ไม่ค่อย Say NO เท่าไหร่ 


Productive People 

: ปล่อยให้ผลลัพธ์เป็นตัวบอกทุกสิ่ง 


     ส่วนชาว Productive มักจะไม่ค่อยพูดอะไร แต่จะลงมือทำทุกอย่างสุดตัว แม้ว่าตอนนั้นเขาจะยุ่งมากแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายแล้วผลลัพธ์ก็จะบอกเองว่าสิ่งที่พวกเขาทำมันออกมาดีแค่ไหน

Busy People 

: เปิดรับทุกอย่าง


     กว่าที่ใครบางคนจะกลายเป็น Busy People ได้นั้น พวกเขาต้องใช้เวลาไปกับการสร้างคอนเนคชั่น ทำทุกอย่าง ไปทุกปาร์ตี้ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีของชาว Busy เลยล่ะ เพราะนั่นทำให้เขาได้เรียนรู้อะไรมากกว่าคนอื่น แม้ว่าท้ายที่สุดจะทำให้พวกเขาต้องเสียเวลาไปกับการทำอะไรที่ไม่ใช่ตัวเอง แต่ก็คุ้มเมื่อแลกกับคอนเนคชั่น มิตรภาพและการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ 


Productive People 

: เปิดรับบางอย่าง 


     อย่าว่าคนกลุ่มนี้จะยอมตอบตกลงอะไรง่ายๆ พวกเขาจะเลือกทำแค่ตัวเองทำไหวและต้องทำออกมาได้ดีเท่านั้น พวกเขาจะไม่เสียเวลาไปงานปาร์ตี้เพื่อสร้างคอนเนคชั่นเปล่าๆ แต่เข้าต้องแน่ใจว่ามีคนที่ต้องการอยู่ในปาร์ตี้นั้นจริงๆ พวกเขาไม่ทำยอมทำงานที่ไม่คุ้ม นอกจากนี้คนเหล่านี้จะสนใจแค่เรื่องที่พวกเขาต้องการจะรู้จริงๆ เท่านั้น และเมื่อพวกเขาอยากรู้อะไร เขาจะศึกษาให้ลึกถึงแก่นเลยล่ะ

Busy People 

: ชอบคนที่ยุ่งเหมือนกัน 


     ชาว Busy People ชอบคนที่มีสไตล์คล้ายๆ กันคือคนที่ต้องการจัดการเรื่องต่างๆ เยอะแยะมากมาย เปิดรับทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะพวกเขาคิดว่าคนเหล่านี้เจ๋งเหมือนกันกับเขาแถมยังไปด้วยกันได้ดี มีวิธีคิดคล้ายกัน หากว่าคุณเป็นเจ้านายแบบ Busy People ก็มีแนวโน้มว่าจะชอบลูกน้องที่สามารถทำงานได้เยอะ ทำได้หลากหลาย มีกองงานวางพะเนินเต็มโต๊ะ


Productive People 

: ชอบคนที่มีประสิทธิภาพ


     ต่างจาก Productive People ที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ คุณไม่สนใจว่างานที่ทำมันเยอะแค่ไหน แต่สนใจผลลัพธ์ว่าออกมาดีที่สุดหรือยัง คุณจะชอบคนที่ทำงานมีประสิทธิภาพมากกว่างานที่เร็วๆ ลวกๆ นั่นเองwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021