​เช็กลิสต์ สัญญาณลับเตือนโรคซึมเศร้า

by SME Thailand. 29 มิย. 2018
Share:
 
     หลายคนคงรู้จักกับภาวะโรคซึมเศร้าที่ส่งผลถึงการมองโลกที่เปลี่ยนไปและท้ายสุดอาจนำไปสู่ภาวะฆ่าตัวตาย ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป ลองมาดูว่ามีสัญญาณลับอะไรที่เรามองข้ามเพื่อหันมาสำรวจตัวเองและคนรอบข้างกันอีกครั้ง
 

     ช้อปแหลกจ่ายไม่อั้น ยั้งตัวเองไม่อยู่ คนที่ประสบปัญหาโรคซึมเศร้ามักใช้การช้อปปิ้งเป็นเพื่อนโดยคิดว่าจะวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความน่านับถือในตัวเอง อย่างไรก็ตามพฤติกรรมนี้อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคไบโพล่าได้เช่นกัน
 

     ดื่มหนัก หากคุณดื่มเพื่อที่จะจัดการกับความวิตกกังวลหรือความเศร้านี่อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอก แต่ท้ายที่สุดแล้ววิธีนี้นอกจากจะไม่ช่วยอะไรยังสามารถตอกย้ำอาการให้หนักกว่าเดิมได้
 

     ลืมสิ่งต่างๆ ภาวะซึมเศร้าอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้รู้สึกเบลอหรือหลงลืม เพราะความเศร้าและความเครียดจะไปเพิ่มระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายส่งผลให้การทำงานของสมองต่อการจำและการเรียนรู้ลดลง
 

     ใช้อินเตอร์เน็ตหรือเล่นเกมเสมือนจริงมากเกินไป อาจเป็นสัญญาณหนึ่ง เพราะคนที่ประสบกับภาวะโรคซึมเศร้ามักทำให้ตัวเองยุ่งเข้าไว้เพื่อหลีกหนีจากความรู้สึกที่เกิดขึ้น
      กินมากเกินไป จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยอลาบามาในปี 2553 พบว่าโรคซึมเศร้าในคนหนุ่มสาวมักจะมาพร้อมกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเข้าไปด้วย
 

     ไม่กินอะไรเลย แตกต่างจากข้อข้างบนอย่างสิ้นเชิง สัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกถึงภาวะของโรคนี้คือการไม่อยากอาหารหรือไม่หิวนั้นเอง บางคนไม่กินอะไรเลยเป็นเวลาหลายวันแต่อาจไม่สังเกตส่งผลให้รู้สึกอยากนอนอย่างเดียวและทำให้บางคนรู้สึกเศร้ามากขึ้นไปอีก
 

     ขโมยของ มีผลการศึกษาว่าหนึ่งในสามของคนที่แอบหยิบของจากร้านต่างๆประสบกับภาวะซึมเศร้า คนที่รู้สึกไร้อำนาจและไม่สำคัญมักจะหันไปหาบางอย่างเช่นการโมยของตามร้านเพื่อทำให้พวกเขารู้สึกมีพลังและมีความสำคัญ
 

     ปวดหลังซ้ำซาก ถ้าคุณมีอาการปวดหลังอย่างต่อเนื่องจนทำให้คุณรู้สึกเศร้านี่อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของโรคนี้ จากการศึกษาพบว่าเกือบ 42% ของคนที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังมีภาวะซึมเศร้าก่อนที่อาการปวดหลังของพวกเขาจะเริ่มต้นเสียอีก
 

     พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ บางคนใช้การมีเพศสัมพันธ์เพื่อจัดการกับความเศร้าหรือความเครียด สัญญาณที่น่าสนใจบางอย่างของภาวะซึมเศร้าสามารถเพิ่มความสำส่อน ความหมกหมุน การนอกใจ รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย สัญญาณนี้อาจบ่งบอกถึงปัญหาอื่นๆรวมถึงโรคไบโพล่าได้เช่นกัน
 

     แสดงอารมณ์มากเกินไป คนที่เป็นโรคนี้มักไม่แสดงอารมณ์ออกมาแต่บางครั้งก็แสดงออกมามากเกินไปเช่นความหมดหวัง ความวิตกกังวล ความกลัวและความเศร้า วิธีการสังเกตคือการเปลี่ยนไปเป็นคนละคน เช่นถ้าปกติคนๆนั้นเป็นคนควบคุมอารมณ์ได้ดีแล้วอยู่ๆชอบที่จะร้องไห้ออกมาโดยไม่มีสาเหตุเป็นประจำเขาอาจตกอยู่ในภาวะโรคนี้ได้

 
     ติดพนัน เพราะการพนันทำให้คนรู้สึกตื่นเต้นและตื่นตัว หากคุณไม่ใช่ผีพนันเข้าสิงนี่อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกถึงการเป็นโรคซึมเศร้าได้
 

     สิงห์อมควัน การศึกษาพบว่าภาวะซึมเศร้าเพิ่มความเสี่ยงต่อการสูบบุหรี่เป็นสองเท่า โดยปกติผู้ที่เป็นโรคนี้จะสูบมากกว่าวันละซอง
 

     ปล่อยตัว การไม่ดูแลตัวเองอาจเป็นสัญญาณหนึ่ง เช่นจากการสำรวจในปี 2557 พบว่า 61% ของคนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากมีภาวะซึมเศร้า ยิ่งมีปัญหานี้มากเท่าไหร่ยิ่งแสดงถึงความรุนแรงของการเป็นโรคนี้มากเท่านั้น

 
     ฝันกลางวันมากเกินไป อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของโรค จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าคนเรามีความสุขมากที่สุดเมื่อจิตใจของเราฝังรากลึกอยู่ในช่วงเวลาปัจจุบันที่เกิดขึ้นจริง เมื่อจิตใจล่องลอยก็อาจจบลงที่การตั้งความปรารถนาและไม่มีความสุข
 

     การไม่กล้าตัดสินใจ ปกติคนเราต้องตัดสินใจในทุกๆวัน เมื่ออยู่ในภาวะซึมเศร้าการตัดสินใจแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆจะใช้เวลานานและกลายเป็นเรื่องที่ยาก
 

     มีความรู้สึกด้านลบ ทั้งความรู้สึกเศร้า ว่างเปล่า ไม่มีความสุขอย่างไม่มีเหตุผล โกรธหรือโมโหอย่างรุนแรงต่อสิ่งเล็กๆน้อยๆ หมดความสนใจต่อสิ่งรอบข้าง รู้สึกเหนื่อยและหมดพลัง รวมถึงรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า โทษตัวเอง มีความคิดบ่อยๆเรื่องความตาย คิดฆ่าตัวตาย พยายามหรือลงมือฆ่าตัวตาย
 

 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020