The Greatest Showman: ลองคิดให้ดีโลกนี้ประหลาด

by SME Thailand 21 เมย. 2018
Share:     “คุณจะให้พวกเขามาหัวเราะเยาะเราเหรอ?”


     นี่คือเสียงจากมนุษย์ผู้สูงแค่หัวเข่า, หญิงร่างอ้วนหนวดเคราเฟิ้ม, ชายอ้วนเหมือนตุ่มมังกรเดินได้, แฝดสยามตัวติดกัน​, คนหน้าตาบิดเบี้ยว, คนสูงเท่าชั้นสอง, สาวมีรอยสักทั่วตัว, หนุ่มหนวดยาวลากพื้น และอีกสารพัดสิ่งประหลาดน่าขันในคราบมนุษย์

 
*******
 

     พี.ที.บาร์นั่ม คือชื่อของชายธรรมดาคนหนึ่ง เขาเกิดในอเมริกายุคที่ความเจริญมาพร้อมกับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ กล้องถ่ายรูปเพิ่งถูกประดิษฐ์ และรถไฟไอน้ำกำลังเริ่มเฟื่องฟู หากดินแดนเสรียังคงมีปัญหาเศรษฐกิจอันเกิดจากความเหลื่อมล้ำต่ำสูงที่เทคโนโลยีใดๆ ก็แก้ไขไม่ได้


     ในหนัง The Greatest Showman ให้ภาพวัยเด็กของบาร์นั่มเป็นเพียงลูกช่างตัดเสื้อ พอสิ้นบุญพ่อเขาก็เร่ร่อนลักขโมยกิน วันหนึ่งที่ท้องหิวแสนสาหัส มนุษย์ประหลาดคนหนึ่งเข้ามาหยิบยื่นอาหารให้ ตาสองข้างที่ห่างจนผิดรูปจับจ้องเขาด้วยความบริสุทธิ์ใจ เด็กน้อยไม่ได้นึกกลัว กลับจ้องเขม็ง ละอองบางอย่างกระพืออยู่ในใจของเขา
 

     ล่วงเข้าสู่วัยรุ่น หนุ่มน้อยบาร์นั่มก็รอนแรมไปกับเรือสินค้า เก็บเกี่ยวประสบการณ์ปลิ้นปล้อนกลับมาเต็มอ้อมแขน ชีวิตสอนให้เขารู้จักเอาตัวรอด มุ่งมั่นเขยิบสถานะจากคนต่ำต้อยขึ้นสู่ผู้มีโอกาส เขาเริ่มจากการเด็ดดอกฟ้ามาครองได้สำเร็จ แม้จะไม่หวังทรัพย์สมบัติจากพ่อตาเศรษฐี แต่สังคมก็ได้ตระหนักชัดถึงความทะเยอทะยานของเขา และขั้นต่อไป ธุรกิจอันใดเล่าที่จะเป็นเชื้อเพลิงให้จรวดป้ายแดงอย่างเขาพุ่งทะลุฟากฟ้า
 

     ละอองบางเบานั้นกระพือขึ้นเป็นพายุหมุน ไอเดียบรรเจิดสว่างวาบ ธุรกิจกับแววตาคู่นั้นอย่างไรเล่า บาร์นั่มออกตามหามนุษย์ประหลาดอย่างไม่ลดละ เพื่อสร้างทีมโชว์ที่ยิ่งใหญ่ไม่มีใครเหมือน แต่แม้จะพบกลุ่มเป้าหมายเป็นสิบเป็นร้อยก็แทบไม่มีใครไว้ใจเขา ก็ใครที่ไหนจะอยากเห็นอมนุษย์ร้องเล่นเต้นระบำ จะเยี่ยมหน้าให้คนเขาเยาะหยันทำไมกัน?
 

     “ยังไงเขาก็หัวเราะคุณอยู่ดี ทำไมเราไม่ทำเงินกับมันเลยล่ะ!”

 
     บาร์นั่มตอบพวกเขาด้วยประกาศิตของเงินตรา ในห้วงเวลาแห่งโลกยุคใหม่ที่ตลาดเริ่มเปิดกว้างต่อทุกคนที่คิดการณ์ใหญ่ คณะตัวประหลาดของบาร์นั่มจึงได้ถือกำเนิดขึ้น ในเบื้องหน้า หนุ่มนักฝันถือโอกาสโฆษณาความเพี้ยนพิลึกให้เกินจริงขึ้นไปอีก แต่เบื้องหลัง พวกเขาก็ฝึกฝนหนักหน่วงทั้งร้องทั้งเต้นทั้งกายกรรมได้อย่างมืออาชีพ

 
     และเมื่อโชว์ช็อคโลกได้แกรนด์โอเพนนิ่ง เสียงฮือฮาราวโรงละครจะถล่มทลายจึงบังเกิดขึ้นกลางเกาะแมนฮัตตัน ก็ใครจะเชื่อว่าบาร์นั่มสามารถสร้างธุรกิจโฉมใหม่ที่ผสมความเป็นละครสัตว์ (มนุษย์) เข้ากับการแสดงโชว์ล้ำเหลืออลังการได้สำเร็จงดงามถึงเพียงนี้

 
     แต่เสียงเป่าปากด้วยความชื่นชอบ ก็ถูกสาดแทรกด้วยเสียงโห่ฮาป่าอย่างเกลียดชัง จากเหล่าคนดีศรีอเมริกา กล่าวหาว่าบาร์นั่มเป็นพวกลวงโลก (ซึ่งก็อาจจะจริง) และอมนุษย์เหล่านี้ควรถูกอัปเปหิออกไปจากสังคม (อันนี้ไม่น่าจะจริง) จนหวุดหวิดจะเกิดการวิวาทขึ้นเสียหลายหน

 
     แม้จะรอดตัวมาได้ แต่รอยร้าวก็ปริปรากฏขึ้นจากความสำเร็จมากล้น เมื่อบาร์นั่มเริ่มถอยห่างจากแววตาหลายคู่ของเขาไปสวามิภักดิ์กับแววตาคู่สวยของคนปกติในโชว์ปกติ โลกภายนอกอันสวยงามตามมาตรฐานกำลังหมุนเอาตัวเขาออกไปจากครอบครัวตัวประหลาด

 
     และเมื่อหน้าบ้านโหว่โล่ง เหล่าคนดีจึงกลายเป็นคนคลั่ง บุกเข้าเผาทำลายโรงละครอันเปรียบเหมือนบ้านของพวกเขาจนวอดวินาศ อนิจจา

 
     ด้วยความที่หนังเรื่องนี้อยู่ในสกุลของมิวสิคัล เราจึงได้เห็นตัวละครทุกผู้ทุกนามต่างขับขานบทเพลงได้อย่างไพเราะ และมีเนื้อหาที่กินใจ โดยเฉพาะกับเพลงเด่นที่ชื่อว่า This Is Me คือถ้อยแถลงประกาศถึงความเป็นมนุษย์ที่แตกต่าง

 
     “ฉันหาญกล้า แม้จะเต็มไปด้วยรอยช้ำ เพราะนี่คือตัวตนของฉัน,


     ฉันไม่กลัวถ้าใครจะมองเห็น ไม่จำเป็นขออภัยใคร นี่แหละไซร้คือตัวฉัน”

 
     พวกเขาร่วมกันร้องเพลงนี้แม้ในวันที่เถ้าถ่านแห่งบ้านยังฟุ้งกระจาย และความเดียดฉันท์คละคลุ้งยิ่งกว่า แต่เหตุการณ์ร้ายก็ทำให้บาร์นั่มคืนสติ และตื่นรู้ว่าหัวใจของธุรกิจของเขาอยู่ที่ไหนกันแน่? แค่ทำเงินกับเสียงเยาะยั่ว? แค่ต้องตลบตะแลงต่อสังคม? แค่เอาใจออกห่างครอบครัว?

 
     และเมื่อบาร์นั่มได้ค้นพบ ก้าวต่อไปของเขาก็ขยับเขยื้อน บาร์นั่มไปสร้างเต็นท์ใหญ่ในที่แห่งใหม่ โดยไม่แคร์สิ่งก่อสร้างกินเวลาอีกต่อไป (อันเป็นต้นกำเนิดของเต็นท์กายกรรมและละครสัตว์มาจนทุกวันนี้) สรรค์สร้างการแสดงโชว์ที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกรกว่าเดิม เพิ่มเติมคือความจริงใจต่อสังคมเป็นเกราะกำบังเหล่าคนคลั่ง กอบกู้ตัวตนทุกคนเป็นเกราะกำแพงให้แก่หัวใจดวงเดียวกัน
 

     “หัวใจดวงนี้ของฉันที่แตกต่าง แต่ไม่เคยประหลาดตรงไหนเลย”


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 

Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020