โรคหัวใจกับปัจจัยเสี่ยงที่คาดไม่ถึง

by SME Thailand. 27 สค. 2018
Share:


 


     โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ถือเป็นมหันตภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้นๆ โดยทั่วไป ปัจจัยที่แพทย์ใช้ประเมินความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจหรือสโตรก ได้แก่ อายุ เพศ เชื้อชาติ ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ระดับไขมันดีไขมันเลว HDL/LDL ความดันโลหิต น้ำหนัก โรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ไลฟ์สไตล์ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่หรือไม่ รวมไปถึงพฤติกรรมการกินที่มีผลอย่างมาก  
 

     เราถูกปลูกฝังมาว่าการกินอาหารมัน อาหารทอดทำให้เสี่ยงต่อโรคที่กล่าวมา คนที่รักสุขภาพจึงพยายามเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีผลการศึกษาชิ้นใหม่ของทีมนักวิจัยจาก Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE) ระบุอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตส่งผลต่อการเป็นโรคหัวใจมากพอๆ หรืออาจจะมากกว่าไขมันเสียอีก ทั้งนี้ทีมวิจัยได้ใช้เวลา 10 ปีเต็มในการศึกษาพฤติกรรมการกินของผู้คนจำนวน 125,000 คนใน 18 ประเทศ พบว่า คาร์โบไฮเดรตโดยเฉพาะประเภทแป้งขัดขาว รวมไปถึงน้ำตาลชนิดต่างๆ ส่งผลต่อปัจจัยเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ
 

     คำอธิบายมีดังนี้ อาหารประเภทแป้งและน้ำตาลเมื่อถูกย่อยจะแปรเป็นน้ำตาลกลูโคส ซึ่งใช้เป็นพลังงานร่างกาย แต่การบริโภคอาหารประเภทแป้งมากเกินไป เมื่อถูกแปรเป็นน้ำตาลในเลือดและเซลล์ในร่างกายนำไปใช้ไม่หมด ก็จะทำให้น้ำตาลลอยค้างในกระแสเลือด นอกจากจะเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน น้ำตาลส่วนเกินเหล่านี้ยังก่อความเสียหายให้กับผนังหลอดเลือดและนำไปสู่การอักเสบ หลอดเลือดมีหน้าที่นำพาเลือดไปยังหัวใจ แต่เมื่อหลอดเลือดอักเสบ การทำงานจึงไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อปล่อยทิ้งไว้ โรคหัวใจจึงมาเยือนในที่สุด
 

     ข้อแนะนำคือ เลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพไม่ผ่านการขัดสี หรือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่สำคัญรับประทานให้สมดุลและพอประมาณเพื่อหลีกเลี่ยงโรคภัยที่จะเกิดในอนาคต
                            

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020