​เรื่องเล่าระหว่างสายน้ำ-เล่าขานเมืองแม่กลอง

by SME Thailand. 19 กค. 2018
Share:
 

     สมุทรสงคราม เมืองที่มีประชากรอยู่ไม่มาก และเป็นจังหวัดเล็กที่สุดของไทย แต่สำหรับความน่าอยู่อาศัยที่แห่งนี้ยังติดอันดับต้นๆ ของประเทศ มีชื่อเสียงดังระดับโลกทั้งด้านท่องเที่ยวชุมชนและเชิงนิเวศบ่งบอกความเก่งกาจของบรรพบุรุษสมัยก่อนในการสร้างบ้านแปงเมือง ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติทั้งสวนผลไม้อุดมสมบูรณ์มีแม่น้ำลำคลองหลายสายและอยู่ติดชายทะเล บางส่วนเป็นพื้นที่สวนแน่นขนัดเต็มไปด้วยลำประโดงล้อมแถมยังมีโครงข่ายลำน้ำขนาดเล็กที่ซอยย่อยเข้าไปทุกสวน ตำนานแม่กลองจึงสร้างปรากฏการณ์หลายด้านให้กับวงการท่องเที่ยวและด้านอนุรักษ์กระทั่งถูกขนานนามว่าเป็นเวนิสตะวันออกแห่งสุดท้าย
     คนโบราณต่างรู้กันดีว่าแต่เก่าก่อนชุมชนอัมพวาเดิมถูกตั้งฉายาว่า บางช้างสวนนอก มีแม่น้ำแม่กลองไหลผ่านทิศตะวันตกในแนวเหนือ-ใต้ โดยคลองอัมพวาได้แยกจากแม่น้ำแม่กลองไหลผ่านกลางชุมชน นอกจากนี้ ยังมีคลองที่แยกมาจากแม่น้ำแม่กลองและเชื่อมกับคลองอัมพวาอีกหลายสายทำให้สะดวกสบายในการคมนาคมทางน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสัญจรทางเรือ ส่วนในแง่คุณค่าทางวัฒนธรรมก็การันตีอยู่ตรงหน้า สำหรับโครงการอนุรักษ์ชุมชนอัมพวารางวัลชมเชย ประจำปี 2551 จากการประกวดรางวัลเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกแห่งองค์การยูเนสโก

     ขณะที่อัมพวาบูมสุดๆ ท่ามกลางกระแสท่องเที่ยวอันเชี่ยวกรากเอกลักษณ์บางอย่างถูกพัดพา ทางเดินหน้าห้องแถวไม้จำนวนกว่า 20 ห้องทอดยาวเป็นแนวบนตลิ่งริมคลองจึงคึกคักด้วยร้านรวงนานารูปแบบ คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่หวังจะมาเดินตลาดน้ำแบบรื่นรมย์ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ หากยอมรับในกฎแห่งความจริงว่า ทุกสิ่งในโลกล้วนเปลี่ยน แม้บางคนพกความผิดหวังกลับไป แต่ในอีกบางมุมกลับถูกเติมแต่งรังสรรค์เพิ่มเติมเสน่ห์กลมกลืนไปกับสายน้ำ

     เช่นเดียวกันความเป็นเมืองเล็กน่ารักจึงยังซ่อนมุม Hidden Gems ไว้ชวนค้นหาเช้าจรดค่ำ ตลาดร่มหุบริมทางรถไฟหนึ่งเดียวในโลกแต่ละวันรถไฟแล่นผ่านวันละ 6 รอบเป็นตลาดต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองให้ร้อง “ว้าว” มานักต่อนัก ไม่ไกลกันมีหลวงพ่อบ้านแหลม พระคู่บ้านคู่เมืองลักษณะเด่นด้วยพระพักตร์อันงดงามหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ปางอุ้มบาตรภายในวัดเพชรสมุทรวรวิหาร ความเลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อวัดได้จากปริมาณรถเข้า-ออก และรองเท้าผู้คนเข้า-ออกวัดในแต่ละวัน กระเถิบไปจากอัมพวายังมีตลาดน้ำบางน้อยคงวิถีแบบดั้งเดิมให้ได้เสพในความเรื่อยช้า เริ่มตั้งแต่ตักบาตรริมคลอง พืชผักปลาอาหารตำรับท้องถิ่นอุดมสมบูรณ์ ไปที่นี่ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักตัวเพราะขึ้นแน่นอน มีแต่ของอร่อยมากและมากที่สุดทั้งขนมไทยโบราณปรุงด้วยความประณีต ข้าวผัดปลาทูโบราณรับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิคลองโคนรสเด็ดใส่ภาชนะกระทงใบตองและผักริมรั้ว โรตีแต้จิ๋วสูตรต้นตำรับ ร้านค้าเก่าแก่ และที่พักโฮมสเตย์อันเป็นเสน่ห์
     ลึกเข้าไปในสวนมะพร้าวและสวนผลไม้มีตลาดน้ำท่าคาอบอวลด้วยบรรยากาศเรียบง่าย ผลหมากรากไม้ ขนมไทยๆ พืชผักสวนครัวสดๆ ใหม่ๆ จากพ่อค้าแม่ค้าเรือพายชวนชิมริมคลองยิ่งชวนให้คิดถึงอดีต แถบนั้นวัดเยอะนอกจากวัดจุฬามณี วัดบางกุ้งตำนานแห่งโบสถ์โพธิ์ปรกสุดขลังที่ต่างรู้จักกันดีแล้ว วัดเก่าแก่โบราณขนาดเล็กอย่างวัดบางกะพ้อมก็ยังซ่อนความพิเศษไว้ทั้งรอยพระพุทธบาท งานประณีตทางพุทธศิลป์ ประติมากรรมปูนปั้นนูนต่ำ ภาพเขียนสีบุร่ำบุราณเล่าขานเรื่องราวอันทรงคุณค่าแห่งเมืองแม่กลองไว้อย่างน่าพิสมัย

     นอกจากนี้ แม่กลองยังเป็นพื้นที่แห่งพหุวัฒนธรรมสะท้อนให้เห็นตั้งแต่สถาปัตยกรรมโดดเด่น มีอาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก สิ่งปลูกสร้างรวมทั้งโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเก่าแก่ ศูนย์กลางความศรัทธาแบบศิลปะโกธิคสไตล์ฝรั่งเศส ภายในประดับด้วยกระจกสีอร่ามตาสวยงามและคลาสสิก จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ใครไปใครมาต้องแวะเช็กอิน บ้างก็ใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง จัดงานต่างๆ แถมเป็นส่วนหนึ่งของฉากละครหลายต่อหลายเรื่องด้วย ปิดท้ายอีกหนึ่งเส้นทางสำหรับนักปั่นและผู้ชอบการขับรถลัดเลาะไปที่ต่างๆ วิ่งไปทางถนนเส้นหลักเลี้ยววกเข้าไปตามทางเล็กๆ บรรจบเป็นวงกลม พบกับแหล่งเรียนรู้ชุมชนป่าชายเลน หรือคลองโคนจุดตัดแบ่งฟากฝั่ง 2 จังหวัดสมุทรสาครและเพชรบุรี ที่นี่เต็มไปด้วยเรื่องราวประมงพื้นบ้าน แหล่งฟาร์มหอยแครง หอยนางรมสำคัญ นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับกิจกรรมให้อาหารลิงแสม สนุกกับเล่นสกีกระดานเลน และชิมอาหารพื้นบ้าน อย่างน้ำพริกใบชะคราม พิเศษหน่อยต้องดิ้นรนนั่งเรือไปดินเนอร์บนกระเตงกลางทะเลถึงจะได้อรรถรสที่แท้จริง
     หากการเดินทางคือการเรียนรู้เราคือคนตัวเล็กๆ ในโลกอันกว้างใหญ่ อย่ารังแต่แสวงหาเส้นทางไกลๆ เพียงอย่างเดียว หาเวลาไปหายใจเข้าหายใจออกกับสถานที่อันคุ้นเคยทบทวนความทรงจำเก่าๆ จากสถานที่ใกล้ๆ ดูบ้าง บางครั้งอาจจะเก็บเกี่ยวบางลมหายใจมาเพิ่มพลังได้อีกเป็นกระบุง…


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021