​5 วิธีจัดการความเหงา สลัดทิ้งภาวะซึมเศร้า เรื่องไม่น่าเชื่อ! ที่ผู้ประกอบการเจอ

by SME Thailand. 15 กค. 2018
Share:
 

     การเป็นผู้ประกอบการ นอกจากจะต้องเครียดเรื่องการทำธุรกิจ จัดการปัญหาต่างๆ ที่ต้องเจอแล้ว ยังต้องรับมือกับความเหงาที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง เชื่อไหมว่าผู้ประกอบการ หลายคนต้องเจอกับสภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากความเหงาเข้ามาปกคลุม โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีลักษณะเป็น Introvert หรือคนที่ค่อนข้างเก็บตัว มีงานวิจัยหลายอันที่บ่งบอกว่าคนที่เป็น Introvert มักจะเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากพวกเขาเป็นพวกรักสงบ ช่างคิด ชอบคิด มีวิสัยทัศน์ที่ดี มองอะไรเฉียบขาด พูดน้อยแต่เฉียบคม อีกทั้งคนพวกนี้ยังตั้งใจทำอะไรที่ต้องการจริงๆ ไม่ขี้เบื่อเหมือนชาว Extrovert
 

     แต่ก็ทำให้คน Introvert จะต้องเผชิญอะไรคนเดียวอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเส้นทางการทำธุรกิจที่ต้องเจอปัญหา ยิ่งในยุคนี้ที่คนเป็นโรคซึมเศร้าได้ง่าย ยิ่งเทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในชีวิตมากเท่าไหร่ ยิ่งเหงามากเท่านั้น เรียกได้ว่าความเหงาเป็นโรคระบาดเลยทีเดียว ในสหรัฐอเมริกามีอัตราความเหงาเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ในช่วง 30ปีที่ผ่านมา ผู้คนจำนวน 40% ยอมรับว่าตัวเองรู้สึกเหงา นอกจากนี้ความเหงายังยังทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง กระทบกับสุขภาพจิตอีกด้วย เพราะฉะนั้นการเป็นผู้ประกอบการจะต้องตั้งการ์ดเตรียมต่อสู้กับความเหงาเอาไว้ให้ดี
 
 
เปลี่ยนที่ทำงานเสียบ้าง
 
     มีธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากที่เริ่มต้นอยู่ในบ้านของตัวเอง บางคนใช้เวลาทั้งวันอยู่กับตัวเองที่เดิมๆ นั้นทำให้คุณเริ่มเกิดอาการซึมเศร้า นอกจากนี้ยังลดประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย หากว่าคุณเริ่มรู้ตัวว่าอาการซึมเศร้าและความเหงาเริ่มมาเยือนแล้ว คุณอาจจะต้องมองหาสถานที่ทำงานใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปทำงานใน Co-working Space นั่งร้านกาแฟไปจนถึงมองหาสตูดิโอหรือออฟฟิศให้เช่าแบบที่แชร์ร่วมกับคนอื่นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทั้งยังได้เจอผู้คนใหม่ๆ ในแต่ละวันอีกด้วย
 

ใช้ Endorphins สู้ความเหงา
 
     อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถต่อสู้กับความเหงาได้สำเร็จที่การใช้สาร Endorphins ต่อสู้กับมัน เพราะสารนี้คือสารแห่งความสุข เกิดขึ้นโดยการออกกำลังกาย ให้ร่างกายได้สูบฉีด หัวใจเต้นแรง เหงื่อไหล แล้วหลังจากนั้นสารแห่งความสุขก็จะหลั่งโดยอัตโนมัติ นอกจากที่สารแห่งความสุขจะช่วยให้คุณหายเหงาแล้วยังได้ประโยชน์อีกหลายเรื่อง เช่น ร่างกายแข็งแรง กระปรี้กระเปร่า มีพลังในการทำงาน ช่วยในการคลายเครียด สุขภาพดีแถมหน้าตายังสดใส เรียกได้ถ้าคุณต้องทำงานหนัก การแบ่งเวลาออกกำลังจึงเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้เลยล่ะ 
 
ออกไปพบปะสังสรรค์
 
     แน่นอนว่าเมื่อคุณกำลังสร้างเนื้อสร้างตัว จริงจังกับการทำธุรกิจ การพบปะสังสรรค์อาจถูกมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ หลายครั้งคุณอาจจะปฏิเสธคำชวนของเพื่อนๆ ในการออกไปกินข้าวเพราะคิดว่าไว้เจอเมื่อไหร่ก็ได้ ทั้งที่จริงแล้วการออกไปสังสรรค์นี่แหละคือการขจัดความเหงาได้เป็นอย่างดี การได้พบเจอกับเพื่อนที่รู้ใจ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำงาน ระบายความเครียด เพราะฉะนั้นลองออกไปกินข้าวนอกบ้าน นั่งชิลล์หลังเลิกบ้าง จะทำให้คุณไม่รู้สึกเหงาจนเกินไป
 
มองหา Event ใหม่ๆ
 
     ในการทำธุรกิจ บางทีคุณก็ต้องออกไปหาแรงบันดาลใจ หา Connection ใหม่ๆ อย่างการไปงานสัมมนา เข้าร่วมกับชมรม เข้ากลุ่มผู้ประกอบการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณขจัดความเหงาได้อีกด้วย เพราะการเข้าร่วมกลุ่มต่างๆ จะมีกิจกรรมจัดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ทำให้คุณได้ออกมาข้างนอก พบเจอผู้คนใหม่ๆ ที่สำคัญยังทำให้คุณได้ประโยชน์ในการทำธุรกิจ บางทีอาจจะเจอลูกค้ารายใหญ่จากงานต่างๆ ก็เป็นได้
 
รู้ว่าเมื่อไหร่ต้องพัก
 
     การพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญแต่หลายครั้งที่คุณทำงาน ยิ่งอยู่ตัวคนเดียว ทำงานคนเดียว การทำงานก็ดูเหมือนจะลากยาวแบบไม่มีวันจบสิ้น หลายคนนั่งทำงานตั้งแต่เช้า รู้ตัวอีกทีก็ค่ำแล้ว ดังนั้นการแบ่งเวลาทำงานให้ดีจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ นอกจากนี้ผู้ประกอบการควรที่จะหาเวลาไปสูดอากาศบริสุทธิ์ พักผ่อนที่ต่างจังหวัด พักเรื่องงานเอาไว้บ้าง เพื่อปล่อยให้ร่างกายและจิตใจของคุณได้พักผ่อน อีกทั้งยังเป็นการใช้เวลากับครอบครัวที่ดีด้วย คราวนี้ความเหงาก็ทำอะไรคุณไม่ได้แล้วล่ะ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020