​ลำสะปูน…เมืองเล็กไม่สำเร็จรูป

by SME Thailand 18 มีค. 2018
Share:

 
     ด้วยจังหวัดลำพูนมีอายุมากกว่า 1,300 ปี จึงทำให้เมืองนี้มีวัดเก่าแก่และมีประวัติน่าสนใจมากมายหลายร้อยแห่ง แต่ละวัดมีความน่าสนใจรวมถึงมีความงดงามทางศิลปะ ใครไปใครมาจึงมักคุ้นเคยกับสถานที่ท่องเที่ยวหลักอย่างวัดวาอาราม เช่น วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร วัดจามเทวี และวัดมหาวันวรมหาวิหารที่มีชื่อเสียงเรื่องพระเครื่องสำคัญอย่าง พระรอดลำพูน
      นอกจากนี้ เมืองลำพูนถือได้ว่าเป็นเมืองเก่ามีประวัติศาสตร์สืบต่อกันมายาวนาน อีกทั้งยังเป็นเมืองที่ดำรงไว้ซึ่งพุทธศาสนาแล้วยังเป็นแหล่งเกษตรกรรมสำคัญแห่งหนึ่งของภาคเหนือโดยเฉพาะพื้นที่เพาะปลูกลำไยนับเป็นอันดับหนึ่งของพื้นที่ซึ่งมีผลผลิตลำไยมากที่สุดในประเทศอีกด้วย
 
     ณ บ้านไก่ม่วน ริมปิง ที่พักอันแสนน่ารักและอบอุ่นราวกับนอนพักบ้านญาติ บรรยากาศร่มรื่นเลียบคลองชลประทานท่ามกลางแมกไม้ใต้ร่มเงาของไม้ยืนต้น สวนลำไยและพืชสวนครัวอีกนานาชนิดนับไม่ถ้วน รวมถึงฝูงห่านเดินพาเหรดเป็นขบวน ที่นี่ยินดีต้อนรับเราด้วยความเป็นเพื่อนเดินทางช้า…     

     เพราะนอกจากที่นอนห้องพักอาหารการกินสมบูรณ์พร้อมทั้งกับข้าวรสเด็ดจากครัวในบ้านแล้วไฮไลท์ของชากุหลาบ สารพัดสายพันธุ์จากรอบรั้วบ้าน สุดจะหอมกลมกล่อมโรแมนติกละมุนทุกเช้า…เรียกคะแนนเทใจให้ไปเต็มร้อย แล้วไหนจะอีกมากมายคำแนะนำเรื่องราวดีๆ ทั้งข้อมูล ตลาดรักพูนพูน ตลาดปลอดสารพิษใจกลางเมือง นับเป็นชุมชนออร์แกนิก บรรยากาศอบอุ่นและขยายความสุขมากกว่าขนาดพื้นที่เป็นเท่าตัว


 

     ไม่ไกลกับบ้านไก่ม่วนชวนแวะชมอาคารเก่าของ โรงเรียนมงคลวิทยา หรือขยับออกไปไกลหน่อยตามไปดูแหล่งทำผ้าฝ้ายทอมือใหญ่ที่สุดบ้านดอนหลวง อำเภอป่าซาง ชวนจิบกาแฟดีๆ ปา'กา คอฟฟี่ อัตลักษณ์กาแฟลำพูนโดยชาวปกาเกอะญอจากดอยบ้านป่าแป๋ ตำบลป่าพลู่ อำเภอบ้านโฮ่ง 
     ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเมนูเด็ดจาก ร้านดาวคะนอง ตำนานอาหารพื้นเมืองร้านแรกของลำพูนเปิดบริการตั้งแต่ พ.ศ.2503 โดยคุณตาดาวคะนอง (เจ้าของค่ายมวย ศ.ดาวคะนอง) และคุณยายบุญทอง ยาวิคำ ความโดดเด่นอยู่ที่น้ำพริกแกงโบราณสูตรพริกยัดไส้หมูสับ (ซึ่งใช้พริกพันธุ์พิเศษพื้นเมืองมีเฉพาะที่นี่เท่านั้น) รวมถึงลาบหมูคั่ว ขอบอกอร่อยเหาะเด็ดดวงจริงๆ
      นอกจากบ้านไก่ม่วนจะเป็นที่พักแสนสบายแล้ว ที่นี่ยังให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวชุมชนเป็นสำคัญด้วยวิถีสโลว์ไลฟ์ไปกับเจ้าสองล้อ หรือทัวร์จักรยาน ใช้เวลาราวๆ 4-5 ชั่วโมงปั่นหวานเย็นนวดน่องไปตามเส้นทางเล็กๆ ถือว่าเหมาะสมที่สุด ตามโปรแกรม เรียนที่บ้าน รู้ที่วัด รอบนี้เราปั่นไปวัดเจดีย์ขาว บ้านทำสวยดอก บ้านทำตุง วัดประตูป่า วัดบ้านหลุก วัดล่ามช้าง
 


 

   แรกทีเดียวแขกแก้วผู้มาเยือนอย่างเราก็จะงงๆ หน่อย เอ๊ะ…”ทำสวยดอก” คืออะไร เมื่อไกด์คุณอำไพและคุณใหม่ เจ้าของบ้านไก่ม่วนชวนให้เก็บดอกไม้รอบรั้วบ้านไว้สองสามกำมือ ร้องอ๋อ อีกทีก็ตอนมาถึงบ้านอุ๊ยคำ ซึ่งเตรียมใบตอง ธูปเทียนและอุปกรณ์สำหรับทำงานประดิษฐ์ไว้พร้อมสรรพ จึงเรียนรู้ว่า สวยดอก หรือกรวยดอกไม้ คือ วิถีการใช้ใบตองหรือเป็นกรวยเพื่อใส่ดอกไม้ธูปเทียนอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยและสะดวกในการนำไปไหว้คารวะบูชาตามธรรมเนียมเอกลักษณ์ของชาวล้านนา
 
     สวยดอกจึงต้องทำอย่างบรรจง เพราะชาวล้านนามีความเชื่อว่าสิ่งของที่นำไปเป็นเครื่องสักการะบูชาจะต้องทำอย่างประณีตงดงามเสร็จจากที่นี่ก็ได้แวะไปลองตัดทำตุงกระดาษ พร้อมปั่นไปยังวัดเก่าซึ่งเต็มไปด้วยโบราณสถาน และสิ่งปลูกสร้าง เช่น หอธรรมวัดบ้านหลุก หีบโบราณ หอไตรวัดประตูป่าอันเก่าแก่งดงามการันตีรางวัลจากสมาคมสถาปนิกสยามด้วย  
 
     ปิดท้ายที่จุดหมายสุดท้ายเอาใจคนรักเครื่องใช้งานกระเบื้องดินเผากับ โรงงานเตาชวนหลง ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 27 ปีก่อน แต่เดิมตั้งโรงงานเน้นเทคนิคเลียนแบบงานโบราณแบบเตาเวียงกาหลง ศิลาดล กระทั่งทุกวันนี้สืบทอดจากพ่อสู่ลูกมีงานเซรามิกรูปแบบหลากหลายขึ้น พัฒนาดีไซน์เทคนิคการผลิตลวดลายสีสันใหม่ๆ ควบคู่ไปกับการผลิตงานเทคนิคดั้งเดิมแถมยังรับงานผลิตเครื่องใช้ของตกแต่งให้กับแบรนด์ดังๆ จากทั่วทุกมุมโลก ใครที่หลงใหลชอบงานประเภทนี้เตรียมใจไว้ให้ดีแล้วกัน
 

     เหล่านี้คือแค่บางเสี้ยวบางส่วนบางมุม แม้จะมีความเป็นไปตามเวลาแต่ก็มีเรื่องเล่าในตัวมันเอง มีความเป็นศิลปะ มีซ่อนอยู่ในทุกแง่มุม ไม่เว้นแม้แต่...ศิลปะการใช้ชีวิตของคนลำพูน ไม่สำเร็จรูป…แต่น่าอิจฉามากทีเดียว
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021