​5 เรื่องต้องรู้! นั่งนานๆ ไม่ดีนะ

by SME Thailand. 17 สค. 2018
Share:
 


 

บ่อเกิดโรคต่างๆ

     นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาระหว่างอาชีพที่ต้องนั่งทั้งวันอย่างคนขับรถและอาชีพที่ต้องอาศัยการยืนอย่างคอนดักเตอร์และการ์ดที่มีพฤติกรรมการกินและไลฟ์สไตล์ที่ใกล้เคียงกัน พบว่าคนที่นั่งนานๆนั้นมีโอกาสเสี่ยงป็นโรคหัวใจได้มากกว่าถึง 2 เท่าเลยทีเดียว นอกจากนี้ การนั่งนานๆ ยังไม่ดีต่อการทำงานของสมองเพราะไม่มีการเคลื่อนไหวเลยทำให้สมองนั้นหยุดนิ่งหรือมีภาวะการทำงานคล้ายกับคนที่มีอาการสมองเสื่อมนั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นที่มาของโรคและอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน เป็นลม ความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลสูงอีกด้วย
 
ทำให้อ้วน

     การนั่งนานๆ อยู่กับที่ไม่ว่าจะเป็นตอนดูทีวีหรือเล่นอินเทอร์เน็ตทั้งวันจะทำให้คุณนั้นน้ำหนักขึ้นได้ เพราะคุณไม่ได้ขยับตัวเลยแถมขนมนมเนยยังถืออยู่ในมืออีกต่างหาก ทางที่ดีลุกขึ้นเดินหรือทำกิจกรรมอย่างอื่นให้ร่างกายได้เปลี่ยนท่าทางบ้างก็ยังดี
 
เพิ่มความวิตกกังวล

     แม้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่พบสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมการนั่งนานๆนั้นถึงกระตุ้นให้เกิดความเครียดได้ แต่อย่างไรก็ตามการนั่งทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งนานๆนั้นไม่ก่อให้ผลดีมากนักและยิ่งถ้ามันรบกวนการนอนของคุณด้วยล่ะก็จะทำให้เกิดความวิตกกังวลที่มากขึ้นอีกด้วย อีกทั้งการนั่งคนเดียวโดยที่ขาดการปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนฝูงหรือคนที่รักยังมีความเชื่อมโยงกับภาวะความวิตกกังวลทางสังคมอีกด้วย
 
ปวดหลัง

     ท่านั่งต่างๆ สามารถทำให้เกิดอาการตึงของกล้ามเนื้อหลัง คอและกระดูกสันหลังได้ และมันจะยิ่งแย่ขึ้นไปอีกถ้าคุณชอบนั่งหลังงอเป็นกุ้ง ทางที่ดีลุกขยับตัวทุกๆ ครึ่งชั่วโมงเพื่อช่วยให้กระดูกสันหลังของคุณได้ผ่อนคลายบ้าง
 
เส้นเลือดขอดก็มา

     การนั่งนานๆ ทำให้เลือดไหลไปที่ส่วนขามากขึ้นและยังเพิ่มความดันของหลอดเลือดดำให้เกิดการพอง บิดหรือโป่งเป็นที่มาของอาการหลอดเลือดดำขอดนั่นเอง  www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020