​5 เทคนิคถ่ายภาพสินค้าให้สวยสะดุดตา จนลูกค้าต้องรีบซื้อ!

by SME Thailand. 14 มิย. 2018
Share:
 

     นอกจากคุณภาพของสินค้าที่ดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ก็คือ “ภาพถ่าย” ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนบอกเล่าคุณลักษณะต่างๆ ของตัวสินค้าให้แก่ลูกค้าได้รับรู้มากที่สุด เพราะลูกค้าเองไม่มีโอกาสได้เห็นและสัมผัสกับสินค้าจริง ต้องตัดสินใจผ่านภาพถ่ายและคำบรรยายที่เขียนบอกเล่ามาเท่านั้น ฉะนั้นรูปสินค้าที่ชัดเจน บอกรายละเอียดได้ครบถ้วน รวมถึงสื่ออารมณ์ของสินค้านั้นๆ ออกมาได้มากที่สุด ย่อมเป็นสินค้าที่ชวนให้อยากซื้อ และทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจที่จะตัดสินใจซื้อได้ด้วย วันนี้เราจึงมานำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาสวยโดนใจ แบบไม่ต้องพึ่งแอปฯ เพื่อช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้นมาฝากกัน
 

ใช้แสงธรรมชาติ

     เป็นวิธีที่ทั้งง่าย และให้ภาพที่ออกมาสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยแสงธรรมชาติที่ว่านั้น คือ แสงภายนอกอาคาร ซึ่งแสงธรรมชาติจะให้สีที่สวยงามตรงกับสีของสินค้ามากที่สุด โดยการใช้แสงธรรมชาติเพื่อถ่ายสินค้านั้น สามารถแบ่งวัตถุประสงค์ในการถ่ายออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่
 

     1.ถ่ายเพื่อต้องการแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดของสินค้า วิธีการถ่ายแบบนี้ควรใช้แสงในช่วงที่ไม่แรง หรือมีการ Contrast กันเกินไป โดยสังเกตได้ว่าแสงและเงาที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้มีการแตกต่างกันมากนัก ช่วงเวลาที่เหมาะสม คือประมาณ 7 – 9 โมง ส่วนตอนเย็น คือ 4 – 6 โมงเย็น
 

     2.การถ่ายเพื่อสร้างบรรยากาศให้กับสินค้า การถ่ายลักษณะนี้อาจไม่ได้เน้นให้เห็นถึงตัวสินค้าที่ชัดเจนทั้งหมด แต่สามารถสร้างอารมณ์ความรู้สึก เพื่อสื่อถึงความเป็นสินค้าได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องให้แสงเท่ากันทั้งภาพอาจมีมืดบ้างสว่างบ้าง การถ่ายที่นิยมคือ ถ่ายริมหน้าต่าง แสงจะเข้ามาจากด้านข้างด้านหนึ่ง ทำให้ภาพมีมิติ ไม่แบน ไม่ทื่อ
 

ฉากหลังที่เรียบง่าย

     ฉากหลังที่เรียบง่ายจะช่วยทำให้ตัวสินค้าดูโดดเด่นขึ้นมาได้ ซึ่งอาจจะใช้เป็นสีอะไรก็ได้ ขาว ดำ หรืออื่นๆ แต่ต้องไม่แข่งกับตัวของสินค้าเอง อาจใช้เป็นกระดาษ หรือผ้าก็ได้ ซึ่งการวางตำแหน่งสินค้าที่สวยงามเวลาถ่าย โดยมากมักจะไม่ได้วางตรงกลางภาพพอดีเลย แต่จะวางให้เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ดูแข็งจนเกินไป
 

     วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้วางภาพได้สวยงามลองใช้เทคนิคจุดตัด 9 ช่องหรือกฎ 3 ส่วน (ในมุมมองแนวนอน) โดยลองลากเส้นแนวตั้ง 2 เส้น และแนวนอน 2 เส้นเท่าๆ กัน จะได้ 9 ช่อง และเกิดจุดตัดทั้ง 4 จุด ให้วางสินค้าอยู่ในจุดใดจุดหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งจุดตัดก็ได้จะช่วยให้ภาพมีความน่าสนใจมากขึ้น แต่หากจะถ่ายสินค้าหลายตัวพร้อมกัน เพื่อให้ดูมีเรื่องราว เราอาจใช้วิธีวางสินค้าให้กระจายออกไปอยู่ทั่วพื้นที่ภาพก็ได้ และถ่ายท็อปลงไปตรงๆ วิธีการนี้เป็นการถ่ายรูปที่คลาสสิกอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า Flat Lay
 

ใช้พร็อพช่วย

     เพื่อบอกเล่าถึงเรื่องราวของตัวสินค้าได้ดียิ่งขึ้น ควรหาพร็อพหรือส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องมาเป็นตัวช่วยด้วย เช่น หากเป็นสินค้าที่ผลิตจากธรรมชาติ ก็ควรหาวัสดุจากธรรมชาติเข้ามาใช้ประกอบในการถ่ายภาพ อาจจะเป็นดอกไม้ ใบไม้ จานชามไม้ หรืออาจใช้วัตถุดิบที่เป็นตัวตั้งต้นของสินค้านั้นๆ ก็ได้ หากเป็นอาหารเครื่องดื่มนอกจากใช้พร็อพแล้ว ควรเติมแอคชั่นให้กับสินค้าด้วย เช่น หากเป็นเครื่องดื่มอาจมีการรินหรือเทให้เห็นถึงตัวสินค้า หากเป็นอาหารอาจมีการหยิบหรือตักขึ้นมา เพื่อโชว์ให้เห็นถึงวัตถุดิบที่นำมาประกอบ ทำให้รู้สึกอยากน่ากินขึ้นมา รวมถึงการหานางแบบมาช่วยพรีเซ็นต์สินค้า
 

กว้างด้วย – เจาะด้วย

     เวลาถ่ายสินค้า ควรถ่ายให้ครบทั้งในมุมกว้างที่เห็นสินค้าทั้งหมด รวมถึงบรรยากาศโดยรอบ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้า แต่ขณะเดียวกันก็ควรเจาะให้เห็นถึงสีสัน เนื้อผิวของสินค้าจริง รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ของสินค้าที่คิดว่าลูกค้าต้องการอยากเห็น ซึ่งรายละเอียดยิ่งชัดเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมากเท่านั้น
 

ลองหาไอเดียใหม่ๆ

     ในการถ่ายรูปสินค้า หากยังนึกภาพไม่ออกว่าจะถ่ายให้ออกมาเป็นยังไง ลองใช้วิธีเสิร์ชหารูปสินค้าประเภทเดียวกัน เพื่อดูมุมมองวิธีการถ่ายหลายๆ แบบ เพื่อหาแนวทาง ไอเดียภาพที่ต้องการจะสื่อออกไปในแบบที่เราชอบ หรืออีกด้านหนึ่งก็ดูไว้เพื่อศึกษาและพยายามหาความแตกต่างออกไปจากรูปส่วนใหญ่ที่มีอยู่ก็ได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021