​เปิดไอเดียอุปกรณ์สุดเจ๋ง ตัวช่วยสุขภาพดี

by SME Thailand. 27 พค. 2018
Share:

 
     จะเห็นได้ว่าวันนี้ตลาดสุขภาพเติบโตอย่างมาก ไม่ว่าจะในอุตสาหกรรมไหนพยายามที่จะเชื่อมโยงไปกับเรื่องของสุขภาพมากขึ้น เพื่อให้ตอบความต้องการของผู้บริโภค ส่งผลให้หลายๆ แบรนด์ต่างทำการแข่งขันออกอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆ เพื่อเอาใจผู้บริโภคมากขึ้น มาดูกันว่ามีอุปกรณ์อันไหนเจ๋งๆ กันบ้าง
 


Cr: Spire


Spire Health Tag


     บริษัทตรวจสอบด้านสุขภาพสัญชาติอเมริกันอย่าง Spire ทำการเปิดตัว Spire Health Tag อุปกรณ์ตรวจสอบด้านสุขภาพที่มาพร้อมกับความแตกต่างในการดีไซน์ออกมาเป็นแท็กหรืออุปกรณ์ขนาดเล็กที่สามารถเอามาติดกับเสื้อผ้าได้ไม่ว่าจะเป็นยกทรง ชุดชั้นใน ชุดนอน หรือชุดใส่ออกกำลังกาย เพื่อทำการตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ การนอนหลับ ความเครียดและกิจกรรมประจำวันอื่นๆ


     โดยอุปกรณ์ชนิดนี้จะแจ้งผลแบบเรียลไทม์ให้กับผู้ใช้ผ่านทางแอปพลิเคชั่น เช่นทำการเตือนว่าตอนนี้คุณกำลังเครียดเกินไป ควรหายใจเข้าออกอย่างช้าๆหรือลุกออกไปเดิน อาทิตย์นี้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นหรือไม่พร้อมทั้งบอกคำแนะนำ หรืออาทิตย์นี้คุณเบิร์นได้กี่แคลอรี่ นอกจากนี้ด้วยอายุการใช้งานของเจ้าตัวแท็กที่นานถึงหนึ่งปีครึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลกับการชาร์จแบตเตอรี่ อีกทั้งยังไม่ต้องแกะออกเวลาเอาเสื้อผ้าไปซักหรือปั่นอีกด้วยเพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกทำมาให้เป็นแบบกันน้ำได้ เรียกว่าเป็นอุปกรณ์สุขภาพที่ทำให้เสื้อผ้าที่เราสวมใส่กลายเป็นสิ่งฉลาดไปเลย
 


Cr : MIT Media Lab


Biosensing Tattoo


     ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้รอยสักไม่เพียงแต่มีเพื่อความสวยงามเท่านั้นแต่ยังกลายเป็นเครื่องมือสำหรับการตรวจวัดสุขภาพได้อีกด้วย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซตส์ของสหรัฐอเมริกาได้ทำการวิจัยและทดลองน้ำหมึกชนิดพิเศษ เพื่อนำมาสักบนผิวของมนุษย์โดยมีคุณสมบัติสามารถเปลี่ยนสีเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนได้เป็นผลสำเร็จ


     เจ้าน้ำหมึกพิเศษชนิดนี้มีชื่อเรียกว่า DermalAbyss ink จะเปลี่ยนสีจากสีฟ้าเป็นสีน้ำตาลเมื่อระดับน้ำตาลสูงขึ้น หรือเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีม่วงตามระดับค่า pH หรือความเป็นกรดด่าง หรือเมื่อมีระดับโซเดียมสูงขึ้นน้ำหมึกจะเรืองแสงเจิดจ้าภายใต้แสงยูวี แม้จะอยู่ในช่วงการทดลองระยะแรกแต่ก็ถือได้ว่าเป็นการค้นพบนวัตกรรมใหม่ๆที่ดูแล้วน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้คนได้ในอนาคตโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องระมัดระวังเรื่องระดับน้ำตาลในร่างกายอยู่เสมอ
 


Cr : CNET


UV Sense Device


     แบรนด์ความงามระดับโลกอย่าง L'Oreal ได้เปิดตัว UV Sense อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตรวจจับความเสี่ยงของแสงยูวี (UV) ที่มีต่อผิวเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็วผิวหนังที่งาน CES 2018 หรืองานแสดงนวัตกรรมอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค ด้วยความหนาแค่ 2 มิลลิเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางที่ 9 มิลลิเมตรและไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ผู้ใช้งานสามารถแปะ UV Sense ไว้ที่เล็บมือ แว่นกันแดดหรือไอเท็มต่างๆที่โดนแดดได้ ทั้งยังสามารถลอกและติดใหม่ได้อีกด้วย โดยการแสดงผลข้อมูลการรับแสงยูวีและการแจ้งเตือนจะปรากฏในแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน คอยแนะนำว่าควรออกแดดเวลาใด ควรทาโลชั่นกันแดดเพิ่มได้แล้ว UV Sense มีกำหนดเริ่มวางจำหน่ายในฤดูร้อนปีนี้ที่สหรัฐอเมริกาและจะเริ่มวางจำหน่ายทั่วโลกในปีหน้า
 


Cr : Travel Away


HapiFork

     เพราะการตักอาหารเข้าปากเร็วเกินไปอาจทำให้คุณกินไวและเกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน แต่ด้วยอุปกรณ์อย่าง Hapifork ส้อมอัจฉริยะจะช่วยให้คุณใส่ใจในแต่ละคำมากขึ้น โดยเครื่องมือนี้จะทำการนับจำนวนอาหารที่กินเข้าไปว่ากินไปกี่คำแล้ว และช่วยเตือนให้กินช้าๆ เพื่อความพอดีไม่มากเกินไป อีกทั้งจะสั่นเตือนและมีไฟสีแดงขึ้นถ้าคุณกินเร็วเกินไปเพื่อทำให้การเผาผลาญพลังงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการกินของคุณไปยังสมาร์ทโฟนโดยผู้ใช้สามารถเช็คได้ที่แอปพลิเคชั่น การกินช้าๆนอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกรดไหลย้อน โรคอ้วน และโรคเบาหวานด้วย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020