​5 เล่มโปรดของ “พิษณุชัย แก้วพิชัย” ผู้คุมบังเหียนกาแฟดอยช้าง

by SME Thailand. 29 มิย. 2018
Share:
 
     ว่ากันว่าหนังสือแต่ละเล่ม ย่อมสะท้อนตัวตนของผู้อ่าน เช่นเดียวกัน พิษณุชัย แก้วพิชัย ประธานที่ปรึกษา (ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทฯ และที่ปรึกษาธุรกิจ) บริษัท ดอยช้าง คอฟฟี่ ออริจินอล จำกัด ผู้กุมบังเหียน “ดอยช้าง” กาแฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังไปในทั่วโลกได้กล่าวไว้ว่า การนำมาซึ่งตัวคนของเขา ในการบริหารจัดการต่างๆ ของดอยช้างนั้น ล้วนมีส่วนสนับสนุนมาจากหนังสือ 5 เล่มนี้ด้วยกันทั่งนั้น
 
Sun Tzu's The Art of War หรือ "ตำราพิชัยสงครามของซุนวู"

     เล่มแรกนี้ เป็นหนังสือเล่มที่ผมชื่นชอบและอ่านมานานและได้อ่านในหลายเวอร์ชั่นทั้งฉบับที่แปลเป็นภาษาอังกฤษของแกรี่ แกเกลียดี และมาแปลซ้ำเป็นฉบับภาษาไทยโดย พ.ท. วีรจิต กลัมพะสุต
พิชัยสงครามของซุนวู ถือว่าเป็นสุดยอดของยุทธศาสตร์สำหรับประสบความสำเร็จหรือชัยชนะซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัว โดยเป้าหมายเป็นการเอาชนะโดยปราศจากความขัดแย้ง อย่างเช่น ซุนวูกล่าวว่า "การชนะสงครามโดยปราศจากการรบ เป็นชัยชนะที่ประเสริฐ"  เป็นเรื่องน่าทึ่งที่ยุทธศาสตร์หรือพิชัยสงครามของซุนวูซึ่งมีบทหลักอยู่ทั้งหมด 13 บท และมีบทย่อยๆ อีกมากพอสมควร ทั้งที่มีอายุหลายพันปีแต่หลักเกณฑ์ต่างๆ ยังคงสามารถปรับใช้กับธุรกิจ การเมือง และการปกครองได้โดยไม่ล้าหลังเลย


     นอกจากอ่านเพลินแล้ว ผมยังได้แนวคิดจากหนังสือเล่มนี้ซึ่งมีหลายอย่างที่สามารถปรับใช้ได้ ไม่ว่าการให้ความสำคัญกับแผนหรือการประเมินสถานการณ์ หรือการมองคุณสมบัติของคนหรือทีมงานเพื่อบรรลุซึ่งเป้าหมาย ดังคำกล่าวของซุนวู " แม่ทัพที่ดีต้องพร้อมซึ่ง ปัญญา สัจจะ เมตตา กล้าหาญ เข้มงวด"
 
8 เส้นทางสู่ชัยชนะ โดย ฟิลิป คอตเลอร์


     เล่มที่ 2 เป็นหนังสือที่เขียนโดยปรมาจารย์ทางการตลาด ฟิลิป คอตเลอร์ และน้องชายคือ มิลตัน คอตเลอร์ "8 เส้นทางสู่ชัยชนะ" แปลจาก Market your way to growth โดย คุณณงลักษณ์ จารุวัฒน์


     แค่ชื่อผู้เขียนก็การันตีได้เลยครับว่าหนังสือมีประโยชน์แน่ๆ ครับ เพราะท่านได้ชี้ให้เห็นถึงปัจจัยหรือเทรนด์ซึ่งทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยรวมเติบโตช้าในช่วงทศวรรษนี้ และเสนอแนะ 8 เส้นทางหรือ 8 กลยุทธ์ให้สามารถนำพาธุรกิจให้ก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงและเติบโตได้ผมเองก็ได้พยายามทำในหลายๆ เรื่องสอดคล้องกับแนวคิดในหนังสือ แต่พอได้อ่านก็ทำให้เห็นความสำคัญกับสิ่งที่กำลังทำมากขึ้น เช่น การเติบโตจากการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง หรือเติบโตจากการขยายตลาดสู่ต่างประเทศที่เหมาะสม เป็นต้น
 
Branding 4.0 โดย ปิยชาติ อิศรภักดี


     เล่มที่ 3 เป็นอีกเล่มที่ผมชอบมากๆ โดยคุณปิยชาติ อิศรภักดี เขียนอธิบายภาพการตลาดได้ครอบคลุมและอ่านเข้าใจง่ายดีครับ เป็นหนังสือการตลาดที่เข้ากับยุคสมัยมากเลยทีเดียว มีการพูดเรื่องคุณลักษณะของแบรนด์และความสัมพันธ์คนกับแบรนด์ได้ดีมาก ผมได้ทำแบรนด์กาแฟดอยช้างร่วมกับพี่น้องบนดอย ซึ่งในช่วงหลายปีมานี้เราก็ได้เข้าสู่นวัตกรรมเกษตร 4.0 เต็มรูปแบบ และในส่วนของการตลาดเราก็เน้นการเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมสัมผัสและซึมซับ จากการอ่านหนังสือเล่มนี้ก็ได้เพิ่มความมั่นใจว่าเรามาถูกทาง อีกทั้งยังได้นำแนวคิดปลีกย่อยต่างๆ จากหนังสือมาเป็นเช็คลิสต์ให้เราได้อีกด้วยครับ
 
Brand Portfolio Strategy: Creating Relevance, Differentiation, Energy, Leverage, and Clarity โดย David A. Aaker

     เล่มที่ 4 เป็นต้นฉบับภาษาอังกฤษเขียนโดย David A. Aaker ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กูรู เป็นหนังสือเก่าที่ผมอ่านมานานแล้ว ตั้งแต่ช่วงเริ่มทำกาแฟดอยช้างสักสิบกว่าปีแล้วครับ ผู้เขียนได้มีการเอากรณีตัวอย่างการสร้าง แบรนด์ของหลายๆ บริษัทที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นมาวิเคราะห์เปรียบเทียบ เช่น Microsoft, Citigroup, Disney, Marriot และอีกหลายแบรนด์ ซึ่งบางครั้งผมมาเปิดอ่านซ้ำก็คิดว่ายังน่าอ่านและมีประโยชน์พอสมควร ในเรื่องของการสื่อสารของแบรนด์อาจไม่เข้ากับยุคสมัยนี้แล้ว แต่ก็ยังมีความน่าสนใจเรื่องยุทธศาสตร์การสร้างแบรนด์อยู่ครับ
 
"หลักเศรษฐกิจพอเพียง" ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร์มหาภูมิพลอดุลยเดช

     เล่มที่ 5 ซึ่งสำคัญมากๆ สำหรับผม คือ หนังสือ "หลักเศรษฐกิจพอเพียง" ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร์มหาภูมิพลอดุลยเดช ผมอ่านเยอะมากๆ ทั้งทางหนังสือและ ebook มีหลักคำสอนและแนวพระราชดำริจำนวนมากที่ผมน้อมนำไปใช้อย่างจริงจัง การที่เราเข้าไปร่วมกับพี่น้องเกษตรกรพัฒนาพื้นที่และผลิตภัณฑ์กาแฟดอยช้าง ตั้งแต่ปี 2545 เริ่มต้นจากหลัก "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" จนมาสู่ "การปลูกป่าในใจคน" พวกเราดำเนินธุรกิจโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงคือ พอประมาณ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกันที่ดี จนปัจจุบัน กาแฟดอยช้างได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจเพื่อชุมชนอย่างแท้จริง
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021