ในความเป็นไป ยังคงเป็น...ปาย

by SME Thailand 25 มีค. 2018
Share:


     ถามว่า ปาย…เมืองหมอกขาวพราวฝนแห่งนี้ทำไมจึงมีเสน่ห์? ใครเคยไปมาแล้วคงมีคำตอบอยู่ในใจ…บ้างก็ว่าเพราะความเป็นปายในแบบที่ปายเป็น แม้จะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่นั่นก็คือสัจธรรมเพราะทุกอย่างบนโลกใบนี้…ไม่มีอะไรไม่เปลี่ยน (มิใช่หรือ?)…


     …แม้ทุกวันนี้การเชื่อมต่อของโลกอินเทอร์เน็ตและดิจิทัลก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงธุรกิจแถมยังเปลี่ยนวิถีการทำงานของผู้คนมากมาย แต่ทว่า…สายน้ำปาย ลมภูเขายังคงค่อยๆ พัดผ่านไม่เร่งรีบ ไม่ว่าจะช่วงไฮซีซั่นหรือกรีนซีซั่นเปลือกที่ถูกฉาบไว้ในความเป็นไปของฤดูร้อน ฤดูฝนหรือฤดูหนาว เมืองนี้ยังคงความน่ารักเสมอสำหรับนักเดินทางรวมถึงชาว Nomadic (ผู้ที่เร่ร่อนจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งและเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ) ด้วย ทั้งนี้ ชีวิตของ Nomadic หรือ Digital Nomad คือกลุ่มคนที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ประจำ ณ สถานที่ใดที่หนึ่งเพื่อทำงานหาเลี้ยงชีพ พวกเขาสามารถอยู่ที่ไหนก็ได้เพื่อทำงานเพียงแค่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าถึง 

   ล่าสุด nomadlist.com เว็บไซต์ชื่อดังได้รวบรวมข้อมูลจากผลโหวตของชาว Digital Nomad ทั่วโลก ซึ่งได้ร่วมให้คะแนนและแสดงความคิดเห็นว่าเมืองใดในโลกที่เหมาะสำหรับการอาศัยอยู่ของชาว Digital Nomad มากที่สุด คะแนนถูกวัดจากหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น ความเร็วของอินเทอร์เน็ต ความปลอดภัย ความสนุก ค่าครองชีพ สภาพอากาศ คนท้องถิ่นที่พูดภาษาอังกฤษได้ ฯลฯ ทางเว็บไซต์ได้ทำการจัดอันดับเมืองดีที่สุดสำหรับชาว Digital Nomad แบบเรียลไทม์ ซึ่งวัดคะแนนจากปัจจัยเรื่องความเร็วของอินเทอร์เน็ต ค่าครองชีพ สภาพอากาศ และความสนุก ไม่น่าเชื่อว่านอกจาก เบอร์ลิน บูดาเปสต์ โฮจิมินห์ อูบุด เชียงใหม่ หรือกรุงเทพฯ แล้ว เมืองในหุบเขาอำเภอเล็กๆ อย่าง ปาย ก็ติดหนึ่งใน Top 10 กับเขาด้วย 
     ขณะที่ปทานุกรมศัพท์ปาย (ฉบับปราย พันแสง) ได้ให้ยกความเป็น Pai ผ่านหนังสือนำเที่ยว Lonely Planet ไว้ว่า Pai pronounced like the English word bye not pie หมายถึง นครเมกกะของนักเดินทาง (Travel’s Mecca) ครั้งหนึ่งในชีวิตชาวมุสลิมแท้จริงต้องจาริกเมกกะให้ได้สักครั้ง ฉันใดนักเดินทางที่แท้จริงย่อมจาริกปายให้ได้สักครั้งฉันนั้น 
ย้อนกลับไปยังอดีต ถนนน่าจะคือเครื่องมือหลักในการพาสิ่งต่างๆ เข้ามาสู่หมู่บ้านเล็กๆ กลางป่าเขาดงดอยและทุ่งข้าว ปายยุคค้นพบเริ่มจากคำบอกเล่าต่อๆ กันของเหล่าแบ็กแพ็คเกอร์ผมทอง จากนั้นมาปายก็เข้าสู่ยุคบูมสุดขีด เหล่านักเขียน นักพเนจรต่างชักชวนกันมาเสพสุขอยู่ในเมืองนี้พักใหญ่ ก่อนที่เมืองจะค่อยๆ เติบโตเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว บวกกับการเข้ามาของหนุ่มสาวหลายชีวิต ซึ่งต่างหันหลังละทิ้งความเป็นเมืองจากพิษวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง พวกเขาต่างเข้ามาปักหลักตั้งตัวใหม่เปิดร้านค้า คาเฟ่และที่พัก พวกเขามีส่วนอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงบุคลิกและรสนิยมปายจากเมืองชนบทไกลห่างความเจริญกระทั่งกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความติสต์เมืองหนึ่ง  

     นอกจากนี้ เมืองเล็กถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน ช่วงฤดูหนาวอากาศเย็นยะเยือกทั้งเมืองถูกปกคลุมไปด้วยหมอกขาว บรรยากาศอันเงียบสงบของผู้คนท้องถิ่นหลากหลายชนเผ่า ลำน้ำปายไหลนิ่งเย็นตา ไร่นาขั้นบันได ทุ่งหอมกระเทียมอันกว้างใหญ่สภาพของภูมิอากาศ ภูมิประเทศ วิถีชีวิตอันเรียบง่ายสงบสุข อำนวยให้ปายคือ ดินแดนในฝันอันหอมชื่น จนใครต่อใครต่างเทใจยกให้เมืองนี้กลายเป็นสถานที่สุดโรแมนติกราวกับดินแดนในอุดมคติ
แม้บางครั้งปายจะถูกมองว่าเปลี่ยนไปไม่เหมือนเก่า…แต่สำหรับเรากลับตรงกันข้าม การเดินทางไปเยี่ยมเยียนปายแต่ละครั้ง ยังให้ความรู้สึกเดิมๆ มันเป็นเช้าตรู่ของทุกวัน ที่นี่ชวนให้ยอมสละผ้าห่มลุกขึ้นสลัดความขี้เกียจออกมาตื่นเช้าพร้อมเสียงไก่ขัน เอ้ก อี เอ้ก เอ้ก…

     ขณะที่พระอาทิตย์ยังไม่ทันรายงานตัว เมฆก้อนใหญ่ลอยเอื่อยๆ นกน้อยหลายชนิดพากันแตกรังเตรียมออกหากิน คว้าจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์สักคันบึ่งออกไปตามเส้นทาง ลมพัดเฉื่อยฉิวเย็นสบายอย่างบอกไม่ถูก มันเป็นเช่นนั้น…แม้บางวันเมฆจะหนาพลางดวงอาทิตย์ให้ไม่เห็นชัดนัก แต่ชาวปายต่างก็ยังคงเวียนว่ายอยู่ในเรื่องราวของการดำเนินชีวิต  


     ภายในตัวอำเภอซึ่งเป็นชุมชนเล็กๆ ซึ่งประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายกระจายตัวอยู่โดยรอบ เช่น น้ำตกหมอแปง บ้านสันติชล จุดชมวิวหยุนไหล โป่งน้ำร้อนท่าปายที่ระอุน้ำร้อนจากใต้ดินขึ้นมาน่าพิศวง วัดพระธาตุแม่เย็น จุดชมวิวมองเห็นทัศนียภาพอำเภอปายได้ทั้งหมด หรือจะเป็นวัดน้ำฮู วัดประดิษฐานพระอุ่นเมืองพระคู่บ้าน สันนิษฐานว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงได้สร้างไว้เมื่อครั้งเสด็จผ่านมา กองแลนหรือปายแคนยอนมีลักษณะเป็นดินภูเขาที่ทรุดตัวลงตามการเปลี่ยนแปลงของธรณี หรือแม้แต่ถนนคนเดินปายทำหน้าที่หล่อเลี้ยงชีวิตประชากรปายสร้างสีสันให้ผู้มาเยี่ยมเยือนไม่เคยลดละ
     โดยส่วนตัวสำหรับปาย…ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนฤดูไหนมันไม่เคยเศร้า ในความเป็นไปของปาย…เราพึงพอใจกับที่พักในบรรยากาศสบายกลางท้องทุ่ง ได้ลองชิมอาหารร้านลาบอร่อยที่สุดในโลกแอบซ่อนอยู่ในซอกหลืบริมแม่น้ำ สินค้างานคราฟต์เก๋ๆ ผ่านแนวคิดมีไอเดีย เข้าไปดื่มด่ำกับทาปาสบาร์สุดคูลพื้นที่พบปะสังสรรค์ของคนรักดนตรีและแจซ รวมถึงมิตรภาพใหม่ๆ ของนักใช้ชีวิตซึ่งอาศัยอยู่ที่นี่ ปายทำให้เรียนรู้ว่า…ในความเป็นอยู่ของผู้คนและศิลปินพวกเขาอาศัยขายความเป็นตัวเองและวิถีที่เรียบง่ายควบคู่ไปด้วยถึงจะอยู่รอด 


     หรือแท้จริงแล้วไม่ใช่เรื่องสถานที่หรอกที่เปลี่ยน…อยู่ที่เราต่างหากจะเลือกมองในมุมไหน ปายรังแต่จะพร้อมอ้าแขนเปิดรับผู้มาเยือนเสมอ…เรารู้สึกเช่นนั้น

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021