​WOW! จากขยะพลาสติก สู่สวนสาธารณะลอยน้ำ

by SME Thailand 05 สค. 2018
Share:
Cr : inhabitat


     เมื่อการใส่ใจสิ่งแวดล้อมสามารถแสดงออกได้หลายทาง ด้านตัวแทนฝั่งยุโรปจากประเทศเนเธอร์แลนด์อย่างมูลนิธิ Recycled Island Foundation จึงลุกขึ้นมาเปลี่ยนขยะที่เก็บจากแม่น้ำมาสและท่าเรือให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยน้ำขนาด 140 ตารางเมตร (1,500 ตารางฟุต) ที่นอกจากจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจให้กับผู้คนในเมืองรอตเทอร์ดามได้อีกด้วย  


     กว่าจะมาเป็นสวนสวยรักษ์โลกในวันนี้ ทางมูลนิธิต้องใช้เวลาถึง 5 ปีในการออกแบบ วิจัย ระดมทุนและสรรหาผู้ที่จะเข้ามาดูแลโปรเจกต์ รวมถึงใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่งในการพัฒนาที่ดักขยะแบบลอยน้ำเพื่อนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ โดยขยะพลาสติกเหล่านั้นจะถูกนำมาผ่านกระบวนการและขึ้นรูปใหม่ให้ออกมาเป็นบล็อกรูปทรงหกเหลี่ยมจำนวน 28 ชิ้นและนำมาเชื่อมต่อเข้าด้วยกันจนกลายเป็น The Recycled Park สวนสาธารณะลอยน้ำรักษ์โลก
 

     ทางด้าน Ramon Knoester ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ บอกว่า เมื่อเราเรียกคืนพลาสติกจากเมืองและท่าเรือต่างๆได้โดยตรง เราจะสามารถป้องกันการเพิ่มปริมาณของขยะพลาสติกในทะเลและมหาสมุทรได้


     “การตระหนักถึงการสร้างบล็อกพลาสติกรีไซเคิลนี้ขึ้นมาถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้แม่น้ำปราศจากขยะได้”
เพราะแทนที่จะปล่อยให้ขยะพลาสติกไหลไปถึงมหาสมุทรและสร้างอันตรายต่อสัตว์น้ำ ทางมูลนิธิจึงจับมือร่วมกับพาร์ทเนอร์จาก 25 หน่วยงานสร้างสวนสาธารณะลอยน้ำแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้ขึ้นมา โดยทางทีมได้ทำการติดตั้งที่ดักขยะตลอดเส้นทางของแม่น้ำมาสเพื่อทำการเก็บขยะมารีไซเคิลและเปลี่ยนให้กลายเป็นสวนสาธารณะCr : inhabitat


     สำหรับเหตุผลที่เลือกแม่น้ำมาสนั้น เพราะถือเป็นแม่น้ำสายหลักที่สามารถพบเห็นปริมาณขยะพลาสติกได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งขยะที่ได้ก็มีความใหม่กว่าในแหล่งน้ำอื่นๆซึ่งสามารถนำมาทำเป็นแพลตฟอร์มได้ง่าย จากการรายงานของกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งแวดล้อมของเนเธอร์แลนด์ บอกว่า ในแต่ละปีจะมีขยะพลาสติกกว่า 1,000 ลูกบาศก์เมตรลงสู่แม่น้ำมาสและไหลไปยังทะเลเหนือ ซึ่งขยะพลาสติกเหล่านั้นจะมาจากที่ทิ้งขยะ เกษตรกรรม สิ่งปฏิกูลและการขนส่งภายในประเทศและด้วยกระบวนการต่างๆรวมถึงการทิ้งไม่เป็นที่ทำให้ขยะพวกนี้เข้าไปสะสมอยู่ในแหล่งน้ำ


    ในส่วนของการทำแพลตฟอร์ม ขยะพลาสติกที่ถูกเก็บมานั้นจะถูกส่งไปยังมหาวิทยาลัยวาเกนนิงเกนเพื่อทำการวิจัยและใช้เทคนิคการรีไซเคิลที่มีประสิทธิภาพ หลังจากนั้นทาง HEBO Mariteimservice หรือหน่วยงานที่นำขยะออกจากแหล่งน้ำจะเป็นผู้ออกแบบสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมา


     นอกจากจะดีไซน์มาเพื่อลดมลภาวะของขยะพลาสติกแล้ว แพลตฟอร์มดังกล่าวยังดีและมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์อีกด้วย โดยแพลตฟอร์มหกเหลี่ยมแต่ละอันนั้นจะมีการใส่ดินและปลูกต้นไม้หรือพืชพันธุ์ต่างๆลงไปซึ่งสามารถเป็นแหล่งอาหารให้กับนก ปลาและสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก รวมถึงสามารถเป็นพื้นที่เพาะพันธุ์และที่พักพิงแห่งใหม่ให้กับสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ได้


     แม้จะเป็นเพียงโปรเจกต์ต้นแบบแต่ทางมูลนิธิยังตั้งเป้าที่จะขยายคอนเซปต์สวนสาธารณะจากขยะพลาสติกแบบนี้ไปยังสถานที่อื่นๆเพื่อลดขยะหรือทำให้แม่น้ำกลายเป็นที่ปลอดขยะได้ในที่สุด เห็นอย่างนี้แล้วถือเป็นสัญญาณที่ดีที่หลายฝ่ายหันมาให้ความใส่ใจในการพยายามหาไอเดียที่แปลกใหม่อยู่เสมอเพื่อทำให้สามารถตอบโจทย์และตอบสนองความต้องการของผู้คนที่ตระหนักถึงเรื่องของสิ่งแวดล้อมที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลกได้มากขึ้นwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021