​กลัวทำไมกับความล้มเหลว! 5 เหตุผลที่นักธุรกิจไม่กลัวสิ่งเหล่านี้

by SME Thailand 06 เมย. 2018
Share:


     ในเส้นทางของการทำธุรกิจ มันไม่ได้มีแต่ทางตรงๆ เรียบๆ อย่างที่ใครคิดฝัน นักธุรกิจหลายคนอาจต้องเจอกับทางโค้ง ทางชัน มีทั้งหลุมและบ่อที่พร้อมจะให้ตกลงไปได้ทุกเมื่อ หลายคนอาจมองว่าการทำธุรกิจนั้นง่ายเพราะพวกเขามองเห็นแต่ปลายทางเท่านั้น แต่ในระหว่างทางนี่สิมันเต็มไปด้วยหยาดเหงื่อ คราบน้ำตาแห่งการต่อสู่ฝ่าฟันเพื่อให้ถึงเป้าหมาย! นักธุรกิจก็มีสิ่งที่เหมือนกับนักสู้ เพราะพวกเขาไม่กลัวและพร้อมจะพุ่งชนกับทุกปัญหา ในวันนี้เราเลยเอาเหตุผลว่าทำไมเหล่านักธุรกิจนั้นถึงไม่เคยเกรงกลัวต่อความล้มเหลวในชีวิต
 
 
 เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดา
 
     ในชีวิตของคนบนโลกเบี้ยวๆ ใบนี้มันเต็มไปด้วยรสชาติที่กลมกล่อม มีทั้งสุขมีทั้งทุกข์ และสำเร็จก็ต้องมีล้มเหลวเป็นเรื่องคู่กันไป ไม่มีใครเจอเรื่องดีๆ ตลอดไปแต่ก็ไม่มีใครเจอเรื่องร้ายๆ ตลอดไปเช่นกัน เพราะฉะนั้นนักธุรกิจที่มองโลกได้ขาดและเจอปัญหาอุปสรรคมานับไม่ถ้วน เขาไม่กลัวต่อความล้มเหลวกันหรอกเพราะมันเป็นเรื่องธรรมดา คนที่ไม่เคยเจอปัญหาอาจมองว่าเป็นเรื่องง่ายที่จะฝ่าฝันหรือเขาอาจโลกสวยจนไม่คิดว่าชีวิตนี้ต้องเจอกับปัญหาเพราะพวกเขายังไม่ได้ลงมือทำต่างหาก ชีวิตที่แท้จริงต้องเจอกับปัญหา ล้มลุกคลุกคลาน นั่นแหละรสชาติของชีวิต
 
 
ล้มแล้วต้องแกร่งกว่าเดิม
 
     หากว่าคุณไม่เคยล้ม แล้วคุณจะมีสกิลในการรับมือกับความผิดหวังเสียใจได้อย่างไร เปรียบเสมือนกับเวลาที่เราอกหัก ในครั้งแรกคุณจะร้องห่มร้องไห้ฟูมฟาย แต่สุดท้ายคุณจะยืนขึ้นใหม่และกลับมายิ้มได้อีกครั้ง การที่คนเราต้องเจอกับความล้มเหลวมันจะทำให้คุณรับมือกับความผิดได้ดี ยิ่งเวลาที่คุณทำธุรกิจ มันเต็มไปด้วยความเสี่ยงมากมาย ไม่มีอะไรการันตีว่าคุณจะประสบความสำเร็จ 100 % คุณต้องลองผิด ลองถูก ผิดหวังบ้าง แต่เมื่อคุณล้มแล้ว คุณต้องลุก และครั้งต่อไปที่ต้องเจอกับความผิดหวัง คุณจะไม่ล้มแรงแบบเดิมแต่จะลุกขึ้นด้วยความแข็งแรงยิ่งกว่าเดิม
 
 
คุณจะเจอกับมิตรแท้ในยามยาก
 
     เวลาที่คุณล้มลง คุณอาจจะเสียใจจนลืมไปว่าแท้จริงแล้วยังมีคนอีกมากมายที่อยู่รอบข้างคุณและพร้อมที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเวลาที่คุณมีปัญหา ในการทำธุรกิจนั้น คุณไม่สามารถที่จะประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวเองคนเดียว คุณยังต้องการคนที่จะมาเป็นที่ปรึกษา เพื่อนคู่คิด กำลังใจไปจนถึงหุ้นส่วนต่างๆ ที่จะทำให้ฝันที่ยิ่งใหญ่ไปได้ถึง แม้กระทั่งช่วงเวลาที่ยากลำบากก็เหมือนเป็นการคัดสรรคนที่จะอยู่กับคุณ คุณจะได้มองเห็นว่าใครกันนะที่อยู่กับคุณทั้งยามสุขและยามทุกข์ คนเหล่านั้นคือมิตรแท้ที่ต้องรักษาไว้ให้ดี 
คุณจะสุขกับความหอมหวานเมื่อประสบความสำเร็จ
 
     เมื่อคุณได้อะไรมาง่ายๆ คุณก็จะไม่เห็นคุณค่าที่แท้จริงของสิ่งเหล่านั้นมากเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นเมื่อคุณเจอกับความล้มเหลว ผ่านอะไรมามากมาย พอถึงวันที่คุณก้าวถึงจุดหมายและประสบความสำเร็จอย่างที่หวังไว้ คุณก็จะได้สัมผัสกับความหอมหวานของชัยชนะที่แท้จริงมากกว่าใครๆ คุณจะรู้ซึ้งถึงคุณค่าทุกหยาดเหงื่อที่เสียไป และคุณจะไม่กลับไปล้มเหลวง่ายๆ อีกแน่นอน
 

ความล้มเหลวคือแรงผลักดัน
 
     หากคุณมองว่าความล้มเหลวคือจุดต่ำสุดของชีวิต คุณเศร้าโศกเสียใจ คุณหมดอาลัยตายอยาก ไม่มีอารมณ์อยากทำอะไรอีกแล้ว คุณจะไม่สามารถดึงตัวเองขึ้นมาได้ แต่หากคุณมองว่าความล้มเหลวคือแรงผลักดัน ชีวิตของคุณยังต้องก้าวต่อไป ไม่หยุดเท่านี้ คุณจะใช้ความล้มเหลวเป็นแรงผลักดันด้านบวกให้แก่ชีวิต คุณล้มแล้วคุณก็ลุกขึ้นได้ใหม่ นี่แหละคือทัศนคติที่ดีของเหล่านักธุรกิจที่ไม่เคยกลัวกับความล้มเหลวในชีวิต!


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​5 ข้อคิดธุรกิจ จากซีรีส์ HomeTown Cha-Cha-Cha

ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha แม้เนื้อเรื่องจะดูธรรมดาแต่รายละเอียดไม่ธรรมดาเลยทีเดียวจึงรวบรวมแง่คิดธุรกิจดีๆ ที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้มาแบ่งปันกัน

by SME Startup| 26 ตค. 2021

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021