รวม 5 หนังดีที่ SME ต้องไม่พลาด

by SME Thailand. 19 กค. 2018
Share:


     เพราะการสร้างแรงบันดาลมีอยู่ทุกที่รอบตัวคุณ อย่างหนึ่งในวิธีการสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดีคือดูหนัง ยิ่งเป็นผู้ประกอบการ ยิ่งต้องเจอกับปัญหา อุปสรรค จนทำให้ท้อ การได้ดูหนังดีๆ จะช่วยสร้างแรงใจของคุณให้กลับมาเต็มเปี่ยมอีกครั้ง อย่างหนังดี 5 เรื่องนี้ ที่เหล่า SME ไม่ควรพลาด

1. The Social Network (2010) 

     ภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ที่ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำถึง 4 สาขา เพราะคนค่อนโลกโดยเฉพาะนักธุรกิจและผู้ประกอบการทั้งหลาย คงอยากทราบว่า Mark Zuckerberg ทำอย่างไร จึงสามารถเปลี่ยนชีวิตตัวเองหลังลาออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เพื่อไปพัฒนาซอร์ฟแวร์จนสามารถเปิดตัวเฟซบุ๊คได้เป็นผลสำเร็จ

     สำหรับหนังเรื่องนี้จะทำให้คุณเข้าใจถึงวิธีการเริ่มต้นธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เข้าใจถึงการปรับตัวตามสถานการณ์ต่างๆ มีความยืดหยุ่นในตัวเอง และคงไม่ใช่เรื่องแปลก หากการชมภาพยนตร์เรื่องนี้จะช่วยกระตุ้นให้เราเป็นผู้ประกอบการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

2.Pirates of Silicon Valley (1999)

     หนึ่งในหนังจอแก้วทรงคุณค่าที่ควรมีไว้ประดับบ้านหรือหาชมให้ได้สักครั้งในชีวิต ตัวภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าพ่อวงการไอทีของโลกอย่าง Bill Gates ผู้สร้างไมโครซอฟ์ท และ Steve Jobs ผู้สร้างแอปเปิ้ล 

     ผู้ประกอบการที่ต้องการหาแรงบันดาลใจจากเจ้าพ่อวงการไอทีทั้ง 2 คนนี้ไม่ควรพลาดจริงๆ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้จะมอบคำแนะนำดีๆ ให้คุณมากมาย ทั้งการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ แข่งขัน ชิงไหวชิงพริบ ฯลฯ
 
3.The Pursuit of Happyness (2006) 

     สุดยอดภาพยนตร์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจซึ่งสร้างจากเรื่องจริงของ Chris Gardner พนักงานขายเครื่องสแกนความหนาแน่นของกระดูก เขาเกิดปัญหารุมล้อมมากมาย ตั้งแต่ ซื้อสินค้ามาตุนเอาไว้แต่กลับขายไม่ได้ รถถูกยึด ภรรยาทิ้ง ต้องอยู่กับลูกชาย 5 ขวบ แต่ดันกลายเป็นคนไร้บ้าน นอนในห้องน้ำบ้าง บนรถเมล์บ้าง ทว่าสุดท้ายเขาสามารถกลายเป็นนายหน้าค้าหุ้น และสร้างธุรกิจพันล้านให้กับตัวเองได้อย่างไม่น่าเชื่

     จากคนไร้บ้าน อยู่ระหว่างฝึกอบรมที่บริษัทนายหน้าค้าหุ้น แถมผู้ฝึกอบรมเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะได้รับการจ้างงาน อีกทั้งยังต้องกะเวลาไปรับลูก แต่เขาก็ไม่เคยคิดยอมแพ้ และหัวใจที่ไม่เคยคิดยอมแพ้กับสิ่งใดนี่เอง ที่ผู้ประกอบการทุกคนควรมี (ประโยคสุดคลาสสิกที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ทั่วโลกคือตอนที่ Chris Gardner สอนลูกชายวัย 5 ขวบว่า “อย่าปล่อยให้ใครมาบอกกับลูก ว่าลูกทำไม่ได้ แม้แต่ตัวพ่อเอง”)
4.Rocky (1976) 

     เมื่อนักมวยไร้อันดับได้รับโอกาสให้ขึ้นท้าชิงกับแชมป์มวยโลกรุ่นเฮฟวี่เวทผู้แสนขี้อวดและยโส ผู้ชมทุกคนคาดไว้แต่ต้นว่า Rocky คงแพ้น็อก แต่ไม่ว่าจะกี่ยก Rocky ก็ยังไม่ยอมแพ้ ยังคงสู้ สู้ และสู้จนไปถึงยกสุดท้าย แม้จะแพ้คะแนนไปพร้อมร่างกายอันบอบช้ำ แต่เขาก็กลายเป็นตำนานไปชั่วข้ามคืนด้วยหัวใจที่ไม่ยอมแพ้และสามารถถลุงใส่แชมป์จนเจ็บตัวไปได้ไม่น้อย

     หลังชมภาพยนตร์ในตำนานเรื่องนี้จบ คุณจะพบว่าชัยชนะอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญ ดังนั้นถ้ามีคนบอกว่าคุณไม่มีวันประสบความสำเร็จหรอก อย่าไปเชื่อ จงสู้ต่อไป ความมุ่งมั่นในการแข่งขันและไม่ยอมแพ้ จะทำให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้

 
5.Jerry Maguire (1996) 

     ตัวเอกของเรื่อง Jerry Maguire เอเยนต์นักกีฬาที่คอยดูแลสิทธิประโยชน์ ภาพลักษณ์ และเรื่องส่วนตัวของนักกีฬาอาชีพ เขามีทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานที่ดี และเพื่อนร่วมงานจำนวนมาก จุดขัดแย้งของเรื่องเกิดขึ้นเมื่อเขารู้สึกไม่มีความสุขกับการทำงาน การดูแลนักกีฬามากเกินไปเพื่อให้ได้เงินจำนวนมากมันไม่ใช่คำตอบ เขาจึงร่างข้อความพันธกิจให้กับบริษัท โดยเสนอให้ลดจำนวนนักกีฬาที่เอเยนต์ต้องคอยดูแล แล้วหันไปเน้นความใกล้ชิดระหว่างลูกค้ากับเอเยนต์แทน ผลคือเขาถูกไล่ออก แต่เขาก็เลือกที่จะทำตามความฝันต่อไป 

     เมื่อคุณเดินหน้าทำตามความฝัน คุณอาจหลงลืมและสับสนระหว่างความเป็นมืออาชีพกับเรื่องส่วนตัว ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นบทเรียนให้เราได้ศึกษาถึงความสุขจากการทำงานควบคู่ไปกับความสำคัญของการใช้ชีวิต เพราะบางครั้ง ความรักอาจมาเติมเต็มกำลังใจให้เราสามารถก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ไปได้ ซึ่งในที่สุด Jerry Maguire ก็ได้พบกับบทเรียนที่มีคุณค่าwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
 
 
 
 
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021