“โมลี มณีโชติ” ช่างรองเท้าผู้มีความสุขกับการไล่ล่าลายเซ็นศิลปิน

by SME Thailand 05 กพ. 2018
Share:


     เบื้องหน้า โมลี มณีโชติ คือเจ้าของแบรนด์รองเท้า มณีศิลป์ และ MANI MILANO  รองเท้าแบรนด์ไทยที่ไปแจ้งเกิดอยู่ในมิลาน ประเทศอิตาลี เมืองแห่งแฟชั่นรองเท้าหนังที่รู้จักกันดีทั่วโลก แต่สิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ชายคนนี้ยังเป็นเจ้าของแผ่นเสียงกว่า 600 แผ่น เป็นสาวกของศิลปินมากหน้าหลายตา และมีกิจกรรมความชอบคือการฟังเพลง ดูคอนเสิร์ต สะสมแผ่นเสียง แถมจะยังฟินสุดๆ เมื่อได้เอาแผ่นเสียงที่ตัวเองชอบไปให้ศิลปินสุดปลื้มเซ็นถึงมือ
 

     “นี่เป็นลายเซ็นของพี่กบ ทรงสิทธิ์ เป็นแผ่นเสียงแผ่นแรกของพี่เขาเลย ตอนผมเอาไปให้แกเซ็น แกบอกว่าเซอร์ไพรส์มาก แผ่นนี้เขาเล่นกันนะ เป็นของหายาก ขายตอนนี้ก็คงหลายหมื่นแล้ว นี่ลายเซ็นพี่กบเป็นรูปกบ เขียนว่าขอบคุณมากๆ นะโม ผมว่ามันพิเศษมากนะเหมือนสเปเชียลเพื่อโมลีเลย เดี๋ยวนี้กลยุทธ์การขายเขาจะมีขายแผ่นเสียงพร้อมลายเซ็นศิลปิน แต่แบบนั้นผมไม่เอา ผมขอแผ่นเปล่าๆ นี่แหล่ะ ส่วนลายเซ็นผมจะไปขอให้ศิลปินเขาเซ็นเอง”
 

     ผู้บริหารบอกความคลั่งไคล้ที่เขามีต่อแผ่นเสียง และสนุกกับการออกตามล่าลายเซ็นศิลปิน ทั้งศิลปินไทย ศิลปินเทศ รุ่นเก่า รุ่นใหม่ มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงทั้งแบบคลาสสิคและสมัยใหม่  อยู่ในรถก็ฟังเพลง ระหว่างทำงานก็ฟังเพลง อยู่บ้านถ้าไม่มีลูกๆ มากวน ก็เปิดเพลงฟัง เวลาไปต่างประเทศนอกจากการไปดูงานศึกษาตลาดเพื่อต่อยอดธุรกิจ เขายังชอบที่จะไปร้านขายแผ่นเสียง  เวลาไปดูคอนเสิร์ตได้อยู่ติดหน้าเวที ก็จะพกแผ่นเสียงศิลปินไปด้วย รอจังหวะดีๆ ก็จะขอลายเซ็น  แม้แต่คอนเสิร์ต บรูโน่ มาร์ส ที่กำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้ เขาก็บอกว่าเตรียมแผ่นเสียงไว้พร้อมรอแต่ลุ้นว่าจะฟลุ้คได้ลายเซ็นมาหรือไม่
 
     “การดูคอนเสิร์ตก็แฮปปี้อยู่แล้วเพราะมันสด มันได้อีกความรู้สึกที่ไม่เหมือนการฟังแผ่นเสียงอยู่ที่บ้าน แต่เวลาเรามีศิลปินที่ปลื้ม แล้วได้เอาแผ่นเสียงไปให้เขาเซ็น วินาทีนั้นรู้สึกว่าดีใจ ภาคภูมิใจ ใครจะมีโอกาสได้อย่างเราล่ะ น้อยคนนะ (หัวเราะ) การรอโอกาสรอจังหวะดีๆ เพื่อจะไปขอลายเซ็นศิลปิน ผมว่ามันสนุกและน่าภูมิใจกว่าการซื้อแผ่นเสียงพร้อมลายเซ็นศิลปินมาก”
 

     ผู้บริหารนักไล่ล่าลายเซ็นศิลปินเปิดอินสตาแกรมส่วนตัวอวดรูปเขาที่ถ่ายกับศิลปินมากหน้าหลายตา พร้อมกับเล่าเรื่องสนุกๆ อีกภาคของชีวิต เขาบอกว่าตอนนี้ยังไม่ได้ลายเซ็น ของพี่ป้อม อัสนี เพราะจังหวะยังไม่ได้ แถมเพื่อนยังยึดแผ่นไปเสียอีก ส่วนอีกลายเซ็นที่รอมานานแม้จะอยู่แค่บ้านตรงข้ามกันเท่านั้น ก็คือพี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เขาบอกว่ายังเก็บอัลบั้ม ส.ค.ส. ไว้รอพี่เบิร์ดมาเซ็นอยู่เสมอ
 

     เสียงเพลงบันทึกความทรงจำ เวลาฟังเพลงเก่าๆ ก็เหมือนย้อนให้นึกถึงช่วงเวลาในตอนนั้น ส่วนการสะสมแผ่นเสียงก็คือความรักและความสุข ซึ่งท่ามกลางแผ่นเสียงหลายร้อยแผ่น เขาบอกว่ามีหนึ่งแผ่นที่มีคุณค่ากับตัวเขามาก นั่นคือ แผ่นเสียงของ Sukiyaki ปี 1969
 

     “ผมชอบแผ่นเสียงส่วนหนึ่งก็ได้อิทธิพลมาจากพ่อ เพราะท่านฟังแผ่นเสียงมาก่อน และมีแผ่นบางส่วนที่มาจากท่าน หนึ่งในนั้นคือ Sukiyaki ปี 1969 ซึ่งเป็นปีเกิดของผมเลย ทุกวันนี้ก็เปิดฟังได้อยู่ อันนี้ด้วยความบังเอิญ แต่ทรงคุณค่ากับผมมาก เพราะเป็นแผ่นของพ่อ แถมยังเป็นปีเดียวกับปีเกิดผม”
 

     เพราะความชอบในเสียงเพลง ครั้งหนึ่งโมลี เคยได้เปิดร้านอาหารร่วมกับตุ๊ก วิยะดา โกมารกุล ณ นคร สนองความชอบฟังเพลงของเขา กำไรที่สำคัญกว่าตัวเงิน คือการได้รู้จักเพื่อนพ้องในวงการศิลปิน ได้ฟังเพลงดีๆ ทุกคืน แม้แต่การฟังเพลงทุกวันนี้ก็ยังเอื้อต่อการทำงานของเขา เขาว่า การออกแบบรองเท้า ก็ต้องการแรงบันดาลใจ และเสียงเพลงก็ช่วยได้ สำหรับเขา ดนตรี กับดีไซน์  เลยไม่ใช่เรื่องที่หนีกันสักเท่าไรนัก
 

     และนี่คือเรื่องราวของช่างรองเท้า ผู้มีเสียงเพลงนำทางธุรกิจและมีลายเซ็นศิลปินเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่อยากพิชิตให้ได้ 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021