​ทำไมที่พักเชียงคาน? ใครไปแล้วต้องตกหลุมรัก

by SME Thailand. 29 มิย. 2018
Share:     จากยอดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนที่เพิ่มสูงขึ้นของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนยังเชียงคาน โดยธุรกิจที่ถือเป็นรายได้หลักให้กับเมืองสูงถึงร้อยละ 80 คือ ธุรกิจที่พัก ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเป็นที่พักขนาดเล็ก ดูแลเองโดยเจ้าของกิจการ ทำให้แต่ละที่ต่างมีเอกลักษณ์ คอนเซปต์ วิธีบริหารจัดการและดูแลลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงมีบทสัมภาษณ์เล็กๆ จากที่พัก 5 แห่ง 5 สไตล์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจสำหรับคนที่สนใจอยากทำธุรกิจที่พัก รวมถึงหากมีโอกาสได้ไปเยือนเชียงคานควรเก็บไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกมาฝากกัน
 


Cr: สองผัวเมีย เกสท์เฮ้าส์สองผัวเมีย เกสท์เฮ้าส์

Location : ถนนคนเดินเชียงคาน อยู่ระหว่างซอย 8 - 9
 

     “ที่สองผัวเมีย เกสท์เฮ้าส์ เราไม่ได้เน้นจำนวนห้องพักเยอะๆ แต่เน้นให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนกลางมากกว่า เพราะด้วยธรรมชาติของนักท่องเที่ยวที่มาเชียงคานยุคก่อน ส่วนใหญ่จะนั่งรถทัวร์มาถึงแต่เช้าและกลับรถทัวร์ตอนเย็น เราเลยทำพื้นที่ส่วนกลางให้เขาได้มีที่นั่งรอระหว่างรอเช็คอินหรือเช็คเอ้าท์แล้วไม่รู้จะไปไหนดี ให้เขามีที่นั่งพักก่อนขึ้นรถกลับกรุงเทพฯ ที่พักของเราจึงมีทั้งหมด 6 ห้อง แบ่งเป็นห้องน้ำรวม 4 ห้อง ห้องน้ำในตัว 2 ห้อง จริงๆ แล้วพื้นที่เท่านี้ถ้าทำที่พักจริงๆ อาจทำได้ถึง 10 ห้องเลยก็ว่าได้ แต่เราเลือกที่จะทำในแบบนี้ ซึ่งที่พักส่วนใหญ่ในเชียงคานน้อยมากที่จะคิดถึงเรื่องนี้ เพราะบ้านแต่ละหลังก็มีขนาดเล็กอยู่แล้ว ส่วนคอนเซปต์ของเรา คือ เราอยากยกบรรยากาศโรงแรมมาไว้ในบ้าน เพราะเราเองเคยทำงานโรงแรมมาก่อน อยากให้มีความเป็นธรรมชาติเข้ามาอยู่ในบ้าน เราจะมีพื้นที่สวนเล็กๆ มีพื้นที่ที่เป็นระแนงไม้ให้ลมผ่าน ทำเท่าที่พอจะทำได้ และปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เหมือนแต่งบ้านของเราเอง เพราะเราก็อยู่ที่นี่ด้วย จึงไม่อยากให้แออัดจนเกินไป สำหรับการตกแต่งเราเน้นใช้วัสดุท้องถิ่น และนำมาปรับปรุงประยุกต์ให้ดูทันสมัยมากขึ้น เพื่อสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองขึ้นมา เช่น ดอกไม้ไทดำ ปกติจะเป็นช่อเล็กๆ เราก็ดัดแปลงเอามาทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นโคมไฟ ซึ่งเรามองว่าสิ่งต่างๆ ที่เราพยายามตั้งใจทำนี้ คือ สิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว และทำให้เขากลับมาใช้บริการซ้ำแล้วซ้ำอีก” โชดก พงษ์รพีภูวนาถ

Facebook : HusbandandWifeGroup
 


​Cr: บ้านพักกายพักใจบ้านพักกายพักใจ

Location : เข้าไปในซอย 7 ½
 

     “ที่พักของเราไม่ได้อยู่บนถนนคนเดิน แต่เข้าซอยมานิดนึงก็ถึง เป็นที่พักเล็กๆ ตกแต่งสไตล์ home gallery เพราะเราเองทำงานเป็นช่างภาพมาก่อน โดยมีรูปถ่ายของเชียงคานตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนตกแต่งเอาไว้ให้แขกที่มาพักได้รู้จักเชียงคานผ่านภาพถ่ายของเรา ตัวบ้านจะเป็นปูนเปลือยและไม้ผสมกัน คอนเซปต์ของบ้านพักกายพักใจที่เราตั้งไว้ คือ “คุกขังใจ” ที่บ้านของเราในบางส่วน เช่นประตูจะทำเป็นซี่ลูกกรง เพื่อเอาไว้เตือนใจนักท่องเที่ยวที่อาจจะต้องใช้ชีวิตนั่งอยู่บนรถเข็นวีลแชร์ ให้เตือนสติตัวเองว่าอย่าขังตัวเองไว้กับความทุกข์ อยากให้เปิดโลกกว้างได้ออกมาท่องเที่ยวดูโลกภายนอกบ้าง เพราะที่นี่เองจุดเด่นของเรา คือ ทำเป็นห้องพักที่เหมาะสำหรับผู้พิการหรือผู้สูงอายุที่ต้องนั่งวีลแชร์ เราเปิดให้พักทั้งหมด 3 ห้องโดยชั้นล่าง 1 ห้องสามารถนั่งวีลแชร์เข้าถึงห้องน้ำได้เลย ส่วนชั้นบน 2 ห้องจะทำเป็นห้องใหญ่สำหรับครอบครัวหรือผู้สูงอายุให้ได้มาใช้เวลาร่วมกัน โดยห้องน้ำทุกห้องเราจะมีราวสำหรับจับ มีที่นั่งสำหรับอาบน้ำ ลูกค้าส่วนมากที่มาพักเป็นลูกค้าเดิมๆ ที่กลับมาพักอีก และก็ช่วยบอกต่อ เพราะนอกจากตัวบ้านแล้ว เขายังชื่นชอบอัธยาศัยไมตรีการต้อนรับของเราด้วย เราจะดูแลลูกค้าแบบเป็นกันเอง บางทีเช้าไหนถ้าไม่ติดอะไร เขาออกไปใส่บาตรเราก็จะตามไปถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอเก็บไว้ และส่งให้เขาหลังจากกลับไปแล้วด้วย” วีระ – อโณทัย พุฒิกุลางกูร

Facebook : pakkaipakjai.weea
 


Cr: แม่น้ำมีแก่ง เกสท์เฮ้าส์แม่น้ำมีแก่ง เกสท์เฮ้าส์

Location : ถนนคนเดินเชียงคาน ซอย 19
 

     “ที่พักของเราเป็นบ้านไม้โบราณสีขาว ตกแต่งสไตล์โฟล์คอาร์ต ผสมผสานระหว่างความเก่า-ใหม่เข้าไว้ด้วยกัน ห้องน้ำก็เป็นแบบโอเพ่น แอร์ ไม่มีหลังคา จึงเป็นบ้านไม้ที่ค่อนข้างดูโมเดิร์นนิดๆ และมีความวินเทจอยู่ในตัว หลายครั้งที่นักท่องเที่ยวอยากมาพักบรรยากาศบ้านไม้ แต่เลือกที่จะมาพักที่เรา เพราะเป็นบ้านไม้สีขาว ดูไม่น่ากลัว นักท่องเที่ยวบางคนเคยว่าไว้ สีที่เราใช้เป็นสีหลัก คือ ขาวและเทา ซึ่งความตั้งใจของเรา คือ เราอยากให้เป็นที่พักแรมสำหรับนักเดินทางทุกคน ด้านล่างของเราตกแต่งเป็นแกลลอรี่ภาพถ่ายเล็กๆ เป็นผลงานของเราเองรวมกับเพื่อนๆ ใช้ชื่อว่า “วิกแม่โขง” รวมถึงตกแต่งด้วยด้วยวิวัฒนาการสื่อสิ่งพิมพ์และมัลติมิเดียต่างๆ เพราะเราเคยทำงานด้านนี้มาก่อน เรามีห้องพักทั้งหมด 8 ห้อง เป็นห้องน้ำรวม นอกจากห้องพักเราออกแบบพื้นที่ใช้สอยทุกส่วนให้เป็นพื้นที่สำหรับส่วนกลาง เพื่อให้เกิดการแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน เช่น ทีวีก็ตั้งอยู่โถงกลาง ชากาแฟก็ตั้งอยู่ส่วนกลาง ที่นี่เราจะเน้นความสะอาด ความสะดวกสบาย เนื่องจากเราอยู่อีกฝั่งถนน ไม่ได้อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง จึงต้องสู้กันที่ตรงนี้ อีกส่วนที่ทำให้ลูกค้าค่อนข้างชอบ คือ เราจะดูแลกันเหมือนเพื่อนพี่น้องมาแชร์ประสบการณ์เดินทางร่วมกัน ถ้าไม่ได้ไปไหนเราจะดูแลลูกค้าเอง เวลาเข้าพักที่นี่ เนื่องจากเป็นบ้านหลังใหญ่ มีหลายห้อง เพื่อป้องกันการดูแลไม่ทั่วถึง ก่อนเข้าเช็คอินทุกครั้งเราจะทำการบรีฟเพื่อแนะนำลูกค้า ถึงการใช้พื้นที่ส่วนต่างๆ ของบ้าน จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ และเอกลักษณ์ของบ้านไปแล้ว” สหภาค กาญจนรัตนเพ็ญ
 
Facebook : Mae Nam Mee Kang Guesthouse at ChiangkhanCr: เฮือนยายบับภาเฮือนยายบับภา

Location : ถนนคนเดิน ซอย 13
 
               
     “บ้านหลังนี้ คือ มรดกตกทอดมาจากคุณตาทวดคุณยายทวด คุณแม่ของพี่ก็เกิดที่นี่ พี่เองก็เกิดที่บ้านหลังนี้เช่นกัน พ.ศ.2468 คือ พ.ศ.ที่แม่พี่เกิด เดิมที่นี่ในยุคที่เชียงคานเฟื่องฟูทำการค้าขายกับฝั่งเรา บ้านเราก็เป็นเหมือนร้านขายของที่รวบรวมสินค้าทุกอย่างมาไว้ที่นี่ เพื่อขายให้กับคนลาว จนเมื่อลาวเกิดการเปลี่ยนแปลง เศรษฐกิจเชียงคานจึงซบเซาลง แต่ก็กลับมาบูมอีกครั้งเพราะการท่องเที่ยว จึงทำให้เราคิดอยากทำอะไรกับบ้านหลังนี้ เพราะบ้านของเราเป็นบ้านไม้โบราณทั้งหลังที่สมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันก็หาได้ยากแล้ว เราจึงอยากอนุรักษ์ไว้ จึงทำเป็นที่พักให้คนรุ่นหลังได้มาเห็นบ้านไม้โบราณริมแม่น้ำโขง เพราะเด็กบางคนคนเกิดมายังไม่เคยอยู่บ้านไม้เลย เราจึงอยากให้เขาได้ลองมาสัมผัสบรรยากาศตรงนี้ โดยเราให้สถาปนิกมาช่วยออกแบบให้ โดยพยายามให้คงเอกลักษณ์เดิมไว้ แต่ก็ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการใช้งานยุคปัจจุบันด้วย รวมถึงข้าวของตกแต่งต่างๆ ก็เป็นของเก่าของโบราณที่สืบทอดกันมา ถึงเป็นบรรยากาศคลาสิก แต่ที่นี่เราเน้นให้ความสะดวกสบายกับลูกค้าเป็นสำคัญ มีข้าวของเครื่องใช้ครบครัน เรามีทั้งหมด 7 ห้อง เป็นห้องน้ำในตัวทั้งหมด ในห้องน้ำมีแยกโซนเปียกโซนแห้ง มีแอร์ มีเครื่องทำน้ำอุ่น ไดรฟ์เป่าผม wifi แต่ถึงจะสะดวกสบายยังไงเราเน้นความเป็นกันเอง ให้ความรู้สึกเหมือนเขามาพักบ้านญาติมากกว่าที่จะเป็นโรงแรม” มาลา เจียรนัยพานิชย์ (ป้าใหญ่)

Facebook : เฮือนยายบับภา เชียงคาน (Chiangkhan Nostalgia)
 


Cr: เถ้าแก่ลาวเถ้าแก่ลาว

Location : ถนนคนเดินเชียงคาน ซอย 5
 
     “ที่เถ้าแก่ลาวเรามีห้องพักทั้งหมด 4 ห้อง ที่นี่เน้นให้ความเป็นกันเองและส่วนตัวสำหรับลูกค้า ชั้นบนมี 3 ห้อง มีฝั่งติดริมแม่น้ำและถนนคนเดิม แต่ละฝั่งจะมีบันไดแยกออกจากกัน ชั้นล่างมี 1 ถ้าไม่ได้ลงมาใช้พื้นที่ส่วนกลางด้านล่าง ก็เรียกว่าแทบจะไม่เจอกันเลย    ที่นี่เราจะดูแลกันแบบง่ายๆ อยากให้เขารู้สึกเหมือนอยู่บ้านตัวเอง ได้มาพักผ่อนจริงๆ your are owner คือ ไม่ได้มีกฎระเบียบอะไรมาก อยากทำอะไรก็ทำ ตู้เย็นก็เปิดกินน้ำเองได้เลย น้ำอัดลมถ้าอยากกิน แต่ไม่เจอใคร ก็กินไปก่อน แล้วค่อยมาบอก บางทีอยากตื่นเช้าใส่บาตร ก็สามารถเปิดประตูออกไปเองได้เลย สรุปง่ายๆ เหมือนบ้านของตัวเอง เราอยากให้เขาอยู่ไปเลยเหมือนเป็นบ้านของเขา ไม่อยากให้เขาอึดอัด  แต่ก็ให้เกรงใจกัน ไม่รบกวนห้องอื่นก็พอ ที่นี่เราจะต้อนรับและเจอลูกค้าตอนเช็คอิน นอกนั้นหากไม่เจอ ขาดเหลืออะไรก็สามารถโทรหาได้ตลอด สไตล์การตกแต่งของที่นี่จะมีความเป็นโรงเตี๊ยมนิดๆ อยู่ใกล้ฝั่งลาว เลยตั้งชื่อว่า เถ้าแก่ลาว ข้าวของตกแต่งก็เป็นของเก่าของสะสมที่เป็นของเราเอง เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศความเป็นเชียงคาน” ขวัญชัย โต๊ะสำราญ

Facebook : taokaelaochiangkhanloei


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021