​กลิ่นตัว...ดัชนีบ่งชี้โรคทางกาย

by SME Thailand. 19 กค. 2018
Share:


     การอาศัยอยู่ในประเทศที่เส้นศูนย์สูตรพาดกลางอย่างบ้านเราทำให้อากาศร้อนได้ร้อนดี ข้อเสียของอากาศร้อนอย่างหนึ่งคือ ทำให้เหงื่อไหลไคลย้อยง่ายมาก ใครที่เป็นคนขี้ร้อน เหงื่อออกท่วมกาย ปัญหาที่ตามมาคือ นอกจากเหนียวเหนอะหนะแล้วกลิ่นตัวอาจรบกวนคนรอบข้างด้วย  


     กลิ่นตัวเกิดจากเหงื่อของคนเราออกมาผสมกับจุลินทรีย์ที่อยู่บนผิวหนัง ในเหงื่อมีของเสียที่ร่างกายขับออกมา ซึ่งมีทั้งไขมัน โปรตีน หรือแป้งจากอาหารที่เรากิน เมื่อทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียบนผิวหนัง ทำให้เกิดการบูดเน่าของเหงื่อจึงมีกลิ่นตัวขึ้น โดยลำพังตัวเหงื่อไม่มีกลิ่นเหม็นหรือเป็นอันตรายกับผิวของเราแต่อย่างใด แต่กลิ่นตัวที่เกิดขึ้นมาจากการหมักหมมของเหงื่อ ยิ่งถ้าเป็นเหงื่อที่ออกบริเวณที่มีเส้นขนขึ้นเยอะๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดความอับชื้นและกลิ่นยิ่งรุนแรงขึ้น


     เป็นเวลาหลายศตวรรษแล้วที่กลิ่นตัวถูกนำมาใช้เพื่อวินิจฉัยโรคในวงการแพทย์ เมื่อย้อนกลับไป 2,000 ปีก่อนคริสตกาล ชาวกรีกและจีนในสมัยโบราณใช้กลิ่นตัวเป็นดัชนีหนึ่งที่บ่งบอกความไม่ปกติในร่างกาย และกลิ่นตัวในที่นี้ไม่ได้จำกัดแค่กลิ่นจากผิวหนัง หากยังรวมถึงกลิ่นลมหายใจ กลิ่นเลือด กลิ่นปัสสาวะ และกลิ่นของเหลวหรือสารคัดหลั่งในร่างกาย ทุกอย่างล้วนเป็นสัญญาณบ่งชี้โรคได้ทั้งสิ้น มาดูกันว่ากลิ่นตัวสามารถบอกภาวะอะไรทางกายได้บ้าง
 
  • อาจเป็น Metabolic Disorder หรือโรคเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญอาหาร ผลการศึกษาพบว่า 1 ใน 3 ของคนทั่วไปที่มีกลิ่นตัวไม่ปกติ อาจเป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดขึ้นยาก เช่น โรคกลิ่นตัวเหม็น (Trimethylaminuria) ซึ่งเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวคล้ายปลาเน่า (Fish-Malodor Syndrome) เพราะหลังจากรับประทานอาหารแล้ว อาหารจะถูกย่อยโดยแบคทีเรียที่ลำไส้และเปลี่ยนเป็นสารทีเอ็มเอ ซึ่งจะถูกทำลายที่ตับ แต่คนไข้กลุ่มนี้ตับไม่สามารถทำลายทีเอ็มเอได้ จึงออกมาปนกับเหงื่อและทำให้เกิดกลิ่นดังกล่าว ดังนั้น ผู้ป่วยโรคนี้จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดสารทีเอ็มเอ เช่น ไข่แดง ตับ ถั่ว เนื้อแดง สะตอ ทุเรียน เป็นต้น
 
  • กำลังอยู่ในภาวะเครียดทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว มีคำอธิบายว่าเหงื่อที่ร่างกายขับออกมาช่วงที่กำลังตกอยู่ในภาวะเครียดจะมีกลิ่นแรงกว่าปกติ จากงานวิจัยพบว่า ต่อมเหงื่อของมนุษย์มี 2 แบบคือ ต่อม Eccrine ที่ทำหน้าที่ขับเหงื่อเพื่อช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย เหงื่อที่ขับออกมาโดยมากเป็นน้ำ กับอีกต่อมหนึ่งคือ ต่อม Apocrine เป็นต่อมเหงื่อบริเวณที่อับ ขนเยอะ เช่น รักแร้ และขาหนีบ ทำหน้าที่ขับเหงื่อช่วงร่างกายเครียดหรืออารมณ์ไม่ปกติ เหงื่อที่ออกมามีความเข้มข้นปนไขมันจึงเอื้อต่อการแพร่ขยายของแบคทีเรียบนผิวหนัง
 
  • กลิ่นตัวที่เกิดจากอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารที่มีสารประกอบกำมะถันสูงจะทำให้เกิดกลิ่นตัวแรง เช่น กระเทียม หัวหอม หน่อไม้ฝรั่ง สะตอ ชะอม ใบยี่หร่า และพืชตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก และ  บรอกโคลี นอกจากนั้น ก็ยังรวมถึงเนื้อแดงที่ใช้เวลาและตกค้างในระบบทางเดินอาหารนานกว่าจะย่อยเป็นกาก หรืออาหารเสริมบางอย่าง เช่น น้ำมันปลา ก็ทำให้เกิดกลิ่นตัวเช่นกัน ส่วนเครื่องเทศต่างๆ นั้นไม่ต้องพูดถึง หากรับประทานเป็นประจำ กลิ่นจะติดตามตัวจนถึงลมหายใจเลยทีเดียว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เช่นกัน เมื่อดื่มเข้าไป กลไกของร่างกายในการขับสารพิษออกมา ทำให้ร่างกายมีกลิ่น 
 
  • ตับ ไตมีปัญหา หรือเป็นเบาหวาน เนื่องจากตับและไตทำหน้าที่กรองของเสียออกจากร่างกาย ถ้าไตมีปัญหาทำงานได้ไม่เต็มที่ จะทำให้ยูเรียถูกขับปนออกไปกับเหงื่อ หรือในกรณีตับ หากชำรุดจะก่อให้เกิดเมทิล เมอร์แคปเทน (Methyl Mercaptan) สารระเหยที่ให้กลิ่น สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน จะพบแอซีโทน (Acetone) สารประกอบอินทรีย์มากในเลือดและปัสสาวะ สารแอซีโทนเกิดจากกระบวนการสลายไขมันจนได้โมเลกุลที่เล็กลง เรียก คีโทน เมื่อร่างกายมีคีโทนสูงจะนำไปสู่ภาวะเลือดเป็นกรด ทั้ง 3 สารที่กล่าวมามีกลิ่นแตกต่างกันเล็กน้อย จึงอาจใช้เป็นดัชนีประกอบการวินิจฉัยโรคได้
 
  • ปัญหาไทรอยด์ เช่น ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (Graves’ Disease) เกิดจากภาวะที่ร่างกายสร้างฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป ทำให้เกิดอาการต่างๆ หนึ่งในนั้นคือขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย ผิวหนังมีเหงื่อซึม อย่างที่ทราบกัน เหงื่อยิ่งออกมาก ก็ยิ่งทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียบนผิวหนัง เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัวรุนแรง
 
  • อยู่ระหว่างใช้ยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาก เช่น ยาเกี่ยวกับอาการทางจิตทางประสาท ยาเกี่ยวกับฮอร์โมน ยารักษาโรคหัวใจ หากรับประทานยาเหล่านี้เป็นประจำก็ให้เข้าใจว่า อาจมีผลให้มีกลิ่นตัวแรงขึ้น
 
  • อยู่ในวัยฮอร์โมนผันผวน โดยเฉพาะช่วงเข้าสู่วัยทอง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ร่างกายผลิตเหงื่อเพิ่มขึ้น อย่างในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ก็เช่นกัน การที่เหงื่อออกเยอะก็มีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่นเดียวกับเด็กวัยรุ่นที่กำลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ฮอร์โมนในร่างกายจะกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อ Apocrine ทำให้มีกลิ่นตัว แต่แก้ไขได้ด้วยการรักษาความสะอาดของร่างกายโดยอาบน้ำทุกวัน  
     ส่วนคนที่ประสบปัญหากลิ่นตัวแต่ไม่เกี่ยวกับโรคหรือภาวะใดๆ สามารถลดกลิ่นได้ด้วยการอาบน้ำชำระร่างกายวันละ 2 ครั้ง ใช้สบู่ฆ่าเชื้อโรคเพื่อลดปริมาณแบคทีเรียบนผิวหนัง แบคทีเรียเหล่านี้เป็นตัวก่อกลิ่น หลังอาบน้ำเสร็จ เช็ดตัวให้แห้งสนิท การปล่อยให้เกิดความอับชื้น จะกลายเป็นจุดเพาะแบคทีเรียชั้นดี หากรับมือไม่ไหวจริงๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย หรือระงับเหงื่อ เช่น โรลออนทารักแร้ ที่สำคัญ หากเหงื่อออกมากจนเสื้อเปียก ควรเปลี่ยนเสื้อ รวมถึงถุงเท้าเพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นอับ


     อาหารก็มีส่วนสำคัญ อาหารเผ็ด อาหารรสจัด ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนจนต้องระบายเหงื่อ เช่น พริกไทย พริกขี้หนู กระเทียม หัวหอม กุยช่าย เครื่องเทศต่างๆ  อาหารเหล่านี้สามารถให้กลิ่นผ่านเหงื่อได้ด้วย ยังไม่รวมเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์เช่นกันที่ทำให้ร่างกายมีกลิ่น นอกจากนี้ ยังพบว่าการรับประทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวซึ่งมีแลคโตบาซิลลัสอยู่เยอะจะช่วยลดกลิ่นตัวได้ และคนที่รับประทานผักผลไม้เป็นหลัก กลิ่นตัวจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคนรับประทานเนื้อสัตว์และอาหารไขมันสูง   


     การมีกลิ่นตัวเป็นเรื่องที่เตือนกันยากเพราะส่วนใหญ่ไม่อยากให้บอกเพราะกลัวเจ้าตัวอับอาย ดังนั้น ต้องหมั่นสังเกตตัวเองว่า เป็นคนที่เหงื่อออกมากกว่าปกติหรือไม่ มีกลิ่นตัวรุนแรงแค่ไหน หากพบว่าไม่ปกติ ควรหาทางแก้ไข หรือปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ การปล่อยปละละเลยส่งผลต่อบุคลิกภาพได้ 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020