​ดื่มด่ำความธรรมดา...ชิมชาจากธรรมชาติ

by SME Thailand 17 มีค. 2018
Share:


 

     พื้นที่สีเขียวราวๆ 4 ไร่ ชวนนั่งพัก แบ่งเป็นสัดส่วนด้วยอาณาบริเวณของบ้านและห้องพัก ขณะที่แปลงหลักๆ ส่วนใหญ่คือแนวของแปลงปลูกอัญชันและพืชสมุนไพรนานาชนิด ต้นกล้วยถูกปลูกไว้อีกฟากราวกับตั้งใจจัดสรรพื้นที่ใช้สอยอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ท้ายสวนจัดสรรไว้เป็นสตูดิโอเล็กๆ สำหรับทำงานปั้นเซรามิก ส่วนพื้นที่ข้างๆ ถูกกั้นด้วยลำธารเล็กๆ มีกระท่อมไม้วางเคาน์เตอร์บาร์ง่ายๆ ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ริมรั้ว
 
     ชาร้อน อัญชัน ใบเตย ตะไคร้ ในถ้วยปั้น…กลิ่นอ่อนๆ ของชาสมุนไพร ลอยฟุ้งขึ้นพร้อมกับควันจางๆ ในวันฝนโปรย หากสีเหลืองหมายถึง สัญญะแห่งความหวัง เรามองเห็นสีนั้นในแววตาของ โต ชูเกียรติ ผู้ก่อตั้ง สวรรค์บนดิน
 
     หลายคนอาจติดภาพว่าชาเป็นเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน แต่สำหรับเขา หวังใจให้เรียกว่า Infused Herbal Drink มากกว่า ชา ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องมีกาเฟอีนอย่างเดียว อาจทำมาจากการบ่มสมุนไพรต่างๆ เพื่อให้รสชาติ นอกจากนี้คุณค่าของสมุนไพรแต่ละชนิดเมื่อผ่านกระบวนการต่างๆ ถ่ายเทสู่น้ำและอุณหภูมิอันเหมาะสม บางครั้งอาจรู้สึกราวกับค้นพบโลกใหม่...
 

     “การกระทำที่มีเป้าหมายเล็กๆ และชัดเจนเพื่อจะทำให้ผู้อื่นอยู่ดีมีสุขนั้นมีแนวโน้มที่จะสร้างความสุขให้ผู้ให้มากกว่าการกระทำที่มีเป้าหมายยิ่งใหญ่และนามธรรม”


 

     ประสบการณ์ที่ผ่านมาของโตทำให้เราเข้าใจประโยคนี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น สวรรค์บนดินเรียนรู้ทดลองถูกผิดมาพักใหญ่ ตั้งแต่การปรับปรุงดิน การปลูกพืชผักในรั้วบ้าน ปลูกพืชสมุนไพรโดยมีคุณแม่ของโตนำไปขาย แต่ได้ราคาไม่สมเหตุสมผล อาการเจ็บป่วยของคุณพ่อได้รับการบำบัดอย่างเต็มที่จากคนในครอบครัว ที่อยู่ใหม่ท่ามกลางธรรมชาติอาหารการกินและปัจจัยอื่นๆ มีผลต่อจิตใจและชีวิตช่วยให้อาการป่วยจากร้ายกลายเป็นค่อยๆ ดีขึ้นทุกวันๆ
 
     การริเริ่มลองปลูกดอกไม้และสมุนไพรอย่างอัญชัน ตะไคร้ กระเจี๊ยบและเก๊กฮวย ร่วมด้วยเก็บเกี่ยวประสบการณ์กับวัตถุดิบต่างๆ เพื่อนำมาแช่สกัด (Infusion) จนเห็นว่าน่าจะเรียกกันอย่างเข้าใจง่ายว่า ชา เกิดขึ้นด้วยฝีมือของเขาอย่างค่อยเป็นค่อยไป
 
     คงเคยได้ยินทฤษฎีที่ว่า เราเป็นคนแบบไหนมักจะดึงดูดคนแบบนั้นเข้าหาตัวเรา นอกจากเลี้ยงดูชีวิตและคนในครอบครัว งานอาสาในรูปแบบต่างๆ ที่เข้าไปมีส่วนร่วม คนรอบข้าง สหายและกัลยาณมิตรจากหลากหลายวงการมีส่วนทำให้สวรรค์บนดินเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม
 
     เขาโชคดีที่ได้รู้จักเพื่อนในวงการกาแฟ รวมทั้งเพื่อนชาติพันธุ์ชาวอาข่าจากแม่จันใต้และห้วยน้ำขุ่น ทำให้รู้จักกาแฟและชาอัสสัมบิก้า ซึ่งเป็นชาที่มีมานานแล้วในเมืองไทย มีปลูกตามธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นการทำเกษตรอินทรีย์ หรือเป็นออร์แกนิกขนานแท้ เพราะขึ้นเองตามป่าตามดอย ไม่ต้องดูแลมากมาย บางต้นมีอายุเป็นร้อยปีพันปี และถือเป็นอีกหนึ่งพืชที่มีคุณค่าของเชียงราย เขาเลยบ้ากับมัน มีความสุขที่ได้ลองเบลนด์ชากับนั่นนี่ไปเรื่อยๆ จนได้สูตรของตัวเองออกมา
 
     “ผมมี Mood และ Tone ที่เรารู้สึกอยู่แล้ว แรกเริ่มเราเที่ยวเก็บชิมรสชาติไปตามดอยต่างๆ เจอพืชผลแปลกๆ ใบแปลกๆ หรืออะไรก็ตามเราเอามาชิมแล้วจดสถิติไว้หมด เพื่อเก็บไว้เป็นประสบการณ์ มันเป็นเรื่องพิเศษจากธรรมชาติ พอได้วัตถุดิบต่างๆ แล้วจะถ่ายทอดออกมาตามความรู้สึก มันคือการนำเอาประสบการณ์จากวัตถุดิบต่างๆ มารวมกัน”
 
     ทว่า แม้ใบชามีความแตกต่างกัน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผู้ชงชาทำหน้าที่เพียงแค่ต้มน้ำที่มีอุณหภูมิที่เหมาะกับชาชนิดนั้น แต่สิ่งที่เราจะทำได้คือ การอยู่กับธรรมชาติของใบชา ธรรมชาติของน้ำ ธรรมชาติของภาชนะที่ใช้ชงและดื่ม เราไม่อาจควบคุม บังคับให้ชามีรสชาติ สี และกลิ่นตามที่ใจปรารถนาได้ นั่นคือเราต้องเปิดใจของเราก่อนจึงจะสามารถทำให้ชาเปิดความเป็นตัวของตัวเองได้เช่นกัน นอกจากนี้ งานปั้นเซรามิกซึ่งได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นพี่ ชิ-จิรวงศ์ วงษ์ตระหง่าน แห่ง Clay Studio เชียงใหม่ จนกลายเป็นงานอดิเรก (แต่จริงจัง) มา 3-4 ปี ยิ่งแต่งเติมให้ชาสมุนไพรจากสวรรค์บนดินมีเสน่ห์ขึ้นทั้งในแง่รสละมุนและถ้วยชาจากดินสัมผัสด้วย


 

     “ผมทึ่งกับวัฏจักรธรรมชาติเพราะมันมีวิธีจัดการตัวมัน รวมทั้งตัวเราเอง”
 

     คือคำทิ้งท้ายผ่านบทสนทนาและเรื่องเล่าท่ามกลางพื้นที่ไม่หรูหราแต่…สุขใจและเรียบง่ายแห่งนี้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021