เที่ยวย่านเก่า "จันทบูร" ชุมชนริมน้ำสุดคลาสสิค

by SME Thailand 08 สค. 2018
Share:

               
     ชุมชนริมน้ำจันทบูร ย่านการค้าเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันได้กลับมาคึกคักอีกครั้งในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดจันทบุรีที่ยังมีร่องรอยอาคารเก่าแก่ที่สมบูรณ์หลงเหลือให้เห็น เป็นที่ถ่ายรูปเช็คอินเก๋ๆ และเป็นที่ตั้งของร้านรวงมากมาย
       

        

     โดยแต่เดิมนั้นที่นี่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี เป็นชุมชนชาวจีนและญวน ตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล ถนนสายแรกของจังหวัดจันทบุรี ประกอบด้วย 3 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนท่าหลวง ชุมชนตลาดกลาง และชุมชนตลาดล่าง สำหรับชื่อ ‘จันทบูร’ นี้มีการเรียกมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2552 เพื่อพัฒนาชุมชนจากย่านเก่าให้กลายเป็นแหล่องท่องเที่ยว
               
     บนถนนสายเล็กๆ ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตรแห่งนี้มีร่องรอยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจหลายจุด จุดที่น่าแวะชม ได้แก่ บ้านหลวงราชไมตรี บิดาแห่งยางพาราไทย ผู้บุกเบิกนำเข้ามาปลูกในเมืองไทยเป็นคนแรกๆ ตัวบ้านนั้นเป็นไม้สักทอง ปัจจุบันเปิดให้บริการเป็นที่พัก, บ้าน 69 ศูนย์การเรียนรู้ริมน้ำจันทบูรกำแพง สถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ, ภาพวาดหญิงสาวบนกำแพงเก่า ที่ใช้ถ่ายโฆษณามาหลายเรื่อง และยังมีท่าน้ำเก่าอีกหลายแห่งให้เห็น อาทิ ท่าแม่ผ่องศรี โดยในยุคที่การค้ารุ่งเรืองนั้น ที่นี่มีท่าน้ำให้เรือเข้ามาจอดเทียบทั้งหมด 7 แห่งด้วยกัน

  

              

     นอกจากจะเต็มไปด้วยอาคารเก่าที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมร้านกาแฟน่ารักๆ ร้านขายสินค้าแฮนด์เมดอีกมากมาย อาทิ Sweet Moon คาเฟ่ริมน้ำที่มีบริการเค้กและเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลายในราคาย่อมเยา, ร้านบางเวลา คาเฟ่ที่มีบริการให้นั่งเขียนโปสการ์ด โดยวาดจากฝีมือเจ้าของร้านเอง บางแห่งก็เป็นร้านเก่าแก่ เช่น ร้านไอศกรีมตราจรวด โรงงานผลิตไอศกรีมเจ้าแรกๆ ของจันทบุรี, ร้านขายยาโบราณ , ร้านเสน่ห์จันท์ ขายของฝากอาหารและสินค้าพื้นบ้านของจังหวัดจันทบุรี
                   ถ้าใครหิวลองเดินเลยผ่านตรอกเล็กๆ ด้านข้างของโรงแรมท่ามาจันขึ้นไปยังถนนด้านบน ก็เป็นที่ตั้งของร้านจันทรโภชนการ ร้านอาหารไทยมีชื่อของจันทบุรีที่เปิดขายมากว่า 50 ปี รับรองอร่อยไม่ผิดหวัง
               


     

     กลับจากชุมชนริมน้ำจันทบูร ลองขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำไปฝั่งตรงข้ามเป็นที่ตั้งของโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เป็นศิลปะแบบโกธิก ซึ่งจำลองมาจากโบสถ์นอตเตอร์ดัม ประเทศฝรั่งเศส อีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งมีลักษณะเด่นที่ปลายยอดแหลมจากคอหอยทั้งสองด้าน ซึ่งหากโชคดีไปในวันที่โบสถ์เปิดอยู่ ก็สามารถเดินเข้าไปชมความงามด้านใน ซึ่งประดับประดาด้วยภาพจากกระจกสีต่างๆ ได้
                และแล้วก็ถึงเวลาอำลาย่านเก่า ชุมชนริมน้ำสุดคลาสสิคแห่งนี้  


         
ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
                     สีสันตะวันออกwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021