​เช็กด่วน! 5 พฤติกรรม ฉุดรั้งความสำเร็จ

by SME Thailand. 27 สค. 2018
Share:
 

     เคยได้ยินไหมว่า “ศัตรูที่เลวร้ายที่สุดนั้นก็คือตัวเราเอง” โดยทัศนคติ แนวคิดหรือความเป็นตัวตนของคนเรานั้นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจสามารถก้าวหน้าหรือถอยหลังได้ วันนี้ลองมาเช็กดูว่าคุณมี 5 พฤติกรรมที่คอยฉุดรั้งความสำเร็จอยู่ในตัวหรือไม่กันเถอะ   
  
กลัวเกินไป
 
     แม้ว่าการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ จะให้ความรู้สึกตื่นเต้น แต่ในขณะเดียวกันอาจสร้างความกลัวเล็กๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งบางคนก็ปล่อยให้ความกลัวนั้นเข้าครอบงำและฉุดรั้งตัวเองไม่ให้ทำในสิ่งที่ต้องการ ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่หยุดชะงักการเจริญเติบโตของการทำธุรกิจ หากคุณอยากก้าวหน้าลองเลือกที่จะเดินออกจาก comfort zone กล้าลองที่จะเสี่ยงและเผชิญหน้ากับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ควรจำไว้ว่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกนั้นล้วนผ่านคำว่า “ทำผิดพลาด” และ “ล้มเหลว”มาแล้วทั้งนั้น
 
 มั่นใจเกินไป
 
     ในทางตรงกันข้าม การมีความมั่นใจที่มากเกินไปอาจส่งผลที่ไม่ดีนักเพราะจะทำให้คุณเลือกที่จะฟังแค่เสียงของตัวเองเท่านั้นและมองข้ามคำแนะนำหรือความคิดเห็นจากคนอื่น ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีความสามารถในการจัดการและรับมือกับปัญหาได้ดีแค่ไหน คุณต้องรู้ตัวอยู่เสมอว่า คุณนั้นกำลังทำอะไรอยู่ อีกทั้งควรมองให้รอบด้านและพิจารณาสิ่งต่างๆ ให้รอบคอบอีกด้วย
  
มองโลกในแง่ลบ
 
     ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรถ้าคุณจะมองโลกตามความเป็นจริง แต่บางคนกลับโฟกัสในแง่ลบเกินไปจนบั่นทอนความคิดสร้างสรรค์และไอเดียต่างๆของการทำธุรกิจ หากคุณมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมแบบนี้ เวลาคิดหรือทำอะไรลองหยิบเอาข้อดีของสิ่งนั้นออกมาสักข้อโดยไม่ต้องไปคิดว่ามันจะส่งผลลบอย่างไร จากนั้นก่อนเข้านอนลองนำลิสต์ของสิ่งที่ทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีมาดู และถ้าคุณหมั่นทำแบบนี้เป็นประจำ นอกจากจะเห็นว่าตัวคุณเริ่มที่จะมองโลกเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแล้วยังกระตุ้นให้เกิดความกล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ อีกด้วย
  
ไร้ระเบียบ
 
     เราต่างมีคำนิยามของคำว่า “เป็นระเบียบ” แตกต่างกัน ตราบใดที่คุณจัดการทุกอย่างได้เป็นอย่างดีก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่สามารถไปตามนัดได้ทันเวลา ส่งงานช้ากว่ากำหนดหรือหลงลืมสิ่งสำคัญที่ต้องทำ นั่นหมายความว่าถึงเวลาแล้วที่คุณต้องหันกลับมามองและจัดระเบียบสิ่งต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


 
 
ไม่รับฟังคำวิจารณ์
 
     ตัวการอีกอย่างที่ชะงักความก้าวหน้าคือการไม่รับฟังคำวิจารณ์หรือเสียงของคนรอบข้าง แม้โดยธรรมชาติคนเรามักไม่ชอบที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่หากคำพูดเหล่านั้นไม่ได้เป็นการสบประมาทที่มากเกินไปและมีเจตนาที่ดี ลองมองให้เป็นโอกาสของการเรียนรู้ดู ตัดเรื่องอารมณ์ออกและพิจารณาให้รอบคอบ เพราะคุณสามารถนำมันมาช่วยพัฒนาตัวเองและธุรกิจได้ แต่หากคำวิจารณ์เหล่านั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องคุณควรทำใจให้สบายแล้วปล่อยมันไปซะ หรือหากมีอะไรที่คุณคิดว่าสามารถแก้ไขหรือทำให้ดีขึ้นได้ก็ลองทำดูเพราะอย่างน้อยก็ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาได้    
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020