12 วิธีคลายร้อน เอาตัวรอดช่วงซัมเมอร์

by SME Thailand 13 เมย. 2018
Share:


     ก้าวเข้าสู่เดือนเมษายนที่ถือว่าเป็นหน้าร้อนกันอย่างเต็มตัว โดยนับวันอากาศก็ยิ่งร้อนมากขึ้น วันนี้มาดู 12 วิธีคลายร้อนแบบง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณเอาตัวรอดแบบชิลๆในช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้ได้
 
 
ดื่มน้ำเยอะๆ
 
     เพราะอากาศร้อนทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเหงื่อค่อนข้างมาก เราจึงควรหมั่นจิบน้ำบ่อยๆเพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นตลอดเวลาและทดแทนน้ำที่ร่างกายขับออกมา ทั้งยังเป็นการป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำได้อีกทางด้วย โดยน้ำดื่มที่ดีนั้นควรเป็นน้ำที่อุณภูมิห้อง ไม่เย็นเกินไปหรือร้อนเกินไป
 
 
หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์
 
     เพราะทั้งคาเฟอีนและแอลกอฮอล์จะเป็นตัวเร่งให้ร่างกายเราขับเหงื่อออกมา ยิ่งในอากาศร้อนทั้งสองอย่างนี้จะเป็นตัวกระตุ้นอย่างดีที่ทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำและอาจนำปสู่การเกิดภาวะช็อกจากการขาดน้ำได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงและดื่มน้ำเปล่าแทนจะดีกว่า
 
 
ผลไม้อย่าได้ขาด
 
     การรับประทานผลไม้อย่างแตงโม แตงไทย แคนตาลูป มะพร้าวหรือสับปะรดถือว่าเป็นตัวช่วยได้ดีเพราะเป็นผลไม้ที่ให้น้ำมากและช่วยลดการสูญเสียน้ำของร่างกายจากอากาศร้อนได้ งานนี้เรียกได้ว่าทั้งช่วยดับร้อนและมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกต่างหาก
 
 
เลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน
 
     ในขณะที่อากาศร้อนและร่างกายก็มีอุณหภูมิสูงอยู่แล้วนั้น ไม่ควรทานอาหารที่มีรสเผ็ดหรือรสจัดเข้าไปอีกเพราะจะเป็นการเพิ่มความร้อนให้แก่ร่างกายมากจนเกินไป
 
 
เติมความสดชื่น
   
     อากาศร้อนๆจะมีอะไรดีไปกว่าการทานไอศกรีม น้ำแข็งใสหรือบิงซู ที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและคลายร้อนได้เป็นอย่างดี รวมถึงการดื่มน้ำมะนาวก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายสดชื่นแล้ว กลิ่นเปรี้ยวๆของมะนาวยังช่วยทำให้สมองปลอดโปร่งได้อีกด้วย
 
 
เปิดแอร์
 
     หนึ่งในวิธีเบสิกที่หลายๆคนชอบใช้เพื่อหลีกหนีอากาศร้อนก็คือการเปิดแอร์หรือเครื่องปรับอากาศเพราะสามารถปรับอุณหภูมิความเย็นได้เท่าที่ต้องการ แต่อย่างไรก็ตามควรหมั่นตรวจเช็กไส้กรองอากาศบ่อยๆเพราะไส้กรองที่สกปรกจะเป็นตัวลดความเย็นและทำให้แอร์กินไฟมากขึ้น
 
 
วางพัดลมใกล้หน้าต่าง
 
     การวางพัดลมใกล้หน้าต่างจะช่วยดูดอากาศเย็นจากด้านนอกเข้ามาและระบายความร้อนด้านในออกไป ทำให้เกิดการถ่ายเทและระบายอากาศได้เป็นอย่างดี หรือแค่เปิดพัดลมให้ส่ายไปมาพร้อมกับเปิดหน้าต่างในห้องก็จะช่วยทำให้รู้สึกเย็นได้อีกด้วย
 
 
ประคบน้ำแข็ง
 
     อีกหนึ่งวิธีง่ายๆที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้นการใช้ผ้าขนหนูสะอาดห่อน้ำแข็งแล้วนำไปประคบตามจุดต่างๆของร่างกายอย่างที่ข้อมือหรือคอ หรืออาจจะเป็นการแช่เท้าในน้ำเย็นก็เป็นอีกทางที่จะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายลงได้ เพราะเท้าเป็นจุดศูนย์รวมของเส้นประสาททั้งหมดในร่างกายและไวต่อความรู้สึก
 
 
อาบน้ำ
 
     การอาบน้ำเป็นอีกวิธีที่ดีที่ช่วยคลายความร้อนได้ หลังจากอาบเสร็จแล้วการทาตัวด้วยแป้งเย็นก็จะช่วยเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดผดผื่นที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายในอากาศร้อนได้อีกด้วย
 
 
สวมเสื้อผ้าเนื้อบาง
 
     การใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีและน้ำหนักเบาจะช่วยคลายร้อนได้อีกทางหนึ่ง โดยสีที่ควรใส่ในช่วงหน้าร้อนนี้ควรเป็นสีโทนอ่อนเพราะจะดูดซับความร้อนจากแสงแดดน้อยกว่าเสื้อผ้าสีเข้­­­ม นอกจากนี้สไตล์ของเสื้อผ้าก็มีส่วนช่วยคลายร้อนได้เหมือนกัน เช่นการใส่เสื้อแขนกุดกับกางเกงขาสั้นแทนการใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงยีนส์ หรือจะเป็นในส่วนของชุดนอน ควรเป็นชุดที่ทำจากผ้าคอตตอน ผ้าฝ้าย หรือผ้าซาติน เพราะเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ง่าย น้ำหนักเบา ใส่นอนสบายเพื่อช่วยคลายร้อนและนอนหลับสบายได้มากขึ้น
 
 
ไปว่ายน้ำ
 
     กิจกรรมสุดโปรดของใครหลายคนที่นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว การได้ว่ายน้ำในหน้าร้อนยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกเย็นและผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย หรือจะเป็นกิจกรรมทางน้ำอื่นๆอย่างดำนำดูปะการังหรือไปเที่ยวน้ำตกก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี แต่การจะทำกิจกรรมทางน้ำใดๆก็ตามควรคำนึงถึงสภาพความพร้อมของร่างกายและความปลอดภัยต่างๆด้วย
 
 
ออกไปตากแอร์นอกบ้าน
 
     แน่นอนว่าการได้ออกไปตากแอร์นอกบ้านตามสถานที่ต่างๆโดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าเป็นอีกตัวเลือกที่หลายๆคนชอบใช้ เพราะนอกจากจะช่วยคลายร้อนได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟบ้านได้อีกด้วย หรือจะเป็นการไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีที่แม้จะไม่เย็นเท่ากับการตากแอร์แต่ก็มีอากาศถ่ายเทมากกว่าอยู่แต่ในบ้าน  
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021